Thế giới

Lá thư tổng thống Trump gửi Nga

Cập nhật lúc 22-12-2019 12:50:04 (GMT+1)
Tổng thống Trump là vị tổng thống thứ 3 của nước Mỹ bị luận tội

 

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi cho Nga một lá thư nói rằng ông sẵn sàng tiếp tục đối thoại về những khác biệt trong mối quan hệ Mỹ-Nga.


Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết thông tin trên trong một cuộc phỏng vấn của kênh Channel One được phát sóng hôm 21/12. Theo lời ông Lavrov, Tổng thống Trump đã gửi một lá thư ngắn nói rằng "chúng tôi sẵn sàng tiếp tục tìm kiếm giải pháp cho các vấn đề trong mối quan hệ của chúng ta”.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov thực hiện chuyến thăm và làm việc tới Mỹ theo lời mời của Mỹ ngày 10/12. Tại Washington, ông Lavrov có cuộc hội đàm với người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo và được Tổng thống Mỹ Donald Trump đón tiếp.

Sau chuyến thăm người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho hay họ đã thảo luận về vấn đề Syria, Afghanistan và bàn về an ninh, giải giáp và ổn định chiến lược.

Thông tin Tổng thống Trump muốn đối thoại về những khác biệt trong quan hệ Mỹ-Nga được đưa ra trong bối cảnh ông vừa trở thành vị tổng thống thứ ba trong lịch sử nước Mỹ bị luận tội sau khi Hạ viện bỏ phiếu thông qua hai điều khoản luận tội là lạm dụng quyền lực và cản trở quốc hội.

Cuộc bỏ phiếu luận tội mở đường cho phiên xử lịch sử ở Thượng viện vào đầu năm tới. Phiên xử sẽ quyết định số phận của Tổng thống Trump chỉ 10 tháng trước khi nước Mỹ bước vào ngày bầu cử tổng thống mới.

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây đã cho thấy tín hiệu ủng hộ Tổng thống Donald Trump. Tại buổi họp báo thường niên được tổ chức hôm 19/12, ông Putin cho rằng việc luận tội ông Trump được dựa trên những lý do bịa đặt, và hoài nghi về khả năng Tổng thống Mỹ bị phế truất.

"Về việc tiếp tục đối thoại của chúng ta cho đến khi kết thúc nhiệm kỳ Tổng thống Trump, anh/chị làm như thể nó sắp kết thúc rồi vậy", ông Putin trả lời câu hỏi về việc liệu Nga đã có chiến lược để tiếp tục đối thoại với Mỹ cho đến cuối nhiệm kỳ Tổng thống Donald Trump hay chưa, theo CNN.

"Tôi thực sự hoài nghi về việc nó (nhiệm kỳ tổng thống của Trump) đang kết thúc, việc này (luận tội) vẫn còn phải thông qua Thượng viện, và theo như tôi biết, đảng Cộng hòa chiếm đa số vì thế chắc là họ sẽ không muốn phế truất người đại diện của đảng vì một số lý do mà tôi cho là hoàn toàn bịa đặt", Tổng thống Nga nhận định.

"Đây chỉ là sự tiếp diễn của một cuộc đối đầu chính trị nội bộ, đảng đã thua trong cuộc bầu cử - đảng Dân chủ - nay đang cố gắng tìm ra những cách mới (để đạt được mục đích) bằng cách cáo buộc Trump thông đồng với Nga", ông Putin nói tiếp.

"Nhưng sau đó hóa ra là không có sự thông đồng nào nào cả, và đó không thể là cơ sở cho việc luận tội. Bây giờ thì họ đưa ra một số áp lực với Ukraine, tôi không biết là để làm gì, nhưng chắc là các nhà lập pháp của bạn biết rõ hơn".

An Nhiên
Nguồn: baodatviet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo