Thế giới

Khủng bố - nguy cơ thường trực đe dọa châu Âu nhiều năm tới

Cập nhật lúc 01-10-2017 05:53:41 (GMT+1)
Cảnh sát Pháp. (Nguồn: Reuters)

 

Ngày 30/9, giới chuyên gia nhận định mối đe dọa khủng bố sẽ tiếp tục là một thách thức trong nhiều năm tới tại châu Âu. 


Nhận định trên được chuyên gia người Đức Peter Neumann đưa ra trong buổi họp báo ở thủ đô Vienna (Áo) sau khi trình bày báo cáo về vấn đề này trước Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE), có sự tham dự của Chủ tịch OSCE Sebastian Kurz. 

Chuyên gia Neumann khẳng định ngay cả khi tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bị triệt tiêu, các nhóm khủng bố nguy hiểm khác vẫn có thể hình thành để tiến hành các cuộc tấn công khủng bố tại châu Âu. 

Theo chuyên gia Neumann, một số lý do có thể lý giải tại sao mối đe dọa khủng bố hiện vẫn không ngừng gia tăng. 

Đó là các tay súng IS trở lại châu Âu giờ trở nên nguy hiểm hơn, được huấn luyện bài bản và với mạng lưới khó kiểm soát, đồng thời việc tiến hành tấn công khủng bố giờ trở nên đơn giản hơn, chi phí thấp hơn và khó ngăn chặn. 

Ông Neumann cho rằng khó có một giải pháp cụ thể để giải quyết vấn đề và những nỗ lực của OSCE chỉ là một trong số các giải pháp đó. 

Trong thời gian qua, tấn công khủng bố đã trở thành mối đe dọa thường trực tại châu Âu. Tính đến cuối tháng 8/2017, lục địa này đã chứng kiến ít nhất 13 vụ tấn công khủng bố, cướp đi sinh mạng ít nhất 58 người dân vô tội và khiến hơn 300 người bị thương tại Bỉ, Anh, Phần Lan, Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Thụy Điển. 

Các cuộc tấn công khủng bố hiện nay không còn tinh vi như vụ tấn công 11/9/2001 ở nước Mỹ, mà là "sản phẩm thô sơ" của những "con sói đơn độc." 

Trong khi đó, nhiều nghi phạm khủng bố tại châu Âu lại là thế hệ sau của những người nhập cư bản địa. 

Ngoài ra, khi IS thất bại tại các chiến trường Trung Đông, chúng sẽ trở lại châu Âu như một công dân hợp pháp. 

Cơ quan Cảnh sát châu Âu (Europol) ước tính hơn 5.000 đối tượng nguy hiểm đã trở lại Lục địa Già./. 

Nguồn: Vietnam+

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo