Thế giới

Khủng hoảng Ukraine: Châu Âu sẵn sàng áp thêm biện pháp trừng phạt Nga

Cập nhật lúc 31-08-2014 04:04:27 (GMT+1)
Chủ tịch Ủy hội châu Âu Jose Manuel Barroso, phải, và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko

 

Châu Âu sẵn sàng áp dụng những biện pháp mới chống lại Nga, là nước mà người ta tin là đang giúp cho phe đòi ly khai ở Ukraine.


Theo VOA, Chủ tịch Ủy hội Âu châu Jose Manuel Barroso nói rằng vụ khủng hoảng ở Ukraine đang ở gần “điểm không thể quay lại”, trong lúc Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko thảo luận vụ khủng hoảng này với các nhà lãnh đạo ở Brussels.

Ông Barroso cảnh báo như thế ngày 30/8 trong lúc có tin về thắng lợi mới của phiến quân đòi ly khai thân Nga đang chiến đấu chống lại binh sĩ chính phủ ở miền đông. Ông nói rằng châu Âu sẵn sàng áp dụng những biện pháp mới chống lại Nga, là nước mà người ta tin là đang giúp cho phe đòi ly khai ở Ukraine. Tuy nhiên, ông Barroso cũng nói rằng cánh cửa vẫn mở rộng cho một giải pháp chính trị.

Tổng thống Pháp Francois Hollande hô hào thực hiện một vòng chế tài mới đối với Nga để gây áp lực đòi Moscow ngưng hỗ trợ phiến quân Ukraine. Tổng thống Poroshenko nói rằng áp lực mà Ukraine đối mặt ngày hôm nay có thể lan sang phần còn lại của Âu châu trong nay mai.

Ông Andriy Lysenko, người phát ngôn của Hội đồng an ninh quốc gia Ukraine, hôm 30/8 nói rằng binh sĩ nước ông đang rút khỏi một số thành phố ở miền đông, nơi các lực lượng phiến quân đã cho thấy một sức mạnh lớn hơn.

Sáng 30/8, các giới chức quân đội Ukraine cho biết một phản lực cơ chiến đấu của họ bị một phi đạn Nga bắn rơi ngày hôm 29/8 trong cuộc giao tranh giữa các lực lượng chính phủ với các phần tử đòi ly khai thân Nga ở miền đông. Viên phi công được bình an sau khi nhảy dù xuống đất.

Hôm29/8, Ukraine loan báo ý định trở thành hội viên đầy đủ của NATO giữa lúc một mặt trận thứ ba được mở ra trong cuộc xung đột kéo dài nhiều tháng nay với phe đòi ly khai.

Kiev đang tìm kiếm sự trợ giúp quân sự của Tây phương trong lúc tiếp tục chiến đấu chống lại phe nổi dậy dọc theo biên giới phía đông, nơi các phiến quân vừa chiếm quyền kiểm soát thị trấn Novoazovsk sau nhiều ngày giao tranh.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tố cáo Ukraine đàn áp những người chống đối ở miền đông trong lúc các nhà lãnh đạo Âu châu và Hoa Kỳ tố cáo Moscow hỗ trợ cho phiến quân đòi ly khai.

Ông Putin cũng so sánh chiến dịch của Kyiv nhằm chiếm lại những cứ địa của phe nổi dậy gần biên giới Nga với việc Đức Quốc Xã xâm lăng Liên Xô trong thời thế chiến thứ hai.

Theo ước tính của Liên minh NATO, 1.000 lính Nga đang thực hiện “những hoạt động quân sự bất hợp pháp” bên trong lãnh thổ Ukraine. Hôm qua, Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen nói rằng Nga còn có hàng ngàn binh sĩ sẵn sàng tác chiến trú đóng gần biên giới Ukraine.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đang chuẩn bị đến Wales dự một cuộc họp thượng đỉnh của NATO để bàn về việc hợp tác nhằm chống lại điều được xem là mưu toan của Nga nhằm xâm chiếm lãnh thổ nước khác.

Nguồn: Thúy Hà/ bizlive

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo