Thế giới

Lãnh đạo EU 'xa lánh' Ukraine vì Tymoshenko

Cập nhật lúc 01-05-2012 15:55:30 (GMT+1)
Người ủng hộ bà Tymoshenko phản đối chính quyền Ukraine bắt giữ và tra tấn bà trong nhà giam - Ảnh: AFP

 

Ukraine đang phải đối mặt với sự cô lập khi ngày 30.4, sáu vị tổng thống và một lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố kế hoạch không tham dự Hội nghị thượng đỉnh các tổng thống Trung - Đông Âu và giải bóng đá Euro 2012 tại Ukraine vì vụ cựu thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko bị giam giữ.


Bộ ngoại giao Ukraine cho biết tổng thống các nước Đức, Áo, Cộng hòa Czech, Ý, Estonia, Slovenia và ông Jose Manuel Barroso - Chủ tịch Ủy ban châu Âu - đã thông báo kế hoạch không tham dự hội nghị trên và giải bóng đá Euro 2012 tổ chức ở Ukraine.

Theo AFP, Ukraine hy vọng tổ chức hai sự kiện lớn là Hội nghị thượng đỉnh các tổng thống Trung và Đông Âu (12.5) và giải bóng đá Euro 2012 nhằm thắt chặt quan hệ với các quốc gia châu Âu, nhưng gặp phải rào cản là vụ xét xử và bắt giam cựu thủ tướng Ukraine, bà Yulia Tymoshenko.

Cựu Thủ tướng Tymoshenko bị bắt giữ kể từ hồi tháng 8.2011 với cáo buộc lạm dùng quyền lực trong khi đàm phán một thỏa thuận khí đốt với Nga hồi năm 2009. Trước đó, các công tố viên đã đề nghị mức án 7 năm tù giam đối với bà Tymoshenko.

Mỹ và EU đã lên án các cáo buộc chống lại bà Tymoshenko và một số đồng minh của bà. Người dân Ukraine đã biểu tình phản đối chính quyền Ukraine bắt giữ bà Tymoshenko.

Bà Yulia Tymoshenko - Ảnh: Reuters

Bà Tymoshenko, cựu lãnh đạo cuộc Cách mạng Cam, từng tuyên bố bà vô tội và khẳng định mình là nạn nhân của một âm mưu mang động cơ chính trị do đương kim Tổng thống Ukriane Viktor Yanukovych - từng là đồng minh của bà - dàn dựng.

Tuần qua, phiên xét xử cáo buộc bà Tymoshenko trốn thuế đã bị hoãn cho đến ngày 21.5.

Vụ xét xử và bắt giữ bà Tymoshenko đã trì hoãn các thỏa thuận hợp tác thương mại giữa Ukraine và các nước EU, các thỏa thuận này có thể giúp Ukraine gia nhập EU.

Tuần rồi, bà Tymoshenko đã tiến hành tuyệt thực để phản đối việc bị bỏ tù oan và bị hành hung trong nhà giam.

Những người ủng hộ bà đã công bố những bức ảnh cho thấy hai vết thâm trên bụng bà để chứng minh “nữ hoàng khí đốt” bị tra tấn trong nhà giam.

Nhưng chính quyền Ukraine mập mờ giải thích rằng bà Tymoshenko bị té trúng “vật cứng”.

Nguồn: Phúc Duy/ TN

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo