Thế giới

Lệnh hạn chế dân sáu nước và người tỵ nạn vào Mỹ có hiệu lực

Cập nhật lúc 30-06-2017 18:57:38 (GMT+1)
Những người có người thân thiết sống tại Mỹ, như bà mẹ Yemen này, sẽ không bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm đã sửa đổi

 

Người dân từ sáu quốc gia có đa số theo Hồi giáo và toàn bộ người tỵ nạn nay sẽ khó được vào Mỹ hơn do lệnh cấm đi lại gây tranh cãi của Tổng thống Donald Trump.


Theo nội dung lệnh cấm, những người không có các quan hệ gia đình và kinh doanh "gần gũi" với Mỹ có thể sẽ không được cấp visa và bị cấm nhập cảnh.

Giới luật sư đã tới các sân bay trên nước Mỹ và cung cấp tư vẫn miễn phí.

Thế nhưng đã không có dấu hiệu nào cho thấy xảy ra tình trạng hỗn loạn như hồi lần đầu nó được đưa ra hồi tháng Giêng.

Khi đó, lệnh cấm nhập cảnh được áp dụng chỉ sau vài tiếng thông báo trước, gây tác động mạnh mẽ tới nhiều người đang trên đường vào Mỹ.

Lý do là bởi lần này lệnh cấm không ảnh hưởng tới những ai đã được cấp visa hoặc thẻ xanh.

Các cuộc biểu tình phản đối lệnh cấm đi lại đã nổ ra tại New York

Bộ Nội an nói dự kiến 'mọi việc diễn ra bình thường tại các điểm nhập cảnh'.

Tối cao Pháp viện hôm thứ Hai ra phán quyết giữ nguyên lệnh cấm tạm thời, là một nội dung chủ chốt trong chính sách của chính quyền ông Trump.

Tuy nhiên, các thẩm phán đưa ra một ngoại lệ quan trọng cho những ai có "nội dung đáng tin cậy cho thấy có mối quan hệ thực sự" với người ở Mỹ.

Như vậy, công dân các nước bị cấm nếu có người thân gần gũi sống tại Mỹ, như người phối ngẫu, cha mẹ, con hoặc anh chị em ruột, sẽ có cơ hội được cho nhập cảnh.

Chính quyền ông Trump ra thay đổi vào phút chót với việc mở rộng định nghĩa 'người thân gần gũi' gồm cả các đối tượng là hôn phu, hôn thê.

Tuy nhiên, ông bà, chú bác, cô dì, cháu trai, cháu gái không được coi là có quan hệ 'thực sự'.

Lệnh cấm áp dụng với những người đến từ Libya, Syria, Somalia, Sudan và Yemen, cùng toàn bộ các đối tượng là người tỵ nạn.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo