Thế giới

Hungary tuyên bố ''cứng'' về trừng phạt Nga

Cập nhật lúc 05-05-2023 16:03:16 (GMT+1)
Ngoại trưởng Peter Szijjarto.

 

Hungary sẽ không cho phép Liên minh châu Âu (EU) áp đặt bất kỳ biện pháp trừng phạt nào đối với ngành năng lượng hạt nhân của Nga, đài RT dẫn lời Ngoại trưởng Peter Szijjarto khẳng định sau cuộc họp cấp bộ trưởng EU tại Brussels, Bỉ ngày 4/5.


Phát biểu với các phóng viên sau cuộc gặp, Ngoại trưởng Hungary cho hay, Budapest đang phải đối mặt với áp lực lớn về vấn đề trừng phạt Nga. Tuy nhiên, tình hình này sẽ không ảnh hưởng đến lập trường của Hungary.

“Ở đây và bây giờ, tôi muốn khẳng định lại rằng điều này chắc chắn sẽ không xảy ra. Hungary sẽ không đồng ý với các biện pháp trừng phạt [ngành công nghiệp] hạt nhân dưới bất kỳ hình thức nào, dù là tối thiểu”, ông Peter Szijjarto nêu rõ.

Ngoại trưởng Hungary khẳng định, việc mở rộng Nhà máy điện hạt nhân Paks của Hungary là rất quan trọng đối với an ninh năng lượng của quốc gia.

Hungary trước đó đã đạt được thỏa thuận với Nga về việc mở rộng cơ sở nêu trên.

Vẫn theo ông Peter Szijjarto, Budapest sẽ ngăn chặn bất kỳ sáng kiến nào nhằm hạn chế hợp tác với Nga trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân.

Theo ông Szijjarto, những hạn chế đối với ngành công nghiệp hạt nhân của Nga đã được đề nghị đưa vào gói trừng phạt thứ 11 của EU với Nga.

Tuy nhiên, một số thành viên EU khác cũng sử dụng năng lượng hạt nhân đã phản đối ý tưởng này.

Trước đó, Hungary đã chặn một sáng kiến tương tự vào tháng 2, khi EU thông qua gói trừng phạt thứ 10 đối với Nga vì chiến dịch quân sự đang diễn ra ở Ukraine.

Năm 2014, Nga và Hungary đã đạt được thỏa thuận mở rộng Nhà máy Paks. Theo RT, nhà máy này đã sản xuất một phần đáng kể tổng năng lượng mà Hungary tiêu thụ.

Hiện, Nga đang chuẩn bị xây dựng hai tổ máy phát điện mới trong dự án này. Việc mở rộng dự kiến sẽ khiến tỷ trọng của nhà máy trong tổng sản lượng năng lượng của Hungary tăng gấp đôi.

Minh Khôi
Nguồn: baophapluat.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo