Thế giới

Hy Lạp ‘có thể tạm rời Eurozone’

Cập nhật lúc 13-07-2015 09:44:39 (GMT+1)
Nguồn ảnh: EPA

 

Giới lãnh đạo các nước dùng euro cân nhắc giải pháp để Hy Lạp có thể tạm thời rời Eurozone nếu không thống nhất được thỏa thuận cứu trợ.


19 nhà lãnh đạo họp tới khuya hôm Chủ nhật và đang tạm ngưng để vấn ý các nước chủ chốt trong khối.

Các giải pháp được đưa ra sau hai ngày hội đàm căng thẳng giữa bộ trưởng tài chính các nước dùng đồng euro.

Một quan chức chính phủ Hy Lạp nói các đề xuất này là “rất tệ”.

Một quan chức khác muốn ẩn danh nói một vài đề xuất dường như để “hạ nhục” Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras và chính phủ đảng cánh Syriza của ông.

Các giải pháp được đề xuất chỉ bao gồm bốn trang nhưng nếu văn kiện dự thảo này được chấp nhận thì đây sẽ là viên thuốc rất đắng mà người Hy Lạp phải uống.

Trước đó Thủ tướng Đức Angela Merkel nói các cuộc đàm phán về khủng hoảng nợ Hy Lạp là "cực kỳ khó khăn" và bác bỏ chuyện "đạt thỏa thuận bằng bất kỳ giá nào".

Bà phát biểu lúc tới Brussels dự họp cùng lãnh đạo 18 nước khác trong khối sử dụng đồng tiền chung châu Âu nhằm tìm kiếm thỏa thuận mới.

null

Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tipras nói ông muốn có một "sự nhân nhượng thực lòng".

Cuộc họp diễn ra sau hai ngày đàm phán căng thẳng giữa các bộ trưởng tài chính khối eurozone nhằm giải cứu Hy Lạp khỏi tình trạng sụp đổ hoàn toàn về tài chính.

Bà Merkel nói với các phóng viên rằng các nhà lãnh đạo sẽ cân nhắc xem liệu "các điều kiện đã được đáp ứng" hay chưa để có thể bắt đầu đàm phán về lần cứu trợ thứ ba.

Nhưng bà cảnh báo rằng sẽ không có chuyện "đạt thỏa thuận bằng bất kỳ giá nào".

Vào đầu giờ sáng Chủ Nhật, cuộc họp thượng đỉnh của toàn bộ các thành viên Liên minh châu Âu (EU) thay vì chỉ 19 thành viên trong khối eurozone, dự kiến diễn ra vào Chủ Nhật, đã được tuyên bổ hủy.

Chủ tịch Hội đồng Âu châu Donald Tusk nói cuộc họp của các lãnh đạo khối các nước dùng đồng euro diễn ra vào lúc 14:00GMT và "kéo dài cho tới khi chốt lại được việc đàm phán về khủng hoảng Hy Lạp".

Nếu không đạt được một thỏa thuận thì người ta cho rằng Hy Lạp sẽ phải ra khỏi khối sử dụng đồng euro.

Các cuộc đàm phán dai dẳng giữa các bộ trưởng tài chính khối eurozone hôm thứ Bảy đã kết thúc mà không đạt được thỏa thuận gì, và người đứng đầu Nhóm các Bộ trưởng Tài chính Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurogroup), ông Jeroen Dijsselbloem, nói rằng các cuộc đàm phán là "rất khó khăn".

"Chúng tôi đã thảo luận sâu rộng về các đề án của Hy Lạp; vấn đề về tính khả tín và lòng tin đã được bàn tới, và tất nhiên là cả các vấn đề về tài chính nữa, nhưng chúng tôi vẫn chưa thể đi đến kết quả," ông Dijsselbloem nói với các phóng viên.

"Rất khó khăn, nhưng quá trình làm việc vẫn đang tiến triển."

Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu, Valdis Dombrovskis, nói "rất khó có khả năng" đạt được kết quả trong cuộc họp Chủ Nhật để các bên có thể chính thức tiến tới đàm phán về gói cứu trợ thứ ba.

Nguồn: BBC

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo