Thế giới

Hungary: Các lệnh trừng phạt chống Nga của EU không đạt mục tiêu

Cập nhật lúc 19-10-2023 14:44:39 (GMT+1)
Bộ trưởng Ngoại giao Hungary Péter Szijjártó. Ảnh: Hungarytoday.hu

 

Hungary cho rằng các lệnh trừng phạt của EU nhằm vào Nga đã không khiến nước này suy sụp về mặt kinh tế và không dẫn đến việc giải quyết xung đột ở Ukraine.


Trái ngược với kỳ vọng của EU, các lệnh trừng phạt chống Moskva đã không khiến Nga suy sụp về mặt kinh tế và không dẫn đến việc giải quyết xung đột ở Ukraine, Bộ trưởng Ngoại giao Hungary Péter Szijjártó cho biết trong một cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn RIA Novosti (Nga) ngày 17/10.

Như Ngoại trưởng Hungary khẳng định, EU cần phải thảo luận về tác động của các biện pháp trừng phạt đối với Nga. Ông Szijjártó đặt nghi vấn: “Các lệnh trừng phạt làm tổn thương ai nhiều hơn, chúng tôi hay Nga? Chúng có phù hợp không, có dẫn đến kết quả không, họ có đạt được mục tiêu của mình không, cụ thể là khiến Nga suy sụp về mặt kinh tế và chúng tôi đã đến gần hơn với hòa bình hay chưa?”.

Ngoại trưởng Hungary lưu ý rằng vấn đề này cho đến nay không được tranh luận ở EU. Về nguồn cung cấp khí đốt cho Hungary, ông Szijjártó cho rằng việc nước này đa dạng hóa nguồn cung năng lượng không có nghĩa là Budapest muốn ngừng nhập khẩu khí đốt từ Nga.

“Đối với chúng tôi, đa dạng hóa không có nghĩa là thay thế nhà cung cấp này bằng nhà cung cấp khác. Với Hungary, vấn đề chủ yếu là có nhiều nguồn khác nhau”, nhà ngoại giao hàng đầu của Hungary nêu rõ.

Ông Szijjártó nhấn mạnh, hợp đồng với Gazprom của Nga chỉ đảm bảo 4,5 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm, trong khi nhu cầu khí đốt của Hungary có thể lên tới 10 tỷ mét khối. “Rõ ràng, có nhu cầu ngoài các thỏa thuận với Gazprom và Hungary phải được đáp ứng bằng cách mua từ thị trường hoặc các hợp đồng khác. Tất nhiên, một phần đáng kể nhu cầu khí đốt của chúng tôi được đáp ứng bởi nguồn cung của Nga”, ông Szijjártó nói thêm.

Ngoại trưởng Szijjártó cũng thông báo rằng Budapest không có ý định tìm kiếm nhà cung cấp nhiên liệu hạt nhân mới cho nhà máy điện hạt nhân Paks và hài lòng với sự hợp tác với các công ty Nga Rosatom và TVEL.

“Tất nhiên, có những cuộc đàm phán khác nhau đang diễn ra. Nếu các công ty tiếp cận chúng tôi, chúng tôi sẽ tiếp nhận và đàm phán với họ. Nhưng họ không thể ảnh hưởng đến việc ra quyết định của chúng tôi. Chúng tôi tự quyết định dựa trên lợi ích của mình”, ông Szijjártó kết luận.

Công Thuận (Theo hungarytoday.hu)
Nguồn: baotintuc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo