Thế giới

IS dồn tiền qua châu Âu: Cơn ác mộng?

Cập nhật lúc 13-09-2017 18:19:13 (GMT+1)
IS sẽ khiến châu Âu tan đàn xẻ nghé

 

Các tay súng IS sẽ chuyển nguồn lực tài chính của họ để hỗ trợ các hoạt động khủng bố ở các nước thành viên của Liên minh Châu Âu.


Ác mộng tới châu Âu

Theo Sputnik, một quan chức cấp cao của Nga ngày 12/9 cho biết, lực lượng IS đang đứng trước nguy cơ bị quét sạch khỏi Syria. Chính vì thế, lực lượng này đã chuyển tiền từ Syria ra nước ngoài, bao gồm cả châu Âu.

Phó cục trưởng Cục các Mối đe dọa và Thách thức mới thuộc Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh, dường như IS đã đoán trước được thất bại của mình tại Syria nên đã bắt đầu chuyển các quỹ từ các lãnh thổ do chúng kiểm soát ra nước ngoài, bao gồm các quốc gia Châu Âu.

"Nếu trước đó chúng ta đã đề cập đến thực tế là lực lượng khủng bố đang tích lũy tài chính trên các lãnh thổ do chúng kiểm soát thì bây giờ, có thể thấy rõ ràng rằng, sau những thất bại liên tiếp, IS bắt đầu chuyển tiền theo hướng ngược lại, bao gồm cả các nước châu Âu", Feoktistov nói với báo chí tại Rome, nơi ông đang tham dự một cuộc họp của Lực lượng đặc nhiệm tài chính quốc tế (FATF).

Nhà ngoại giao Nga nhận định, rõ ràng các quỹ này sẽ được sử dụng để hỗ trợ phần tử IS thực hiện các cuộc tấn công khủng bố.

Vấn đề này đã được Ủy viên châu Âu phụ trách về an ninh Julian King nêu ra vào tuần trước.

Ông cho cho rằng, có khả năng các tay súng IS sẽ chuyển nguồn lực tài chính của họ để hỗ trợ các hoạt động khủng bố ở các nước thành viên của Liên minh Châu Âu, sau những thất bại ở Syria và Iraq.

Syria đã sống trong một cuộc nội chiến kéo dài hơn sáu năm. Các lực lượng chính phủ đang chiến đấu chống lại các nhóm đối lập Syria, những người cố gắng lật đổ Tổng thống Bashar Assad, cũng như nhiều nhóm cực đoan và khủng bố, như IS và Jabhat Fatah al-Sham.

Nhân tố Mỹ

Thông tin về việc IS chuyển tiền từ Syria ra nước ngoài, một lần nữa củng cố quan điểm của các nhà phân tích trên cổng thông tin "Hazin".

Họ tin rằng, Mỹ sẽ không ngừng tàn phá Trung Đông và nhanh chóng thay đổi địa bàn hoạt động sang các nước châu Âu. Ở khu vực này công cụ chính của Mỹ không ai khác chính là Nhà nước hồi giáo tự xưng.

Tại chiến trường Syria, Quân đội Syria dưới sự hỗ trợ hiệu quả của Nga đã dồn IS tới đường cùng. Damacus đặt mục tiêu sẽ quét sạch IS khỏi Syria trong vài tháng tới. Tình thế này buộc các nhóm khủng bố phải xem lại kế hoạch của họ.

Trước những chiến thắng vang dội của Nga-Syria, người Mỹ dường như nhận ra rằng thất bại của hệ thống khủng bố ở Syria dường như chắc chắn và buộc họ phải xem xét lại kết hoạch của mình.

Theo một số nguồn tin, Mỹ đã lên kế hoạch, trong đó các nhóm lực lượng, sở chỉ huy và các chiến binh sẽ được chuyển sang châu Âu. Đầu tiên sẽ thực hiện ở Đức, Pháp và Tây Ban Nha với số lượng khoảng từ 10.000 đến 11.000 người.

Mục đích gián tiếp của hành động này là đòn bẩy để Mỹ nâng tầm ảnh hưởng chính trị đối với các nước châu Âu. Hành động này của Mỹ có thể là nguyên nhân dẫn tới cuộc chiến tranh toàn diện ở các nước châu Âu. 

Các chuyên gia Canada và Mỹ bày tỏ tin tưởng rằng, Hoa Kỳ sẽ không ngăn chặn những bất ổn xảy ra ở châu Âu và tạo ra ở châu Âu chế độ Hồi giáo, điều này cho phép họ loại bỏ hoặc làm suy yếu các đổi thủ cạnh tranh tiềm năng của mình.

Việc lực lượng khủng bố chuyển tiền từ Syria ra nước ngoài, bao gồm cả châu Âu có thể là một phần trong kế hoạch bí ẩn này.

Nguồn: Trường Giang/ Baodatviet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo