Thế giới

Lầu Năm Góc bỏ tiền mua hàng nghìn cuốn hồi ký để hủy

Cập nhật lúc 26-09-2010 14:27:11 (GMT+1)
Bìa cuốn sách Operation Dark Heart - Ảnh: CNN

 

  - Hôm 25-9, trung tá April Cunningham, phát ngôn viên của Lầu Năm Góc, cho hay Bộ Quốc phòng Mỹ đã mua và hủy hàng nghìn cuốn hồi ký của một sĩ quan quân đội để giữ bí mật quốc gia.


Bìa cuốn sách Operation Dark Heart - Ảnh: CNN

“Bộ Quốc phòng đã mua toàn bộ ấn phẩm của lần in đầu tiên vì chúng chứa những thông tin có thể gây tổn hại đến an ninh nước Mỹ”, April Cunningham nói.

Việc thiêu hủy 9.500 cuốn hồi ký mang tên Operation Dark Heart (Chiến dịch Trái tim Đen) của trung tá Anthony Shaffer được thực hiện vào hôm 20-9. Mỗi cuốn sách dày 299 trang và trong đó rất nhiều dòng, từ ngữ, cái tên hay thậm chí cả đoạn văn bị bôi đen để đánh dấu chúng không đảm bảo cho an ninh quốc gia.

Cuốn sách này nói về những hồi ức của ông Shaffer ở Afghanistan, khi ông lãnh đạo một nhóm quân bí mật dưới thời cựu tổng thống George Bush.

Cơ quan tình báo quốc phòng Mỹ (DIA) đã mất gần hai tháng để có được bản viết tay của tác giả. Trung tướng Ronald Burgess cho rằng các điều tra của DIA đã xác minh những thông tin gây hại, bao gồm các hoạt động bí mật của tổng tư lệnh đặc nhiệm Mỹ, CIA và cơ quan an ninh quốc gia.

Ông Shaffer cho rằng hành động của Bộ Quốc phòng thực sự lố bịch. Mark Zaid, luật sư của tác giả Shaffer, lập luận rằng trước khi cuốn hồi ký này được in, các giám sát cấp trên của ông Shaffer đã đọc nó.

Nhà xuất bản St. Martin's Press cho biết khi chuẩn bị ra mắt cuốn sách, họ đã cùng tác giả rà soát mọi thứ để đảm bảo không có gì tổn hại đến an ninh quốc gia. Nhà xuất bản vẫn tiếp tục phát hành các cuốn hồi ký này trong lần in thứ hai nhưng có kèm các phần biên tập của chính phủ.

Nhưng trên trang đấu giá trực tuyến eBay đã xuất hiện một người bán bản gốc với giá gần 2.000 USD, trong khi giá bán lẻ bản in thứ hai là 26 USD.

PHAN ANH (Theo CNN)

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo