Thế giới

Israel tấn công cơ sở hạt nhân Iran?

Cập nhật lúc 21-08-2010 06:14:01 (GMT+1)
Nhà máy năng lượng hạt nhân Bushehr, cách Tehran 1.200 km về phía Nam. Ảnh: REUTERS

 

Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad muốn sớm nối lại đàm phán về chuyển đổi nhiên liệu hạt nhân


Chính quyền Mỹ trấn an Israel rằng tiến trình làm giàu hạt nhân đến cấp độ vũ khí tại Iran phải mất ít nhất một năm nữa và sự đánh giá này khiến khả năng Israel tấn công vào các cơ sở hạt nhân của Iran mờ nhạt đi. Nhật báo The New York Times dẫn lời quan chức Mỹ tiết lộ như trên hôm 19-8.


Nhà máy năng lượng hạt nhân Bushehr, cách Tehran 1.200  km về phía Nam. Ảnh: REUTERS

Lâu nay, quan chức Israel cho rằng Iran có thể chế tạo vũ khí hạt nhân trong vòng vài tháng nữa nhưng cố vấn cấp cao của Tổng thống (TT) Mỹ Barack Obama về vấn đề hạt nhân là ông Gary Samore lần này cho rằng Tehran phải mất ít nhất một năm để chuyển đổi nhiên liệu hạt nhân được làm giàu ở mức độ thấp sang mức độ có thể chế tạo vũ khí. Ông Samore nói rằng một năm là khoảng thời gian dài và cơ sở để đánh giá như vậy bắt nguồn từ thông tin tình báo Mỹ và báo cáo của các thanh sát viên quốc tế.    

Israel vốn bị xem là nước đang sở hữu vũ khí hạt nhân, đã tỏ thái độ sẽ tấn công quân sự như biện pháp cuối cùng nhằm ngăn chặn Tehran có được vũ khí hạt nhân. Mỹ và Israel tin rằng Tehran có đủ nhiên liệu hạt nhân để chế tạo hai quả bom nhưng cần có thời gian để nâng mức độ tinh luyện. Tuy nhiên, quan chức Mỹ khẳng định chương trình hạt nhân của Iran đang gặp khó khăn. Ông Samore nói: “Hoặc họ không đủ máy móc hoặc thực sự gặp vấn đề về năng lực kỹ thuật”. Theo Cơ quan Nguyên tử năng quốc tế (IAEA), dù Tehran lắp thêm một số máy ly tâm trong năm nay nhưng chỉ có phân nửa trong số đó hoạt động.  

Trong khi đó, TT Iran Mahmoud Ahmadinejad tuyên bố trong cuộc phỏng vấn của nhật báo Nhật Bản Yomiuri Shimbun rằng Iran sẵn sàng đối thoại về thỏa thuận chuyển đổi nhiên liệu hạt nhân vào cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9. Lâu nay, Iran nói rằng họ cần nhiên liệu hạt nhân mức độ 20% để phục vụ công tác nghiên cứu nhưng Mỹ và phương Tây phản đối. Theo thỏa thuận tay ba mang tên Tuyên bố Tehran giữa Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và Brazil hồi tháng 5, Iran sẽ chuyển nhiên liệu hạt nhân sang làm giàu ở Thổ Nhĩ Kỳ đến mức độ 20%. Thỏa thuận này không được quốc tế chấp nhận và TT Ahmadinejad ra lệnh làm giàu uranium đến mức độ 20% trong nước, thách thức Mỹ và phương Tây.

Lưu Nguyễn

Theo NLD

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo