Thế giới

Kỷ lục khách Mỹ-EU đến Crimea: Phương Tây bó tay trước Putin!

Cập nhật lúc 04-12-2019 14:32:35 (GMT+1)
Crimea thanh bình

 

Tổng thống Putin tương kế tựu kế, biến sự an nguy của Crimea thành sự an toàn cho bán đảo xinh đẹp, cư dân và khách du lịch....


Lượng du khách đến Crimea phá kỷ lục trong vòng hơn 1/4 thế kỷ

Sputnik ngày 2/12, dẫn lời của Đại diện thường trực của Tổng thống Nga tại khu vực Crimea, Georgy Muradov, cho hay, theo kết quả sơ bộ đến tháng 11/2019, lượng du khách đến bán đảo Crimea nhiều hơn bất kỳ năm nào thời hậu Xô viết.

"Năm nay, số lượng khách du lịch tới đây đã vượt quá con số 7 triệu. Crimea là địa điểm yêu thích thứ hai của Liên bang Nga đối với du khách, chỉ sau Krasnodar. Kỷ lục 6,8 triệu du khách đến Crimea đã bị phá ngay từ hồi tháng 10".

Như vậy là 2 năm liên tiếp, lượng du khách đến Crimea phá kỷ lục. Vì tháng 10/2018, lượng du lịch đến thăm bán đảo đã là 6,16 triệu du khách - vượt kỷ lục 6,1 triệu du khách của cả năm 2012, theo số liệu của Cơ quan quản lý du lịch Crimea.

Khi đó người đứng Cơ quan quản lý du lịch của Crimea Vadim Volchenko, cho biết: "Đến ngày 9/10, chúng tôi đã đón 6,164.000 du khách, tăng 29% so với năm ngoái và vượt mọi kỷ lục từng lập trong thời hậu Xô Viết”, The Moscow Time tường thuật.

Du khách đến Crimea tăng kỷ lục bất chấp các biện pháp trừng phạt của phương Tây nhắm vào bán đảo này. Thậm chí từ tháng 7/2018, Booking.com đã ngừng kết nối với hệ thống khách sạn ở Crimea để tuân thủ lệnh trừng phạt của Mỹ và EU.

Nên biết Booking.com là một trong những công ty thương mại điện tử du lịch lớn nhất thế giới. Booking.com đầu tư vào công nghệ kỹ thuật cao, giúp khách hàng có thể lập tức đặt chỗ lý tưởng cho mình một cách dễ dàng.

Trang web và các ứng dụng Booking.com được chuyển ngữ sang hơn 40 thứ tiếng, cung cấp tổng cộng 28.980.401 địa điểm đăng ký chính thức, ở 143.389 điểm đến tại 230 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới.

Booking.com đã có mặt ở Crimea cho đến trung tuần tháng 7/2018, dù lệnh trừng phạt với Crimea được áp đặt từ năm 2014. Nhưng từ thượng tuần tháng 7/2018, Booking.com cho biết họ không còn làm việc với khách du lịch đến Crimea nữa.

“Theo các biện pháp trừng phạt, công ty không được phép cung cấp bất kỳ dịch vụ nào liên quan trực tiếp đến các hoạt động du lịch ở Crimea. Tuy nhiên, du khách là doanh nhân vẫn có thể đặt chỗ ở tại Crimea qua hệ thống”, Booking.com thông cáo.

Khi Booking.com ngừng hoạt động dịch vụ đặt chỗ tại Crimea, giới quan sát khi đó nhận định rằng chắc chắn lượng du khách tới Crimea sẽ giảm mạnh và khách sạn tại bán đảo này sẽ đối mặt với tình trạng trống vắng. Tuy nhiên, thực tế thì ngược lại.

Trước kỷ lục về du khách đến Crimea năm 2018, các chuyên gia về lữ hành dự báo du khách đến bán đảo sẽ tăng mạnh trong năm 2019. Bởi một tuyến phà từ cảng của Crimea trên biển Azov đến cảng của Thổ Nhĩ Kỳ trên Biển Đen sẽ đi vào hoạt động.

 

Crimea hấp dẫn

Theo Giám đốc điều hành cảng biển Crimea Aleksey Volkov thì tuyến phà được sử dụng phục vụ cho vận chuyển hàng hóa trong năm 2018 và vận chuyển hành khách bắt đầu vào năm 2019. Và "với quan hệ Nga-Thổ tốt đẹp, mọi việc sẽ thuận lợi".

Như vậy, dường như du khách đến từ Thổ Nhĩ Kỳ đã giúp số lượng du khách đến Crimea năm 2019 đạt kỷ lục. Tuy nhiên, theo ông Georgy Muradov, lượng du khách đến từ Mỹ và EU mới  góp phần đáng kể vào kỷ lục du khách đến Crimea năm nay.

Mỹ-phương Tây bó tay trước Putin

Ngày 3/10, Chủ tịch tổ chức văn hoá và sự kiện Cercle Renaissance của Pháp, ông Michel de Rostolan nhận định rằng, Nga đã và đang đầu tư các khoản tiền đáng kể vào việc phát triển Crimea, tạo ra sự đổi thay căn bản cho bán đảo xinh đẹp này.

"Việc tái sát nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ nước Nga đã mang đến những cơ hội rất quan trọng cho bán đảo này. Và, tất nhiên, việc thành công với ngành du lịch của Crimea là đáng kể nhất”, Chủ tịch Cercle Renaissance nhấn mạnh.

Trước đó, ngày 12/9, đại diện của phái đoàn Mỹ, thành viên Trung tâm Sáng kiến Dân sự Mỹ, ông Jeffrey Robinson, trong chuyến thăm nhằm đánh giá thay đổi ở bán đảo Crimea trong 5 năm qua, đã cho rằng Crimea là nơi đẹp nhất thế giới.

Như vậy, cảnh quan của Crimea cộng với những đầu tư mạnh mẽ và căn bản của chính phủ Nga tạo sự ra đổi thay cho Crimea dường như là lý do chính thu hút du khách đến với bán đảo xinh đẹp này, kể từ khi nó được về lại với nước mẹ Nga.

Tuy nhiên, theo giới phân tích thì đó mới chỉ là điều kiện cần mà thôi. Còn điều kiện đủ cho việc thu hút du khách đến với Crimea và liên tiếp vượt qua mọi kỷ lục xác lập trong hơn 1/4 thế kỷ của thời hậu Xô Viết và do Ukraine quản lý, là ở vấn đề khác.

Đó chính là vấn đề an ninh của bán đảo, an toàn cho du khách khi đến tham quan, thưởng ngoạn và khám phá bán đảo xinh đẹp và thơ mộng này. Bởi trên thế giới có nhiều điểm du lịch rất đẹp nhưng an ninh không đảm bảo nên đã trở nên hoang vắng.

 

Kiev và những người anh em xa giúp cho Nga quân sự hoá Crimea mà không gâp hiệu ứng bất lợi cho ngành du lịch

Qua đây mới thấy sự khôn ngoan của Tổng thống Putin trong khai thác thành quả từ nước cờ của mình, trong đó đặc biệt là việc tương kế tựu kế, biến sự an nguy thành sự an toàn cho bán đảo xinh đẹp, cư dân và khách du lịch. 

Hẳn dư luận còn nhớ, ngay sau khi nước Nga cho khánh thành cầu Kerch - cây cầu nối bán đảo Crimea với khu vực Bắc Caucasus - cả từ phương Tây và chính quyền Kiev đều đã có sự kích động nhằm phá hoại cây cầu chiến lược này.

Bởi chính Tổng thống Poroshenko khi đó đã cảnh báo người Tarta ở Crimea về sự nguy hại của cầu Kerch, điều đó được xem như một sự khích lệ cho tộc người này - vốn không đồng thuận việc Crimea về với Nga - sẽ tìm cách phá hủy cây cầu.

Còn với "những người anh em xa" của Ukraine thì sự việc còn tệ hại hơn, khi để cho tờ báo Washington Examiner của Mỹ đăng bài viết về việc kích động người Ukraine đánh sập cầu Krech.

Ngày 15/5, cây bút Tom Rogan của Washington Examiner đã đưa ra ý tưởng tấn công quân sự vào cầu Kerch khi cho rằng “lực lượng không quân Ukraine có đủ năng lực để đánh sập cầu, chỉ cần hạn chế tối đa thương vong".

Ngay lập tức, Tổng thống Putin đã tận dụng "món quà đặc biệt từ trên trời rơi xuống" này để thực hiện các nước đi của mình trong việc khai thác tối đa lợi ích địa chính trị, địa chiến lược của Crimea có được từ việc xây dựng và khánh thành cầu Krech.

Một mặt, Moscow chỉ trích "bài báo về việc đánh sập cây cầu Nga vừa khánh thành tới Crimea cho thấy sự điên rồ, có lẽ đây là minh chứng xấu xí cho thứ báo chí kém chất lượng", lời người phát ngôn của điện Kremlin Dmitry Peskov.

Mặt khác, hải quân và an ninh Nga thực hiện nghiêm ngặt việc kiểm soát tất cả tàu thuyền ra vào biển Azov qua eo biển Kerch, với lý do đàm bảo an toàn cho cây cầu  mang ý nghĩa một biểu tượng quan trọng của nước Nga.

 

Ông Putin đã té nước theo Kiev-phương Tây, biến an nguy của Crimea thành an toàn cho cư dân và du khách

Cùng với đó, bắt đầu từ tháng 6/2018 - Nga cũng chính thức gia tăng sự hiện diện quân sự nhằm bảo vệ các giàn khoan dầu khí ở Biển Đen, điều trước đây Moscow luôn một mực phủ nhận, theo báo Izvestia của Nga

Như vậy, Kiev kích hoạt tâm lý chống Nga của người Tarta ở Crimmea với cảnh báo về sự nguy hại của cầu Kerch, cùng với báo Mỹ cho đăng bài viết kích hoạt phá huỷ cầu Kerch, đã buộc Nga phải tăng cường an ninh cho Crimea.

Việc quân sự hoá một địa điểm du lịch luôn là lợi bất cập hại. Tuy nhiên, với bán đảo Crimea thì động thái của Kiev và "những người anh em xa" đã hợp thức hoá sự hiện diện sức mạnh của Nga tại Crimea, tối thiểu hoá bất lợi cho ngành du lịch tại đây.

Có thể thấy, Tổng thống Putin đã tương kế tựu kế, "té nước theo Kiev-phương Tây" và đã thành công ngoài mong đợi. Cầu Kerch thì khai thác vượt công suất tính toán, bán đảo Crimea thì liên tục lập kỷ lục về lượng du khách đến du ngoạn.

Rõ ràng, nước cờ của Putin phát tác hiệu không chỉ trong một thời điểm mà là cả một quá trình. Và cứ mỗi khi Crimea thông tin về những thành quả đạt được là nó lại như mũi dao khoét sâu vào nỗi đau chưa thể liền da của Kiev và Mỹ-phương Tây.

Ngọc Việt
Nguồn: baodatviet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo