Thế giới

Lao động nhập cư ngày càng khó hội nhập vào xã hội Nga

Cập nhật lúc 20-09-2011 13:15:36 (GMT+1)
Ảnh minh họa internet

 

Đại diện cơ quan quản lý di trú Liên bang Nga FMS hoàn toàn tin rằng việc khai thác sức lao động của người lao động di cư từ các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ đã mang đến những món lợi béo bở cho những người đồng hương của họ


khi những doanh nghiệp này có được nguồn lao động rất rẻ, không nói được tiếng Nga và không hiểu biết pháp luật địa phương. 

Nhiều lao động nhập cư gương cao khẩu hiệu "Nước Nga-quê hương thứ hai của chúng tôi", nhưng quá trình hội nhập của họ gặp phải nhiều khó khăn

Điều này đã được bà Tatiana Bajan, người đứng đầu bộ phận tạo điều kiện hội nhập cho người nhập cư của FMS khẳng định. Theo bà cho biết, các cơ sở cộng đồng đã tự tổ chức đưa lao động nhập cư trái phép người đồng hương đến Nga làm việc. Hoạt  động này sẽ dễ dàng hơn khi người lao động không biết tiếng Nga và không hiểu các quyền lợi cơ của họ ở nước sở tại.
Hơn nữa, những người lao động nhập cư cũng không có bất cứ biểu hiện quan tâm nào dến việc học ngôn ngữ Nga và ý muốn hòa nhập vào môi trường sống mới, đó là điều gây nhiều ngạc nhiên cho các quan chức quản lý di trú LB Nga.

Báo KM.RU ngày 20-9 cho biết: 20% tổng số lao động nhập cư từ các nước cộng hòa Trung Á không biết tiếng Nga, 50% tổng số người không thể tự trả lời một bảng câu hỏi đơn giản bằng tiếng Nga. Chỉ có vài nghìn người theo học các khóa đào tạo tiếng Nga được tổ chức dành riêng cho họ và chỉ có hơn 1 nghìn lao động nhập cư nước ngoài tự học tiếng Nga trong các lớp học tư nhân.
Bà Tatiana Bajan cho rằng nguyên nhân của điều này là người  lao động phải làm việc ngày đêm theo yêu cầu của các ông chủ và đồng thời, các chủ sử dụng lao động cũng không quan tâm đến vấn đề giúp đỡ lao động nhập cư hội nhập vào môi trường sống mới ở Nga.

Nguồn: Km.ru/ Baonga

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo