Thế giới

IMF không hài lòng với việc phân bổ tài chính của Ucraina

Cập nhật lúc 02-09-2009 13:27:07 (GMT+1)

 

Như chúng tôi đã đưa tin, vào hôm qua 1-9, phái đoàn làm việc của Quỹ Tiền tệ Quốc tế(IMF) đã đến Ucraina theo lời mời của chính phủ nước này với mục đích giúp đỡ việc lập lên bản dự thảo ngân sách năm 2010. Dẫn đầu đoàn là bà Jeyla Pazarbasiogla, với dự định làm việc đến 4-9.


Ngay trong những cuộc họp đầu tiên, IMF đã không hài lòng với việc Ngân hàng quốc gia(NBU) bỏ ra 9.8 tỷ UAH phục vụ cho các công tác của Euro-2012 và từ việc chính phủ tăng giá khí đốt cung cấp cho người dân kể từ 1-9.

Trước đó, Bộ Tài chính đã thừa nhận rằng, các cuộc đàm phán với IMF về việc phân bổ đợt viện trợ thứ 4 là rất khó khăn. Theo thứ trưởng Bộ trưởng Tài chính Valeri Aleshin, nếu muốn nhận viện trợ một cách thuận lợi, chính phủ cần phải thay đổi lại ngân sách năm 2009 và hạn chế các khoản nợ của nhà nước.

Theo những nguồn tin thân cận, mặc dù chính phủ đã cam kết với IMF về việc hoàn thành các thỏa thuận giữ 2 bên, nhưng dường như IMF không tin vào điều này bởi vì cuộc bầu cử tổng thống đã cận kề, ít ai có thể chuyên tâm vào công việc.

“Có nhiều khả năng cho thấy rằng, các đợt cung cấp tín dụng tiếp theo sẽ được tạm thời đóng băng, cho đến khi cuộc bầu cử tổng thống kết thúc,” - nhà phân tích Nikita Mikhailichenko của công ty đầu tư Concorde Capital nói.

IMF thường tránh hợp tác trong giai đoạn bầu cử, đặc biệt đối với Ucraina khi nền kinh tế đang khởi sắc trở lại, thì nguồn viện trợ tiếp theo cũng chưa thực sự cần thiết, các chuyên gia phân tích.

Theo DN.od

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo