Thế giới

Lấy Crimea làm lý do, EU 'tấn công' loạt quan chức Nga ngay trước chuyến thăm Ukraine

Cập nhật lúc 12-10-2021 14:47:24 (GMT+1)
EU tiếp tục trừng phạt thêm 8 quan chức Nga liên quan vấn đề Crimea. (Nguồn: Promote Ukraine)

 

Ngày 11/10, Liên minh châu Âu (EU) thông báo áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với 8 quan chức Nga liên quan việc Moscow sáp nhập Crimea.


EU nhấn mạnh trong một thông cáo báo chí: "Những người được bổ sung vào danh sách trừng phạt có các quan chức, thẩm phán, công tố viên và nhân viên an ninh, những người chịu trách nhiệm thực thi luật pháp Nga tại các vùng lãnh thổ bị sáp nhập bất hợp pháp là Crimea và Sevastopol".

Thông cáo cho biết thêm: "Những cá nhân này đã đưa ra những quyết định thiên vị trong các trường hợp có động cơ chính trị và đã theo dõi hoặc đàn áp những người chống đối việc sáp nhập bất hợp pháp của Moscow năm 2014 đối với bán đảo nam Ukraine này".

Những người chịu lệnh trừng phạt của EU bao gồm người đứng đầu cơ quan tình báo Nga ở Crimea, Tổng cục An ninh Nga (FSB), các thẩm phán và điều tra viên từ vùng lãnh thổ này, cũng như một công tố viên quân sự ở Rostov-on-Don, thành phố ở phía Tây Nam của Nga.

Như vậy, tính đến nay, đã có 185 người và 48 thực thể là mục tiêu của lệnh cấm thị thực và đóng băng tài sản của EU đều liên quan việc Nga tiếp quản Crimea và cuộc xung đột kể từ năm 2014 ở miền Đông Ukraine do phe ly khai thân Nga tiến hành.

Thông báo về các biện pháp trừng phạt mới được đưa ra một ngày trước cuộc gặp diễn ra tại Kiev giữa Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

EU muốn thể hiện vẫn là nhà hỗ trợ chính cho Ukraine trong xung đột ở miền Đông, khi quốc gia này lo ngại EU đang thờ ơ với họ.

Nga hiện chưa đưa ra bình luận về động thái trên.

Việt Hà (theo European Council)
Nguồn: vov.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo