Thế giới

Lầu Năm Góc: Mỹ sẽ 'vận động cả trời đất' để cung cấp cho Ukraine những gì họ cần

Cập nhật lúc 27-04-2022 14:54:16 (GMT+1)
Một lô vũ khí Mỹ viện trợ cho Ukraine. Ảnh: Reuters.

 

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin ngày 26/4 cho biết, Mỹ sẽ 'vận động cả trời đất' để cung cấp cho Ukraine những gì mà nước này cần nhằm đẩy lùi chiến dịch quân sự của Nga.


Tuyên bố được đưa ra tại cuộc họp có sự tham gia của 40 quốc gia nhằm tập hợp các đồng minh của Washington tham gia sứ mệnh hỗ trợ Ukraine phòng thủ.

Cuộc họp được Mỹ tổ chức tại căn cứ không quân Ramstein ở Đức, với mục đích “giúp Ukraine giành chiến thắng trong cuộc chiến với Nga và củng cố khả năng phòng thủ của Ukraine trước những thách thức trong tương lai”, theo lời ông Austin.

Bộ trưởng Austin nêu rõ, Washington với tư cách là nhà tài trợ hàng đầu cho Kiev sẽ “tiếp tục vận động cả trời đất để có thể đáp ứng các nhu cầu của Ukraine”, đồng thời hy vọng các quốc gia khác cũng sẽ làm như vậy.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lamprecht cho biết, Berlin sẽ gửi pháo phòng không tự hành Gepard cho quân đội Ukraine. Pháp thông báo sẽ cung cấp pháo tự hành Caesar, có tầm bắn lên tới 40km còn Anh cung cấp tên lửa và xe tăng Starstreak. Thời gian gần đây, Mỹ đã tăng cường viện trợ vũ khí hạng nặng của nước như pháo và xe bọc thép cho Kiev.

Ngay sau khi Nga mở chiến dịch quân sự tại Ukraine, nhiều nước phương Tây thông báo sẽ tài trợ trang thiết bị quân sự và vũ khí sát thương cho Ukraine để thể hiện tình đoàn kết. Ngoại trưởng Nga Lavrov ngày 25/4 cho rằng động thái chuyển vũ khí cho Ukraine của phương Tây không khác gì việc khối quân sự NATO đang tham chiến trực tiếp với Moscow. Ông xác nhận các cơ sở vũ khí do phương Tây viện trợ Ukraine từng nhiều lần bị Nga tấn công.

Hồng Anh (Tổng hợp)
Nguồn: vov.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo