Thế giới

Kịch bản Nga cắt đứt khí đốt: EU tuyên bố đã sẵn sàng, 'không sợ' ông Putin

Cập nhật lúc 04-09-2022 12:55:17 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

 

Ủy viên phụ trách các vấn đề kinh tế của Liên minh châu Âu (EU) Paolo Gentiloni tuyên bố EU đã "chuẩn bị kỹ lưỡng" trong trường hợp Nga cắt hoàn toàn khí đốt, nhờ vào khả năng dự trữ và các biện pháp tiết kiệm năng lượng.


"Chúng tôi đã chuẩn bị kỹ lưỡng để đối phó việc Nga sử dụng 'vũ khí khí đốt' một cách cực đoan" - Ủy viên kinh tế EU Paolo Gentiloni nói với báo giới bên lề một diễn đàn kinh tế ngày 3-9.

Ông nhấn mạnh: "Chúng tôi không sợ những quyết định của (Tổng thống Nga) Putin. Chúng tôi đang yêu cầu người Nga tôn trọng các hợp đồng, nhưng nếu họ không làm vậy, chúng tôi sẵn sàng phản ứng".

Ông Gentiloni cho biết dự trữ khí đốt của EU hiện đang ở mức khoảng 80%, nhờ vào việc đa dạng hóa nguồn cung cấp.

Ông nói thêm, EU "đã làm nhiều thứ trong những tháng gần đây", nhưng "hiện tại có thể làm được nhiều điều hơn thế nữa".

Trước đó một ngày, Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga thông báo đường ống Nord Stream 1 dẫn khí đốt từ Nga tới Đức - vốn dự kiến vận hành trở lại vào cuối tuần này - sẽ tiếp tục bị khóa cho tới khi một tuabin được sửa xong, qua đó đình chỉ vô thời hạn hoạt động của đường ống cung cấp khí đốt quan trọng này tới châu Âu.

Hôm 2-9, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho rằng "đã đến lúc" áp giá trần đối với khí đốt nhập khẩu từ Nga thông qua đường ống Nord Stream 1.

Tuy nhiên, cùng ngày, Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cảnh báo EU sẽ không nhận được chút khí đốt nào từ Nga nếu EU áp giá trần với mặt hàng này. Điện Kremlin cũng cảnh báo sẽ không bán dầu cho nước nào áp giá trần.

Bình An
Nguồn: tuoitre.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo