Thế giới

Lãnh đạo Bình Nhưỡng ra lệnh chuẩn bị tấn công Mỹ

Cập nhật lúc 30-03-2013 10:05:43 (GMT+1)
Lãnh đạo Bình Nhưỡng Kim Jong-un. Ảnh do KCNA cung cấp ngày 29/03/2013.

 

Theo hãng thông tấn Bắc Triều Tiên KCNA , lãnh đạo Kim Jong Un vào đêm 28 rạng 29/03/2013 đã ra lệnh cho các tướng lãnh sẵn sàng phóng tên lửa vào lãnh thổ Hoa Kỳ và các căn cứ tại Thái Bình Dương. Một nguồn tin quân sự Hàn Quốc cho biết « hoạt động tại các cơ sở tên lửa của Bắc Triều Tiên gia tăng rõ nét ».


Để gọi là « trả đũa » các máy bay oanh tạc B2 tàng hình của Mỹ tập trận với Hàn Quốc, lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Il ra lệnh cho quân đội sẵn sàng tấn công « không thương tiếc » . Theo KCNA, Kim Jong Un ra lệnh này vào đêm qua trong cuộc họp khẩn cấp với bộ tổng tư lệnh : Trong trường hợp bị khiêu khích « trắng trợn », quân đội Bắc Triều Tiên « phải tấn công một cách không thương tiếc vào lục địa Mỹ…. vào các căn cứ quân sự tại Thái Bình Dương, tại đảo Guam, Hawai và tại Nam Triều Tiên ».

Ngày hôm qua, trong cuộc tập trận hàng năm với đồng minh Hàn Quốc có hai oanh tạc cơ B2, có khả năng mang vũ khí hạt nhân, tham gia diễn tập trên lãnh thổ Hàn Quốc.

Lãnh đạo miền bắc cho sự kiện này không phải là chuyện tập trận bình thường, mà thực sự là « tối hậu thư » của đối phương.

Hãng tin Yonhap trích dẫn một nguồn tin quân sự Hàn Quốc xin dấu tên, khẳng định là cường độ hoạt động tại các căn cứ tên lửa của Bắc Triều Tiên gia tăng rõ rệt.

Dường như để làm tăng thêm căng thẳng, Bình Nhưỡng cắt « đường dây điện đỏ » phương tiện liên lạc khẩn cấp giữa hai chính phủ. Hôm nay, KCNA công bố hai tấm bản đồ trong phần tin tức, không rõ vô tình hay cố ý để lộ hai tấm bản đồ « hành quân tên lửa chiến lược » ghi các mục tiêu phải tấn công.

Theo giới phân tích thì hỏa tiễn liên lục địa của Bình Nhưỡng không đủ sức bay đến châu Mỹ.

Về phần Hoa Kỳ, bộ trưởng quốc phòng Mỹ Chuck Hegel tuyên bố là Washington « sẵn sàng đối phó với mọi tình huống ». Trong khi đó, Bắc Kinh, qua phát ngôn viên bộ ngoại giao kêu gọi « các bên cùng hợp tác bảo vệ hòa bình ».

Tại Seoul, một chuyên gia quân sự Hàn Quốc cho rằng Bình Nhưỡng chỉ dọa chứ không dám làm.

Nguồn: Tú Anh/ RFI

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo