Thế giới

Kịch bản Trung Quốc đối phó Triều Tiên

Cập nhật lúc 03-12-2017 12:43:08 (GMT+1)
Quân nhân Triều Tiên chào mừng phóng thành công tên lửa Hwasong-15

 

Giới quan sát dự đoán sau khi Triều Tiên phóng tên lửa mới, Trung Quốc sẽ triển khai hệ thống phòng thủ và ủng hộ lệnh trừng phạt nặng nề hơn.


Ngày 2.12, Hãng thông tấn KCNA của CHDCND Triều Tiên đưa tin hàng ngàn người đã tập trung tại quảng trường Kim Il-sung (Kim Nhật Thành) ở thủ đô Bình Nhưỡng để chào mừng việc phóng thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-15 hôm 29.11. Tại buổi lễ, giới lãnh đạo Triều Tiên tiếp tục nhấn mạnh cuộc thử nghiệm “đưa vị thế chiến lược của đất nước lên tầm cao nhất và thể hiện đầy đủ tinh thần không thể bị đánh bại”.

Giới phân tích quân sự Trung Quốc dự đoán sắp tới Triều Tiên sẽ tiếp tục thử nghiệm ICBM, tên lửa tầm trung Hwasong-12 và tên lửa phóng từ tàu ngầm Pukguksong-3. Theo các chuyên gia, dù là đồng minh lớn nhất của Bình Nhưỡng nhưng Bắc Kinh cũng không tránh khỏi lo ngại khi láng giềng tiến tới sở hữu vũ khí hạt nhân và tình hình khu vực ngày càng căng thẳng. Tờ South China Morning Post dẫn lời nhà quan sát Antony Wong tại Macau nhận định: “Tôi nghĩ những diễn biến thử tên lửa mới nhất trên bán đảo Triều Tiên sẽ thúc đẩy Trung Quốc triển khai hệ thống chống tên lửa đạn đạo HQ-19 ở tỉnh Liêu Ninh”. Cũng theo ông Wong, nước này đã hoàn tất triển khai hệ thống radar dọc biên giới với Triều Tiên. Tương tự, nhà bình luận Tống Trung Bình, người từng làm việc trong lực lượng tên lửa chiến lược của quân đội Trung Quốc, khẳng định Trung Quốc sẽ nâng cao cảnh giác tối đa và không bao giờ công nhận Triều Tiên là “quốc gia hạt nhân”. “Nếu Triều Tiên được xem là quốc gia hạt nhân, thì nhiều nước khác, chẳng hạn như Nhật Bản, sẽ tìm kiếm cơ sở pháp lý để sở hữu vũ khí hạt nhân. Điều đó sẽ gây ra mối đe dọa lớn cho Trung Quốc”, ông Tống nói.

Bên cạnh đó, giới quan sát cho rằng Bắc Kinh sẽ ủng hộ biện pháp trừng phạt nặng tay hơn đối với Bình Nhưỡng sau đợt phóng Hwasong-15. Theo chuyên gia Giả Khánh Quốc thuộc Đại học Bắc Kinh, Trung Quốc có thể sẽ thắt chặt việc xuất khẩu dầu mỏ sang Triều Tiên nếu nước này tiếp tục đeo đuổi chương trình hạt nhân. Tuy nhiên, Bắc Kinh sẽ không cắt hoàn toàn nguồn cung dầu khí cho Bình Nhưỡng theo đề nghị mới đây của Tổng thống Mỹ Donald Trump vì động thái này có thể dẫn đến sụp đổ kinh tế ở láng giềng và kéo theo biến cố lớn vượt tầm kiểm soát.

Văn Khoa
Nguồn: thanhnien.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo