Thế giới

Kiev nhượng bộ những gì để được thanh toán khí đốt theo số lượng mua thực tế?

Cập nhật lúc 02-09-2009 11:57:32 (GMT+1)
Ảnh minh hoạ

 

Theo nguồn tin của Commersant-Ucraina từ Bộ năng lượng thủ tướng Timosenko đã đề nghị “giảm cước vận chuyển khí đốt trên lãnh thổ Ucraina”, để đổi lấy điều kiện được giảm số lượng khí đốt mua của Nga và dừng vụ kiện với công ty bán lẻ khí đốt RosUkrEnergo tại Stockholm (50% công ty này thuộc về Gasprom), RosUkrEnergo kiện yêu cầu Naftogas phải trả 600 triệu $ tiền phạt vì thanh toán chậm trong năm 2008.


Commersant-Ucraina viết, ngày hôm qua thoả thuận miệng giữa hai thủ tướng Ucraina và Nga đã được chốt lại lần cuối cùng. Hơn thế nữa, một nguồn tin khác của tạp chí tại chính phủ Nga cho biết, vụ kiện tại Stockholm đã được dừng lại.

Gasprom ngày hôm qua không bình luận về thông tin này. Còn Commersant được biết không chính thức rằng hợp đồng khí đốt với Ucraina sẽ không được “thay đổi” trong năm 2010. Trong trường hợp giảm một nửa số lượng khí đốt theo hợp đồng Gasprom sẽ thất thu đến 5 tỷ $.

Kiev đã nhượng bộ những gì để đổi lấy lời đồng ý của ông Putin cho phép Ucraina không mua đủ số lượng khí đốt theo hợp đồng đã ký. Hôm qua bà Timosenko không có thông báo về việc này. Tuy nhiên, theo lời cố vấn thủ tướng Ucraina Alechsandr Gudyma thì “đối tượng để nhượng bộ giữa hai nước có ít nhất hai việc”.

“Trước hết là phí vận chuyển khí đốt của Nga qua lãnh thổ Ucraina. Thứ hai là thoả thuận xây dựng trên lãnh thổ Ucraina nhà máy sản xuất nhiên liệu hạt nhân. Ucraina nhận được hai đề nghị từ tập đoàn TVEL của Nga và Westinghouse của Mỹ. Hiện chưa có quyết định cuối cùng về công ty sẽ được thực hiện dự án, nhưng tôi nghĩ, sẽ có quyết định nghiêng về phía công ty Nga trong thời gian tới đây”, - ông tuyên bố với tờ báo.

Ngoài ra, thủ tướng Timosenko còn bày tỏ thái dộ sẵn sàng của Kiev ủng hộ việc các ngân hàng Nga gia nhập vốn của các tổ chức tín dụng Ucraina, cũng như việc các công ty Nga tham gia cổ phần hoá các cơ sở công nghiệp tại Ucraina (đến cuối tháng này sẽ phải hoàn tất đấu thầu để cổ phần hoá nhà máy cảng Odessa – nhà sản xuất phân đạm lớn nhất của Ucraina).

Trước đó thủ tướng Timosenko đã có tuyên bố, Ucraina muốn giảm số lượng khí đốt mua trong năm 2010. Bà hứa, sang năm Naftogas sẽ chỉ mua 25 tỷ m3 thay cho 52 tỷ theo hợp đồng.


Theo DN.od

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo