Thế giới

Khám phá bảo tàng đường sắt lớn nhất châu Âu ở Nga

Cập nhật lúc 26-05-2022 14:35:32 (GMT+1)

 

Đến thăm Bảo tàng Đường sắt ở Saint Petersburg, chúng ta sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng những đầu máy xe lửa và nhiều hiện vật gắn liền với lịch sử nước Nga.


Đoàn tàu chở khách đầu tiên của Nga đã chuyển bánh từ kinh đô Saint Petersburg đến Làng Vua vào tháng 10/1837. Tuyến đường sắt dài 27km khi đó là tuyến đường sắt thứ 6 trên thế giới có chiều rộng 6 feet, tương đương 1.829mm.

Ông Aleksander Tsetkov - Bảo tàng Đường sắt Nga ở Saint Petersburg cho biết: "Ý tưởng xây dựng đường sắt trong Đế chế Nga đã xuất hiện từ những năm 1820, ngay sau khi có tuyến đường đầu tiên ở Anh, nhưng các dự án đều gặp trở ngại. Chỉ đến năm 1834, đầu máy hơi nước đầu tiên của Nga mới bắt đầu chạy thử".

Bảo tàng Đường sắt Nga ở St.Petersburg mở cửa đón khách vào năm 2017, nhân kỷ niệm 180 năm ngành đường sắt Nga. Với diện tích hơn 57 nghìn m2, nơi đây lưu giữ tới 30 nghìn hiện vật, 118 đầu máy và toa xe, trong số này nhiều hiện vật là nguyên bản, đó là những đầu máy độc đáo có lịch sử gần 2 thế kỷ, những toa tàu mang dấu ấn của các Sa hoàng và nhiều nhà cách mạng Liên Xô. Đó còn là những toa tàu chở dầu vượt Siberia trên tuyết đường sắt huyền thoại xuyên lục địa Á-Âu.

Được đưa vào hoạt động năm 1916, tuyến đường sắt xuyên Siberia là con đường huyết mạch của nước Nga, đi qua gần 90 thành phố với 8 múi giờ. Một điều khoản nghiêm ngặt đã được đề ra khi đó, là "Tuyến đường sắt Siberia vĩ đại chỉ được xây dựng bởi những người Nga và bằng trang thiết bị của nước Nga". Với khổ rộng đường ray tiêu chuẩn Nga là 1.520mm, tuyến đường này hiện cho phép vận chuyển tới 100 triệu tấn hàng/năm.

Với diện tích lãnh thổ vô cùng rộng lớn, đường sắt đóng vai trò rất quan trọng đối với đời sống của nước Nga, từ quá khứ đến hiện tại. Những con tàu vượt qua thời gian, kết nối khoảng cách địa lý, mang dấu ấn phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp giao thông đường sắt.

Nhật Linh (Phóng viên THVN tại LB Nga)
Nguồn: vtv.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo