Thế giới

Lãnh đạo NATO cảnh báo Ukraine có thể sụp đổ

Cập nhật lúc 10-09-2022 15:54:47 (GMT+1)
Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg. Ảnh: Reuters.

 

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho biết để tránh viễn cảnh này, Kiev phải tiếp tục chiến đấu với Nga.


Ukraine đang chuẩn bị bước vào một mùa đông khó khăn, ông Stoltenberg nói, thúc giục Kiev tiếp tục chiến đấu chống lại Nga. Nếu không, Ukraine sẽ “không còn có thể tồn tại với tư cách một quốc gia độc lập”.

“Nếu Tổng thống Vladimir Putin và Nga dừng chiến dịch quân sự, thì chúng ta sẽ đạt được hòa hình. Nhưng nếu Ukraine ngừng chiến đấu thì Ukraine sẽ không còn có thể tồn tại với tư cách một quốc gia độc lập”, ông Stoltenberg nói với phóng viên AP bên lề cuộc họp do Mỹ chủ trì ở Ramstein (Đức) với sự tham gia của những nước ủng hộ Ukraine.

Ông Stoltenberg không đưa ra bất cứ khung thời gian nào cho cuộc xung đột, nhưng cho biết nó sẽ kết thúc vào một thời điểm nào đó bằng các cuộc đàm phán. Dù vậy đến thời điểm hiện tại, không có dấu hiệu nào cho thấy Mátxcơva sẽ từ bỏ các mục tiêu của mình ở Ukraine, người đứng đầu NATO cho biết.

Ông cáo buộc mục tiêu cuối cùng của Nga trong cuộc xung đột là "giành quyền kiểm soát Ukraine". “Chúng ta cần chuẩn bị cho mùa đông này, và phương Tây phải tiếp tục hỗ trợ”, bao gồm đồng phục mùa đông cho binh sĩ, máy phát điện, lều, cùng những thứ khác.

“Mùa đông sắp đến, và mùa đông sẽ rất khắc nghiệt trên chiến trường Ukraine. Chúng tôi biết rằng quy mô của quân đội Ukraine hiện nay lớn gấp 3 lần so với mùa đông năm ngoái”, ông Stoltenberg nói thêm.

Lãnh đạo NATO cho biết cuộc xung đột ở Ukraine đang bước vào “thời điểm quan trọng”, khi hoạt động của quân đội Nga bị đình trệ ở Donbass và những nơi khác.

“Chúng tôi thấy rằng người Ukraine đã có thể chống trả, phản công và giành lại một số lãnh thổ.”

Mátxcơva đã nhiều lần thúc giục Mỹ và các quốc gia phương Tây khác ngừng “bơm” vũ khí, khí tài quân sự cho Ukraine. Nga nhấn mạnh rằng sự hỗ trợ liên tục này sẽ chỉ khiến xung đột bị kéo dài mà không thể thay đổi kết quả cuối cùng.

Minh Hạnh (Theo RT)
Nguồn: tienphong.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo