Thế giới

Kỹ nghệ đưa sản phụ Trung Quốc vào Mỹ sinh con (3)

Cập nhật lúc 11-03-2015 15:22:29 (GMT+1)
Trang quảng cáo trên mạng lưới Internet của YYUSA, một dịch vụ đưa người Trung Quốc vào Mỹ sinh con. (Hình: Tòa án liên bang

 

Xin được Visa vào Mỹ là điều kiện tiên quyết, vì nếu không vào được đến đây, thì không thể đạt được giấc mơ sinh được đứa con có quốc tịch Hoa Kỳ. Ðể giúp khách hàng vượt qua thủ tục ngày càng khó khăn này, các dịch vụ đưa sản phụ Trung Quốc vào Mỹ sinh con phải vận dụng hết khả năng, sử dụng mọi mánh khóe, để giúp khách hàng của họ đạt được mục tiêu.


> Kỹ nghệ đưa sản phụ Trung Quốc vào Mỹ sinh con (2)

Trong ba dịch vụ bị các thám tử chìm của Mỹ theo dõi trong thời gian qua, “You Win USA Vacation Resort” là tổ chức quy mô hơn Star Baby Care, và Happy Baby USA, với giá dịch vụ cao nhất, trong những trường hợp thật khó khăn lên đến $80,000.

Ông Jefferey Eastman, điều khiển đội ngũ theo dõi đường dây “You Win USA Vacation Resort.” Ngoài những người đóng vai hỗ trợ vòng ngoài, đội ngũ có hai thám tử chìm, một người ở Mỹ (gọi là UC-1,) một người ở Thượng Hải, (gọi là UC-2.) Cả hai thám tử này cùng nói rành tiếng Quan Thoại và tiếng Quảng Ðông.

UC-1, làm việc tại văn phòng của Homeland Security tại Irvine, liên lạc với ông Chao Chen, chủ nhân của You Win USA Vacation Resort, nói rằng muốn tìm đường cho người em họ, hiện đang ở Thượng Hải, vào Mỹ sinh con.

Ông Chao Chen gặp UC-1 ở chung cư sang trọng The Carlyle, cho UC-1 xem thử một vài căn hộ, cho biết dịch vụ You Win USA có một “hệ thống” ở Trung Quốc để phục vụ khách hàng. Trong đó có người chuyên việc xin Visa, và thủ tục thật ra rất là đơn giản, vì bảo đảm mọi khó khăn sẽ vượt qua được. Nhưng phí tổn cao thấp tùy theo trường hợp.

Hai bên thỏa thuận giá ước lượng là $60,000. UC-1 phải đặt cọc 40% trước khi You Win USA khởi sự, và 60% còn lại sẽ phải thanh toán sau khi sản phụ sinh con. Phí tổn phải thanh toán hoặc bằng tiền mặt, cashier check, hoặc gửi thẳng vào nhà băng của You Win USA ở Trung Quốc.

Phải xin được Visa

Ðể khám phá ra được hết các mánh khóe của họ, ông Jefferey Eastman, người điều động việc theo dõi đường dây You Win USA Vacation Resort đã đặt ra một tình huống hết sức nan giản.

Sau khi đã nhận của UC-1 $15,000 tiền cọc, Chao Chen cho biết ông cần UC-1 cung cấp tên, địa chỉ email và điện thoại của người em họ (UC-2), hoạt động với cái tên giả là Xiaoyan, hiện đang ở Thượng Hải.

Khi đại diện của You Win USA Vacation Resort liên lạc với Xiaoyan bằng email, người thám tử chìm làm việc ở Thượng Hải này đưa ra thử thách thứ nhất: bà hiện không có tài sản gì, đang ở thuê, và cũng không có việc làm.

Không sao, nhân viên của You Win USA nói. Chúng tôi bao hết. Rồi hướng dẫn bà đi tìm xem có ai quen nào làm ở những công ty gần nhà không, để giúp họ “chế ra giấy tờ làm việc.”

“Chỉ cần tên một công ty hay cơ sở thương mại ở gần nhà, dù công ty nhỏ cũng được, và một số phone, để khi có người gọi đến thì trả lời tên công ty, và xác nhận Xiaoyan làm việc ở đó.” Người đại diện này nói.

Khi Xiaoyan thông báo là không thể tìm được người quen có công ty để giúp, đại diện của You Win USA nói nếu vậy thì phải tìm người ở Mỹ có thể gửi thư mời bà vào Mỹ với mục đích gì đó.

Rồi người đại diện này đề nghị, nếu Xiaoyan bằng lòng trả thêm một số tiền nữa, khoảng $2,000 thì sẽ có người đủ điều kiện gửi thư mời. Cuối cùng, một người trong đường dây của You Win USA viết cho Xiaoyan một lá thư mời bà qua Mỹ dự đám cưới người con gái.

Có được giấy mời qua Mỹ rồi, You Win USA nói như thế vẫn chưa đủ, vì cô không có nhà cửa, việc làm, nên phải cần người nộp đơn xin Visa đi cùng. You Win USA sẽ tìm hộ người ở Thượng Hải nộp đơn xin Visa đi cùng, với điều kiện phải trả thêm $9,600 nữa.

Ðến đây mới hiểu được hết ý nghĩa chữ trọn gói. Các dịch vụ sẽ cố gắng lo cho đủ, dù tất cả mọi giấy tờ là giả mạo, chỉ có ước muốn được vào Mỹ sinh con là thật.

Chuẩn bị phỏng vấn

Việc đầu tiên huấn luyện viên phỏng vấn của You Win USA hỏi Xiaoyan là “bụng đã lớn chưa?” “Ðã bao giờ du lịch đến nước nào khác chưa?” rồi yêu cầu Xiaoyan gửi hình cho họ định lượng rõ bụng đã lớn đến cỡ nào.

Trong vòng ba tháng trời, Xiaoyan và người huấn luyện liên lạc với nhau qua chat, email, điện thoại, với mục đích tìm ra những thiếu sót, hay kẽ hở của hồ sơ, để chuẩn bị lên đường. Huấn luyện viên cũng cho biết người xin Visa đi cùng với Xiaoyan dĩ nhiên sẽ không cùng đi, vì mục đích xin Visa đi cùng của người này chỉ là để đánh lạc hướng nhân viên phòng lãnh sự.

Xiaoyan cũng được hướng dẫn phải đi cắt tóc và ngày phỏng vấn phải tươi trẻ, nhiều sức sống, không được nhìn thấy vẻ mệt mỏi, nhan sắc cho hấp dẫn vì “những phụ nữ xinh đẹp có cơ hội được cấp Visa cao hơn.”

“Bụng cô chưa to lắm, nhưng vẫn nên mặc những loại áo rộng cho chắc ăn.” Hướng dẫn viên dặn dò kỹ lưỡng.

Khi đã xin xong được Visa vào Mỹ cho Xiaoyan rồi, You Win USA bắt đầu thu xếp việc cho người hướng dẫn cho Xiaoyan cách trả lời phỏng vấn để lọt qua vòng của nhân viên Kiểm Soát Biên Phòng (Border Protection Control).

Lọt qua Hải Quan Hoa Kỳ

Khi được UC-1 báo tin là em họ của mình đã có Visa trong tay, ông Chao Chen, chủ nhân You Win USA vẫn chưa yên tâm. Kinh nghiệm cho biết khoảng 25% sản phụ đã có Visa nhưng vẫn không được vào Mỹ, vì tại phi trường LAX, bị nhân viên Kiểm Soát Biên Phòng (BPC) không cho vào Hoa Kỳ, gửi trả về Trung Quốc.

Chuyên viên lo việc lọt qua Hải Quan Hoa Kỳ ở Thượng Hải của công ty You Win USA đề nghị Xiaoyan mua một tour đi du lịch qua Hawaii để chắc ăn, vì “qua đó là chết, cửa khẩu ở LAX ngày càng khó.”

“Cô nhất định phải đi qua cửa khẩu Hawaii, vì tiếng Anh của cô yếu.” Chuyên viên này nhấn mạnh.

Khi UC-1 báo tin rằng em họ mình đã “lỡ” mua vé vào LAX, You Win USA đành phải chiều theo, nhưng họ bảo phải hủy bỏ vé một chiều, mua vé hai chiều, bỏ tiền ra đặt phòng ở một khách sạn ở gần địa chỉ sẽ tổ chức đám cưới (theo đơn đã nộp trong Visa). Bỏ tiền ra mua một tour du lịch từ Los Angeles đến Hawaii. Xiaoyan cũng được dặn phải mang vào Mỹ chỉ khoảng hai, hay ba ngàn đô la, nhưng phải có thẻ tín dụng có thể rút được $32,000, số tiền ước lượng phải trả cho chi phí còn lại.

“Những gì mình nộp cho BPC là phải thật 100% chứ không thể giả như nộp cho nhân viên lãnh sự được, vì trong giai đoạn Visa, có khi người ta không khám phá ra được những sự giả mạo.” Ðại diện cho You Win USA nói.

Cuối Tháng Hai, UC-1 gọi cho Chao Chen báo tin người “em họ” của mình, Xiaoyan, đã bị nhân viên BPC khước từ không cho vào Mỹ.

Vài ngày sau đó, cuộc bố ráp các đường dây You Win USA Vacation Resort, Star Baby Care, và Happy Baby USA, xảy ra như báo chí đã đăng tải.

Trả lời email của phóng viên nhật báo Người Việt ông Jefferey Eastman cho biết ông “không thể nói gì thêm” ngoài lời khai trong tài liệu tòa, vì mọi việc vẫn còn trong vòng điều tra sau khi các thám tử chìm tịch thu thêm được nhiều tài liệu trong cuộc truy quét vừa rồi.

Giới phân tích cho rằng có thể một số sản phụ chưa sinh con sẽ bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ vì tội khai gian khi làm đơn xin Visa vào Mỹ. Nhiều người khác cho rằng Hoa Kỳ sẽ rất khó giải quyết tận gốc nạn sản phụ Trung Quốc tìm cách vào Mỹ sinh con, trừ phi luật các trẻ em sinh ra ở Hoa Kỳ đương nhiên được là công dân Mỹ bị thay đổi.

Nguồn: Hà Giang/ Nguoi-viet

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo