Thế giới

Khi Nga trở lại Trung Đông

Cập nhật lúc 13-12-2017 15:33:30 (GMT+1)
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) gặp gỡ người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan khi có chuyến thăm bất ngờ đến Ankara vào

 

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gây bất ngờ khi có chuyến công du chớp nhoáng nhưng rất thành công đến các nước Trung Đông gồm Syria, Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ trong ngày 11-12 (giờ địa phương).


Điều gây chú ý là chuyến đi diễn ra trong bối cảnh khu vực này đang dậy sóng với những cuộc biểu tình bạo động phản đối Tổng thống Mỹ Donald Trump -nhà lãnh đạo có quyết định gây tranh cãi - công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. Nhiều người tự hỏi, vậy thông điệp của nhà lãnh đạo Nga trong chuyến công du này là gì?   

Chiến thắng khủng bố ở Syria

Tổng thống Putin đến Syria rõ ràng nhằm tuyên bố chiến thắng tại đây và rút quân về nước.

Trong ngày 12-12, Nga bắt đầu rút một phần binh sĩ ra khỏi Syria theo chỉ thị của ông Putin. TASS dẫn lời tướng Sergei Surovikin, Chỉ huy các lực lượng Nga tại Syria cho biết, đợt rút quân đầu tiên bao gồm 23 máy bay chiến đấu, 2 trực thăng Ka-52, và một phần binh sĩ thuộc các lực lượng bổ sung, lực lượng tác chiến đặc biệt, lực lượng bệnh viện dã chiến và nhóm rà phá bom mìn.  Tướng Surovikin nhấn mạnh, Nga sẽ duy trì 2 căn cứ quân sự tại Syria, bao gồm căn cứ không quân Hmeymim và căn cứ hải quân Tartus, nhằm mục đích đảm bảo sự ổn định của Syria trong tương lai.

Với 69 máy bay chiến đấu được triển khai tại Syria, Nga đã chi trung bình 156 triệu ruble (2,6 triệu USD) mỗi ngày tại quốc gia xung đột này. Ngoài ra, 40 quân nhân Nga đã thiệt mạng và ít nhất 7 thiết bị khí tài quân sự Nga bị phá hủy tại Syria kể từ khi Moscow bắt đầu chiến dịch quân sự tiêu diệt các nhóm khủng bố tại quốc gia Trung Đông này hồi tháng 9-2015. Với sự hỗ trợ của lực lượng không quân Nga, quân đội Syria giải phóng 98% lãnh thổ khỏi các nhóm khủng bố trong vòng 2 năm qua.

Vị thế nước Nga

Sau Syria, ông Putin cũng đến Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ, gặp các nhà lãnh đạo, ký thỏa thuận năng lượng khổng lồ… Tất cả cho thấy vai trò của một chính khách quốc tế có ảnh hưởng.

Tại Ai Cập, ông Putin thảo luận với người đồng cấp Abdel Fattah al-Sisi về quan hệ hợp tác và những căng thẳng ở Trung Đông sau khi Mỹ quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. Cả hai ký các thỏa thuận song phương, trong đó có dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân Dabaa của Ai Cập, và thỏa luận việc sớm nối lại các chuyến bay từ Nga tới Ai Cập. Tại Thổ Nhĩ Kỳ, ông Putin hội đàm với Tổng thống Recep Erdogan, thảo luận các vấn đề thời sự trong hợp tác song phương, trước hết là tiến trình thực hiện các dự án chung lớn trong lĩnh vực năng lượng. Hai bên cũng trao đổi ý kiến về tình hình khủng hoảng Trung Đông hiện nay, về việc Ankara tham gia tiến trình hòa giải tại Syria.

Chuyến thăm lần này diễn ra vào thời điểm các nhà lãnh đạo ở Trung Đông và các nước chỉ trích quyết định của Tổng thống Trump về việc công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. Phát biểu tại cuộc họp báo ở Ankara, ông Putin nói rằng, hành động của Mỹ “không giúp giải quyết vấn đề Trung Đông và theo cách khác, làm mất ổn định tình hình vốn đã nhiều thách thức”. “Quyết định này có thể kết thúc triển vọng cho tiến trình hòa bình Palestine-Israel”, ông Putin nói khi đứng bên cạnh Tổng thống Erdogan. Ông chủ Điện Kremlin nói thêm, Moscow tin rằng, địa vị của Jerusalem chỉ có thể được giải quyết thông qua các cuộc đàm phán giữa người Palestine và Israel theo các nghị quyết của LHQ.

Thực tế cho thấy, trong khi Tổng thống Trump đang trở thành “tội đồ” ở Trung Đông với quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, người đồng cấp Putin đóng vai trò của một đối tác tỉnh táo và đáng tin cậy. Chuyến đi đến Trung Đông lần này của ông Putin càng làm nổi bật tầm ảnh hưởng mở rộng của Nga tại Trung Đông và vị thế lãnh đạo toàn cầu của Tổng thống Putin, nhân vật đã tuyên bố tái tranh cử nhiệm kỳ 4 vào tháng 3-2018.

Ở trong nước, chiến dịch quân sự thành công ở Syria và ảnh hưởng ngày càng tăng của Moscow ở Trung Đông sẽ giúp ông xây dựng hình ảnh của một nhà lãnh đạo giúp khôi phục lại quyền lực và uy tín toàn cầu của Nga sau khi Liên Xô sụp đổ vào năm 1991. Rõ ràng, dù rút quân khỏi Syria, nhưng Nga đã trở lại Trung Đông.

KHẢ ANH
Nguồn: cadn.com.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo