Thế giới

Kịch bản ‘Trân Châu Cảng’ có thể tái diễn bởi Triều Tiên?

Cập nhật lúc 07-12-2017 16:10:12 (GMT+1)
Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ bị tiêu tiêu diệt ngay tại Trân Châu Cảng bởi 360 chiến đấu cơ của của Nhật Bản trong cuộc tấn

 

Hàng triệu người có thể mất đi sự sống nếu Triều Tiên thực hiện một vụ trận ‘Trân Châu Cảng’ thứ hai trong lịch sử với các tên lửa mang đầu đạn hạt nhân.


76 năm trước, vào ngày 7/12/1941, Nhật Bản đã tiến hành một cuộc tấn công bất ngờ nhằm vào Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ tại Trân Châu Cảng ở Hawaii.

Tàu USS West Virginia của Mỹ bị đốt cháy trong cuộc đột kích của quân đội Nhật Bản tại Trân Châu Cảng ngày 7/12/1941. Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ bị tiêu tiêu diệt ngay tại Trân Châu Cảng bởi 360 chiến đấu cơ của của Nhật Bản trong cuộc tấn công bất ngờ. Ảnh: baomoi

Tàu USS West Virginia của Mỹ bị đốt cháy trong cuộc đột kích của quân đội Nhật Bản tại Trân Châu Cảng ngày 7/12/1941. Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ bị tiêu tiêu diệt ngay tại Trân Châu Cảng bởi 360 chiến đấu cơ của của Nhật Bản trong cuộc tấn công bất ngờ. (Ảnh: History.com)

Cuộc tấn công bất ngờ đã khiến 2.400 binh sĩ Mỹ thiệt mạng và dẫn tới việc Washington quyết định tham gia Thế Chiến II. Tổng thống Franklin Delano Roosevelt đã tuyên bố ngày đó là một ngày “đáng hổ thẹn” của nước Mỹ.

Liệu có xảy ra một cuộc tấn công đáng sợ khác được thực hiện bởi các tên lửa mang đầu đạn hạt nhân từ Triều Tiên hay không, sau khi nước này tuyên bố “khó tránh khỏi một cuộc chiến tranh với Hoa Kỳ”?

Đó là một nguy cơ không xa, theo ông Harry J. Kazianis, giám đốc các nghiên cứu quốc phòng tại Trung tâm Lợi ích Quốc gia Hoa Kỳ. Ông Kazianis cho biết ý kiến trên Fox News: “Khả năng sẽ có một cuộc tấn công lên đất Mỹ bằng vũ khí hạt nhân – và nguy cơ đó không phải là trong tương lai xa, mà là ngay bây giờ”.

Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ bị tiêu tiêu diệt ngay tại Trân Châu Cảng bởi 360 chiến đấu cơ của của Nhật Bản trong cuộc tấn công bất ngờ. Ảnh: baomoi

Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ bị tiêu tiêu diệt ngay tại Trân Châu Cảng bởi 360 chiến đấu cơ của của Nhật Bản trong cuộc tấn công bất ngờ. (Ảnh: Photonews)

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triều Tiên nói rằng, những nhận xét “cứng rắn” của các quan chức Mỹ cùng các cuộc tập trận không quân quy mô lớn giữa Mỹ và Hàn Quốc cho thấy, Mỹ đang áp dụng cách tiếp cận “từng bước một” để phát động một cuộc chiến tranh chống lại Triều Tiên.

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên trong một thông báo bằng tiếng Anh nêu rõ: “Chúng tôi không muốn chiến tranh, nhưng sẽ không trốn tránh nó. Nếu Mỹ đánh giá không chính xác về sự kiên nhẫn của chúng tôi, khiến chiến tranh hạt nhân nổ ra thì lực lượng hạt nhân hùng mạnh luôn được bổ sung của chúng tôi chắc chắn sẽ khiến Mỹ trả giá đắt”.

Bãi cắm cờ tưởng niệm 2.500 binh sĩ thiệt mạng tại USS Arizona Memorial. Ảnh: baomoi

Bãi cắm cờ tưởng niệm 2.500 binh sĩ thiệt mạng tại USS Arizona Memorial. (Ảnh: National Post)

Tuyên bố trên của Bộ Ngoại giao Triều Tiên được đưa ra trong bối cảnh liên quân Mỹ – Hàn ngày 4/12 khởi động cuộc tập trận quy mô lớn mang tên “Vigilant Ace 18”.

Cuộc diễn tập khổng lồ với sự tham gia của gần 12.000 binh sĩ và 230 máy bay các loại tại 8 căn cứ quân sự của Mỹ và Hàn Quốc, trong đó gồm 12 tiêm kích tàng hình F-22 và F-35, máy bay ném bom siêu thanh B-1B Lancer nhằm mục đích tăng khả năng phối hợp giữa không quân hai nước, đồng thời nâng cao hiệu quả chiến đấu thực tế.

Nguồn: Minh Đức/ĐKN

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo