Thế giới

Khủng hoảng khí đốt EU: Nord Stream-2 chờ mùa đông sang năm?

Cập nhật lúc 29-11-2021 11:45:41 (GMT+1)
Việc bà Angela Merkel rời ghế Thủ tướng cũng mang lại nhiều khó khăn hơn cho Nord Stream 2

 

Nord Stream-2 sẽ được phê duyệt không thể sớm hơn tháng 7/2022 và có thể còn kéo dài hơn...


Đức kêu gọi Mỹ không trừng phạt Nord Stream 2

Trên cổng thông tin Mỹ Axios hôm 28/11 đã trích dẫn một tài liệu mật mà họ thu được cho biết rằng, chính quyền Berlin đã kêu gọi riêng Washington từ bỏ ý định áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với dự án đường ống dẫn khí đốt “Dòng chảy Phương Bắc-2” (Nord Stream 2) của Nga, trong bối cảnh châu Âu đang diễn ra cuộc khủng hoảng khí đốt nghiêm trọng.

Theo Axios, “hành động đơn phương” của Quốc hội Mỹ đối với dự án sẽ “làm suy yếu nghiêm trọng sự thống nhất xuyên Đại Tây Dương đối với Nga”. Tờ báo Mỹ đã công bố những gì có vẻ là một tài liệu mật dài sáu trang được sử dụng trong các cuộc thảo luận kín giữa các chính phủ.

Chính phủ Đức lập luận rằng, Nord Stream 2 ở trạng thái hiện tại "không có mối đe dọa nào" đối với an ninh năng lượng của Ukraine - mối lo ngại mà Washington tuyên bố là đủ cơ sở cho các lệnh trừng phạt tiềm tàng đối với dự án năng lượng chung của Nga-Đức.

Berlin cũng nói rằng các lệnh trừng phạt của Mỹ sẽ giáng vào các đồng minh của Mỹ ở châu Âu, cụ thể là Đức, do đó làm suy yếu “uy tín của chính phủ Mỹ” và sẽ gây nguy hiểm cho những thành tựu mà hai quốc gia đã đạt được vào ngày 21 tháng 7 trong việc đồng ý về một “Tuyên bố chung về hỗ trợ Ukraine”.

Tờ báo này cho biết, rõ ràng là Berlin đã tìm cách thuyết phục Washington rằng, các nỗ lực phối hợp của Mỹ và Đức sẽ là biện pháp răn đe hiệu quả hơn đối với bất kỳ hành động thù địch tiềm tàng nào mà Moscow có thể thực hiện, đồng thời nói rằng Nga “hiện đang hoàn thành tất cả các nghĩa vụ giao hàng” và không thể bị đổ lỗi vì năng lượng tăng vọt giá cả.

Berlin cũng có vẻ khẳng định với Washington rằng, những lợi ích từ “Dòng chảy Phương Bắc-2” không làm “dịu bớt” quan điểm của mình đối với Moscow và vạch ra một số biện pháp mà họ sẵn sàng thực hiện “nếu Nga cố gắng sử dụng năng lượng như một vũ khí”.

Danh sách có biện pháp có thể áp dụng sẽ bao gồm các bước từ "thông điệp công khai mạnh mẽ" đến việc đình chỉ các cuộc gặp chính trị song phương với Moscow và các biện pháp trừng phạt kinh tế mới, cũng như hỗ trợ cho "các nạn nhân của việc Nga sử dụng năng lượng như một vũ khí".

Tất cả phụ thuộc vào chính quyền mới ở Đức

Mặc dù bày tỏ quyết tâm đi đến cùng với dự án này khi kêu gọi Mỹ không áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nord Stream 2, nhưng tài liệu cũng thông báo cho Hoa Kỳ về quá trình chứng nhận dự án đường ống sẽ rất chặt chẽ và nêu rõ, sự phê duyệt cuối cùng sẽ được dự kiến không sớm hơn từ tháng 7 đến tháng 9 năm 2022.

Không rõ liệu bài báo này có ảnh hưởng gì đến Washington hay không nhưng vào hôm 28/11, truyền thông Hoa Kỳ đưa tin rằng, chính quyền của Tổng thống Joe Biden dường như đang phản đối một loạt các biện pháp trừng phạt mới đối với dự án của Nga, hiện đang được Quốc hội thông qua.

Tuy nhiên, điều này dường như khó có thể trở thành hiện thực vì đang có rất nhiều nghị sĩ Mỹ thuộc các đảng phái khác nhau kêu gọi áp đặt thêm các lệnh trừng phạt mới đối với các tổ chức và cá nhân tham gia vào dự án này.

Nếu được Quốc hội Mỹ thông qua, các lệnh trừng phạt sẽ nhắm trúng vào các công ty tham gia vào quá trình thử nghiệm và chứng nhận dự án, gây ra thêm nhiều khó khăn cho quá trình đưa tuyến đường ống dẫn khí cho châu Âu đi vào vận hành thực tế, bất chấp cuộc khủng hoảng khí đốt ở châu Âu đang lan rộng.

Ngoài những áp lực lớn đến từ các đối thủ Mỹ, Ba Lan, Ukraine; những khó khăn của Nga có thể xuất phát từ chính đối tác của mình, bởi lập trường của Đức về vấn đề này có thể thay đổi trong thời gian tới, bởi quan điểm trái ngược của chính phủ mới sắp nhậm chức ở Berlin.

Đầu tuần này, phó Thủ tướng sắp tới của Đức và cũng là đồng lãnh đạo Đảng Xanh là ông Robert Habeck, đã mô tả dự án của Nga là một phương tiện gây áp lực cho Ukraine và “làm tăng sự phụ thuộc của nền chính trị Đức vào Nga”.

Với quan điểm này, rõ ràng là sau khi nữ Thủ tướng Angela Merkel rời chính trường, những khó khăn lớn hơn sẽ đến với “Dòng chảy phương Bắc-2” và ngày tuyến đường ống khí đốt này đi vào vận hành sẽ còn rất xa, có thể là tới tận mùa đông sang năm!  

Nguyễn Ngọc
Nguồn: datviet.trithuccuocsong.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo