Thế giới

Israel ra mắt phi đội máy bay không người lái

Cập nhật lúc 22-02-2010 14:05:22 (GMT+1)
Phi đội máy bay không người lái thế hệ mới Eitan. (Ảnh: Getty Images)

 

Không quân Israel (IAF) ngày 21/2 đã cho ra mắt một phi đội máy bay không người lái thế hệ mới, mang tên Eitan, được cho là có thể bay tới Iran.


Theo các sĩ quan IAF, Eitan thuộc dòng máy bay Heron - TP, có sải cánh 26m (tương đương Boeing 737), trọng tải lên tới một tấn. Eitan có thể bay liên tục trong hơn 24 giờ với vận tốc 240 km/h và đạt tới độ cao 3.000m.

Eitan dài 24m, nặng 4,5 tấn, được trang bị radar, camera và các trang thiết bị điện tử công nghệ cao, trong đó có công cụ vẽ bản đồ.


Loại máy bay này do doanh nghiệp nhà nước Công nghiệp Hàng không vũ trụ Israel phối hợp với IAF nghiên cứu chế tạo trong 10 năm, chủ yếu dùng để do thám và tiếp vận.


Phát biểu trong lễ ra mắt, Tư lệnh IAF Ido Nehustan khẳng định: "Đây là bước tiến quan trọng trong quá trình phát triển máy bay không người lái của Israel". Eitan là loại máy bay không người lái tân tiến nhất thế giới hiện nay.


Việc cho ra mắt phi đội Eitan diễn ra vào thời điểm khá nhạy cảm, khi căng thẳng giữa Israel và Iran leo thang. Israel cho rằng Tehran đang tìm cách phát triển vũ khí hạt nhân và từng nhiều lần ám chỉ có thể tấn công Iran nếu các nỗ lực ngoại giao nhằm kiềm chế chương trình hạt nhân của nước này thất bại. Trong khi đó, Iran mới đây cũng tuyên bố đang phát triển thế hệ máy bay do thám mới./.

Theo TTXVN

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo