Thế giới

Khi người Mỹ nể phục ông Putin

Cập nhật lúc 26-08-2019 11:12:23 (GMT+1)
Tổng thống Nga V. Putin (trái) tại cuộc gặp với người đồng cấp Pháp E. Macron ngày 19/8

 

Dù ở góc độ nào, sự nể phục luôn là một trong những điều được đề cập tới dù còn những tranh cãi không thể tránh khỏi.


Người Mỹ hiểu ông Putin?

Báo chí phương Tây, trong đó có báo chí Mỹ, tiếp tục đăng tải nhiều bài viết phân tích về Tổng thống đương nhiệm của Nga Vladimir Putin nhân dịp ông lên nắm quyền 20 năm. Dù ở góc độ nào, sự nể phục luôn là một trong những điều được đề cập tới dù còn những tranh cãi không thể tránh khỏi.

Tờ Foreign Affairs của Mỹ mới đây có bài viết “theo dòng” như vậy, trong đó điểm lại quá trình thăng tiến của ông Putin cùng với những đánh giá về đường lối, chính sách của nước Nga dưới sự lãnh đạo của ông. Bất kể những đánh giá mang tính định kiến, tờ báo Mỹ buộc phải thừa nhận Tổng thống Putin đã thực hiện chương trình nghị sự của mình một cách rõ ràng ngay từ đầu với tốc độ ngoạn mục và phương Tây đã đánh giá quá thấp ông.

Foreign Affairs viết: “Ngày 27/01/2018, Vladimir Putin đã trở thành nhà lãnh đạo cầm quyền lâu nhất của Nga kể từ thời Joseph Stalin. Không có diễu hành hay pháo hoa, không có tượng mạ vàng được khánh thành hoặc tên lửa hạt nhân được trưng bày ở Quảng trường Đỏ”.

Cuộc phỏng vấn của ông Putin với tờ Financial Times đầu mùa hè này cũng được nhắc lại. Theo đó, nhà lãnh đạo Nga khi được hỏi rằng ông ngưỡng mộ nhà lãnh đạo thế giới nào nhất đã trả lời: “Peter Đại đế”. Biên tập viên của tờ Financial Times Lionel Barber hỏi tiếp rằng: “Nhưng ông ấy đã mất”. Tổng thống Putin khi đó khẳng định: “Ông ấy sẽ sống mãi, chừng nào sự nghiệp của ông còn sống”.

Tờ báo Mỹ thừa nhận Tổng thống Putin đã “vực dậy vị thế của nước Nga trên thế giới”, trong đó các sự kiện then chốt được nhắc tới như cuộc chiến Gruzia, vấn đề Ukraine, cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 với chiến thắng của ông Donald Trump, vụ Salisbury ở Anh, cuộc chiến ở Syria và liên minh Nga-Trung.

Foreign Affairs viết: “Ông Putin có vẻ đã tạo ra thế giới đa cực mà ông đã mơ ước kể từ khi lên nắm quyền, quyết tâm xét lại chiến thắng của Mỹ trong Chiến tranh Lạnh. Ông Putin đã làm được tất cả những điều đó dù ông chỉ mới 66 tuổi, dường như vẫn hoạt bát, khỏe mạnh và có khả năng cầm quyền trong nhiều năm nữa”.

Tổng thống Nga Putin luôn thể hiện phong cách lịch lãm và nam tính

Bàn về những sự kiện quốc tế ảnh hưởng tới đánh giá của Tổng thống Putin trong bối cảnh nước Nga hiện nay, tờ báo Mỹ cho rằng Tổng thống Putin đã phản đối các cuộc “cách mạng màu”: Cách mạng Hoa hồng năm 2003 ở Gruzia, Cách mạng Cam 2004 ở Ukraine và Cách mạng Hoa Tulip năm 2005 ở Kyrgyzstan. Ông cũng lên án việc lật đổ nhà lãnh đạo Iraq Saddam Hussein, Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak và nhà lãnh đạo Libya Muammar al-Qaddafi.

Sau khi điểm lại sự nghiệp chính trị của nhà lãnh đạo Nga từ khi còn là một nhân viên KGB 36 tuổi thường trú ở Dresden, Đông Đức cho tới khi trở thành Tổng thống Nga năm 2000, tờ báo Mỹ thừa nhận, “chương trình nghị sự của ông đã rõ ràng từ đầu và được thi hành với tốc độ ngoạn mục”.

Người Mỹ nhấn mạnh rằng Tổng thống Putin đã rất nhất quán ở nhiều góc độ, trong đó nêu ra phát biểu của ông hồi năm 2004 rằng sự tan rã của Liên Xô là “thảm họa địa chính trị lớn nhất của thế kỷ 20”. Hồi đầu năm nay, ông tái khẳng định với tờ Financial Times rằng “hiển nhiên việc Liên Xô tan rã là thảm kịch”.

Sai lầm của phương Tây

Foreign Affairs cho rằng: “Hiện nay, ông Putin không còn là người đàn ông bí ẩn như khi ông bắt đầu nắm quyền lực cách đây hai thập kỷ. Khi đã biết những gì chúng ta biết bây giờ, điều lạ lùng nhất là từng có rất nhiều người nghĩ rằng ông ấy là một bí ẩn”.

Giải thích cho “sai lầm” này, tờ báo Mỹ đưa ra quan điểm rằng, “người ngoài cuộc luôn nhìn nhận nước Nga theo cách riêng của họ, và người Mỹ đặc biệt thiển cận khi nhận thức các quốc gia khác. Việc ông Putin đi lên từ vô danh nhận được nhiều sự chú ý hơn là việc ông định chèo lái nước Nga đi đâu”.

Theo đó thì “nhiều người đã không nhìn nhận ông Putin một cách nghiêm túc hoặc hiểu lời ông theo nghĩa đen cho đến khi quá muộn, hoặc đã quyết định rằng những gì ông Putin làm chẳng quan trọng mấy ở quốc gia mà Tổng thống Mỹ Barack Obama mô tả là một cường quốc khu vực”.

Đưa ra những đánh giá mang tính định kiến nhưng Foreign Affairs cũng buộc phải thừa nhận rằng, “sau khi Liên Xô sụp đổ, Mỹ đã quen tự nghĩ mình là siêu cường duy nhất của thế giới, và còn là một siêu cường có đạo đức nữa”.

Mặc dù vậy, tờ báo Mỹ không quên kể ra hàng loạt khó khăn đối với Tổng thống Putin. Điều đầu tiên được dẫn ra là các kết quả thăm dò dư luận như tỷ lệ ủng hộ nhà lãnh đạo Nga được cho là ở mức xung quanh 65% so với mức đỉnh điểm gần 90% sau khi Nga sáp nhập Crimea năm 2014. Những khó khăn tiếp theo mà tờ báo Mỹ cho rằng Tổng thống Nga đang phải “vật lộn” gồm tình hình Ukraine, các cuộc tuần hành trong nước, không có người kế nhiệm rõ ràng.

Bên cạnh đó, Foreign Affairs cũng “điểm” tới khó khăn và sự “lạc hậu” của kinh tế của Nga, các lệnh trừng phạt và nạn tham nhũng.

Trong phần kết luận, tờ báo Mỹ viết: “Chúng ta có thể đã đánh giá ông Putin quá thấp trước đây, nhưng điều đó có nghĩa là chúng ta cũng có thể đang đánh giá ông ấy quá cao bây giờ”.

Tờ báo này nhắc lại những “dấu hiệu cảnh báo” đối với nước Nga như “nền kinh tế kiệt quệ” hay sự gia tăng của “chủ nghĩa dân tộc”.

Trong khi đó, trang Foxnews của Mỹ đánh giá, từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Putin đã đặt mục tiêu đưa Nga trở lại vị thế cường quốc, thực hiện chính sách đối ngoại quyết liệt. Vì vậy, tờ báo này cho rằng cảnh báo mà không có biện pháp nghiêm túc sẽ không thể thay đổi “cách hành xử” của Moscow.

Foxnews thậm chí còn tỏ ra kích động khi viết rằng, nếu Mỹ không dẫn đầu một liên minh chống lại “cá sấu Nga” ngay lúc này thì Mỹ và phương Tây chỉ có thể tự trách mình khi trở thành mục tiêu tiếp theo.

Nguồn: Bảo Minh/ Baodatviet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo