Thế giới

Hungary cảnh báo châu Âu không chạy đua với Mỹ hỗ trợ vũ khí cho Ukraine

Cập nhật lúc 07-03-2023 06:12:08 (GMT+1)
Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto. (Ảnh: hungarytoday)

 

Hôm 6/3, Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto nói một số chính trị gia châu Âu coi việc cung cấp vũ khí cho Ukraine là lĩnh vực đang có sự cạnh tranh cùng với Mỹ.


"Châu Âu và không gian xuyên Đại Tây Dương đang trong tình trạng rối loạn về quân sự. Thật sốc khi nghe các nhà lập pháp ở Brussels coi đó là một cuộc chạy đua, xem ai sẽ cung cấp nhiều vũ khí hơn cho Ukraine - Mỹ hay châu Âu", Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto cho biết trong bài phát biểu trước Quốc hội Hungary. 

Ngoại trưởng Hungary chỉ rõ rằng "những quan chức này quên" rằng cuộc xung đột đang diễn ra ở châu Âu, không phải ở Mỹ và chính châu Âu phải hứng chịu "trực tiếp mọi hậu quả tiêu cực của cuộc xung đột này". 

Ông Szijjarto nhắc lại lập trường chính thức của Hungary, kêu gọi ngừng bắn và đàm phán hòa bình thay vì đưa ra các biện pháp trừng phạt mới chống Nga cũng như gửi vũ khí cho Kiev. Theo ông, nếu không có các cuộc đàm phán trực tiếp giữa chính quyền Nga và Mỹ, sẽ là "khó khăn" để đạt được hòa bình. 

Trước đó, Ngoại trưởng Hungary cũng cho rằng các biện pháp trừng phạt của EU không thể giúp chấm dứt cuộc xung đột Nga - Ukraine. Ông nhấn mạnh các giải pháp mà châu Âu đang cố gắng tìm kiếm để giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraine đều không hiệu quả, và xung đột chỉ có thể chấm dứt thông qua một lệnh ngừng bắn.

Tháng trước, Thủ tướng Hungary Viktor Orban nói rằng EU đang phục vụ lợi ích của Mỹ bằng chi phí của chính mình. “Các quyết định do Brussels đưa ra phản ánh lợi ích của Mỹ nhiều hơn là của châu Âu", ông nói, nhấn mạnh các quốc gia phương Tây cần thể hiện “mong muốn” và “ý chí” hòa bình thực sự nếu họ muốn đạt được điều đó ở Ukraine.

Theo ông Orban, các hành động thù địch đang diễn ra không mang lại lợi ích cho bất kỳ ai trên thế giới. Ông bày tỏ lo ngại nghiêm trọng trước nguy cơ "toàn bộ châu Âu đang từng bước trượt vào một cuộc chiến" khi các nước EU đang gửi xe tăng tới Ukraine và đang xem xét cung cấp máy bay chiến đấu cho nước này.

Hungary nhiều lần kêu gọi hòa bình trong bối cảnh xung đột giữa Moskva và Kiev, cũng như chỉ trích các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Nga và việc cung cấp vũ khí cho Ukraine.

KÔNG ANH
Nguồn: vtc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo