Thế giới

Iran "dọa" Mỹ về chiến tranh

Cập nhật lúc 04-08-2010 05:23:47 (GMT+1)
Ngoại trưởng Iran Manouchehr Mottaki.

 

Iran hôm 03/8 đã cảnh báo Mỹ về hậu quả của bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào quốc gia Hồi giáo này, thông tấn xã ISNA cho biết.


“Mỹ sẽ phải chịu đựng số phận còn tồi tệ hơn cả những gì họ đang gặp ở Iraq và Afghanistan nếu họ đưa ra bất kỳ hành động nào đối phó với Iran”, Ngoại trưởng Iran Manouchehr Mottaki cho biết.

Tuyên bố trên của ông Mottaki được đưa ra sau khi lãnh đạo Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Đô đốc Mike Mullen khẳng định Washington không bác bỏ khả năng tấn công quân sự vào Iran.

Tuy nhiên, vị Ngoại trưởng Iran nhấn mạnh, ông tin “những chính trị gia khôn ngoan” ở Mỹ đang nỗ lực ngăn cản cuộc chiến tranh với nhà nước Hồi giáo.

“Chúng tôi cho rằng có vài chính trị gia khôn ngoan ở Mỹ đang cân nhắc vấn đề này”, Mottaki cho biết.

Hôm 02/8, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad đã đề xuất đối thoại “mặt đối mặt” với Tổng thống Mỹ Barack Obama trước mặt các phóng viên để thảo luận về giải pháp tốt nhất cho các vấn đề thế giới.

Các cường quốc phương Tây hoài nghi Iran đang nỗ lực chế tạo vũ khí hạt nhân dưới vỏ bọc của việc phát điện hạt nhân dân sự. Iran đã bác bỏ cáo buộc này và khẳng định chương trình hạt nhân chỉ nhằm phục vụ mục đích năng lượng dân sự hòa bình.

Ngày 090/6, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã thông qua vòng trừng phạt thứ 4 nhằm vào Iran vì chương trình hạt nhân của nước này, bao gồm các kiểm soát tài chính nghiêm ngặt hơn và gia hạn một lệnh cấm vận vũ khí, cùng với đó là đóng băng tài sản ở khoảng 30 công ty và cấm đi lại đối với các cá nhân.

Sau đó, Mỹ và EU cũng áp đặt các lệnh trừng phạt thêm vào Iran, bao gồm các hạn chế tài chính vào ngành năng lượng và cấm vận thương mại.

HN

Theo RIA/ VIT

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo