Thế giới

Hy Lạp bầu lại Quốc hội, Châu Âu nín thở

Cập nhật lúc 16-06-2012 19:54:19 (GMT+1)
Các áp phích tranh cử trên đường phố Athens. Một trong các áp phích mang dòng chữ « Chúng ta mở ra con đường của hy vọng ».

 

Cuộc bầu cử Quốc hội ngày mai chủ nhật 17/06 tại Hy Lạp được Châu Âu hết sức chú ý. « Hy Lạp bầu lại Quốc hội, Châu Âu nín thở » là hàng tựa chính trên trang nhất Le Monde số ra hôm nay. Ngay trong đêm chủ nhật qua ngày thứ hai, sau khi có kết quả sơ bộ, các bộ trưởng Tài chính khu vực đồng euro sẽ họp qua điện thoại, để chuẩn bị đối phó khẩn cấp với những tác động tiêu cực của cuộc bầu cử Hy Lạp đối với thị trường.


Sau cuộc bầu cử Quốc hội đầu tháng trước, thất bại vì không thành lập được chính phủ, cử tri Hy Lạp một lần nữa trở lại thùng phiếu. Rất nhiều người nhìn cuộc bầu cử lần thứ hai này với con mắt bi quan. Trả lời phỏng vấn Le Monde, ông Antonis Manitakis, bộ trưởng Nội vụ của chính phủ lâm thời Hy Lạp phụ trách cuộc bỏ phiếu nói : « Đây là cuộc bỏ phiếu của nỗi tuyệt vọng ».

Khối euro hiểu rằng, bất luận kết quả bầu cử thế nào, cam kết xiết chặt ngân sách (Memorandum) của chính phủ Hy Lạp với Châu Âu và Quỹ tiền tế Quốc tế, để đổi lại các trợ giúp hàng trăm tỷ euro, cũng sẽ bị đưa ra đàm phán lại. Vài ngày gần đây, đảng cánh tả triệt để của Alexis Tsipras – có khả năng về đầu trong cuộc bầu cử - đưa ra dấu hiệu cho thấy họ không chống lại cam kết với Châu Âu như trước, mà muốn thương lượng với Bruxelles. Về phần mình, đảng Nền Dân chủ mới, lực lượng chính trị hàng đầu của Hy Lạp, cũng sẽ yêu cầu điều chỉnh cam kết này, cụ thể là giảm thuế, tăng trợ cấp, hay kéo dài thời hạn áp dụng từ hai năm thành bốn năm.

Hiện tại, về khả năng đàm phán lại, quan điểm của các nước euro vẫn còn nhiều khác biệt. Đức, Hà Lan và Phần Lan kiên quyết không chấp nhận cho Hy Lạp sửa đổi cam kết. Một thái độ như vậy có nguy cơ khiến Hy Lạp rơi vào phá sản và ra khỏi đồng euro một cách vội vã, khiến nhiều nước láng giềng bị ảnh hưởng dây chuyền. Để tránh thảm họa này, một số lãnh đạo Châu Âu khác đang chuẩn bị kế hoạch nới hạn cho Hy Lạp. Ngay cả một lãnh đạo Đức cũng muốn đưa ra một giải pháp mang tính trung gian, theo đó, cam kết đã có thì không thể thay đổi, nhưng cần có một số biện pháp hỗ trợ để giúp Hy Lạp kích thích tăng trưởng.

Bài viết « Tại Hy Lạp, hệ thống chính trị cũng phá sản » cũng trên Le Monde đánh giá, cuộc khủng hoảng tại Hy Lạp vừa mang tính kinh tế, vừa mang tính chính trị. Theo một số nhà phân tích, đất nước này không có được một lực lượng chính trị đủ tầm cỡ, trước cuộc khủng hoảng hiện nay. Trong bối cảnh cả hai đảng lớn, đảng cánh tả (Pasok) và đảng cánh hữu (Nền Dân chủ mới), bị mất uy tín, không có lực lượng chính trị nào mới nổi lên, ngoài đảng cánh tả triệt để Syriza.

Cựu thủ tướng Hy Lạp Georges Papandreou, đảng Xã hội, người phải từ chức vào cuối năm ngoái, có cuộc trả lời phỏng vấn Libération. Cựu lãnh đạo Hy Lạp để thuật lại con đường gian khó mà ông đã trải qua, trong nỗ lực lèo lái con thuyền Hy Lạp trong cơn bão tố, nhưng không thành công. Theo cựu lãnh đạo đảng Xã hội Pasok, đáng lẽ Hy Lạp đã phải có một cuộc trưng cầu dân ý, như đề xuất rất bất ngờ của ông vào thời điểm đó, để các cử tri Hy Lạp thấy được rằng, "chính họ là người lựa chọn cho mình một số phận". Tuy nhiên, cuộc trưng cầu dân ý đã không diễn ra, chủ trương thành lập chính phủ đoàn kết quốc gia với đối lập cũng thất bại, bản thân ông phải từ nhiệm, và Quốc hội Hy Lạp phải bầu lại trước thời hạn.

Ông Antonis Manitakis, bộ trưởng Nội vụ của chính phủ lâm thời Hy Lạp, một chuyên gia nổi tiếng về luật Hiến pháp Hy Lạp, vừa trả lời phỏng vấn Le Monde, nhận xét : "vì sự nghiệt ngã của chính sách thắt lưng buộc bụng, nên đối với rất nhiều người Hy Lạp, cam kết xiết chặt ngân sách với Châu Âu bị coi như là nguyên nhân của các bất hạnh, chứ không phải là hệ quả của tình trạng khủng hoảng". Bộ trưởng Nội vụ Hy Lạp công nhận rằng, việc Hy Lạp bị trừng phạt trong ba năm vừa qua là đúng, và điều này chính là do sự bất cẩn của Hy Lạp, nợ nần quá nhiều, thâm hụt ngân sách. Tuy nhiên, cũng theo ông Manitakis, thái độ của một số lãnh đạo Châu Âu, đặc biệt là Đức, đối với Hy Lạp là không công bằng, không phù hợp với xã hội Hy Lạp, vì đất nước này vốn "không phải là một quốc gia theo đạo Tin Lành hay có một tinh thần duy lý nghiêm ngặt theo truyền thống Descartes".

Nguồn: Trọng Thành/ RFI

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo