Thế giới

Lệnh cấm bất ngờ của ông Trump gây hoảng loạn trên nhiều sân bay châu Âu

Cập nhật lúc 13-03-2020 04:48:30 (GMT+1)
Các hành khách đeo khẩu trang tại sân bay Charles de Gaulle ngày 12/3. (Ảnh: Reuters)

 

Mệt mỏi và bối rối, nhiều người đeo khẩu trang vội vã bắt chuyến bay từ châu Âu về Mỹ trong ngày 12/3, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo sẽ hạn chế đi lại từ châu Âu sang Mỹ nhằm hạn chế Covid-19.


Lệnh hạn chế đi lại kéo dài 30 ngày mà ông Trump vừa đưa ra áp dụng với công dân 26 quốc gia châu Âu, ngoại trừ Anh, Ireland và công dân Mỹ, bắt đầu có hiệu lực từ tối 13/3. 

“Nó gây ra sự hoảng loạn lớn”, Anna Grace, một sinh viên Mỹ 20 tuổi, nói với Reuters. Grace đang trong chuyến đi đầu tiên của cô đến châu Âu nhưng phải thay đổi kế hoạch để quay về Mỹ từ sân bay Barajas ở Madrid, thay vì sang Pháp như dự kiến. 

Du khách Mỹ Keasy, từ San Francisco, cho biết: “Điều này phá huỷ kế hoạch của tôi. Tôi mới đến đây hôm qua mà mọi thứ đảo lộn hết cả chỉ trong 24 giờ”. 

Dù các công dân Mỹ không phải đối tượng bị cấm, Keasy cho biết cô và nhiều người khác muốn trở về nhà để phòng trường hợp lệnh cấm mở rộng, hoặc nguy cơ nhiễm bệnh khi ở châu Âu. 

Cristina Elvira, một du khách đang trên đường đến Miami, cho biết bà cảm thấy nhẹ nhõm khi rời khỏi Tây Ban Nha, nơi số ca nhiễm Covid-19 tăng theo cấp số nhân chỉ trong vài ngày qua. 

“Chúng tôi may mắn có thể ra khỏi châu Âu”, bà Elvira nói khi vừa check-in chuyến bay từ Tây Ban Nha đến Mỹ. 

Paola Mesa, 29 tuổi, một phụ nữ Tây Ban Nha sắp bay từ Barcelona đến San Francisco, cho biết chị ủng hộ lệnh cấm của ông Trump đối với châu Âu. “Đây là điều Tây Ban Nha nên làm từ trước”, chị nói.

Tuy nhiên, nhiều du khách trách cứ quyết định của ông Trump và việc ông không phối hợp với giới chức châu Âu.

“Thật nực cười. Vì sao Mỹ áp lệnh cấm khi virus đã có mặt ở Mỹ”, Leo Mota, 24 tuổi, nói khi vừa đến sân bay Charles de Gaulle của Pháp từ Los Angeles. 

Trump nói rằng ông phải hành động vì EU thất bại trong việc triển khai các biện pháp phù hợp nhằm ngăn chặn Covid-19. EU bác bỏ lý lẽ của ông Trump và chỉ trích phía Mỹ không tham vấn trước.

Miguel Paracuellos, một người Tây Ban Nha đang làm việc ở Mỹ, cho rằng ông Trump đang cố gắng bù đắp cho sự thất bại của mình trong chương trình xét nghiệm và rà soát bệnh nhân Covid-19. “Ông ấy đổ lỗi cho kẻ thù bên ngoài, mà trong trường hợp này là châu Âu”, Paracuellos nói. 

Jon Lindfors, một du khách Mỹ ở Paris, cũng chê trách ông Trump gay gắt. “Ông Trump nói đây không phải một cuộc khủng hoảng y tế và không phải khủng hoảng kinh tế, nhưng đúng là thế. Chúng tôi không tin điều ông Trump nói nữa”, Lindfors nói.

Một thành viên phi hành đoàn của hãng hàng không Delta nói rằng lệnh cấm đi lại của ông Trump khiến hãng hàng không này rơi vào thế bị động. 

“Mọi thứ sẽ là một mớ hỗn độn…Chúng tôi không nghĩ điều này sẽ xảy ra. Chúng tôi không nắm được cụ thể điều đó có nghĩa như thế nào với chúng tôi và cho công ty”, thành viên phi hành đoàn giấu tên chia sẻ. 

Tại sân bay Fiumicino ở Rome, nơi đã gần như trống trải vì các biện pháp hạn chế của chính phủ Italy nhằm kiểm soát Covid-19, một du khách Italy vừa trở về từ New York nói rằng Mỹ sẽ sớm đối mặt với cảnh rối loạn mà châu Âu đang trải qua. 

“Ở New York, chỉ có vài chuyến bay bị hoãn hoặc huỷ…Họ không hiểu tình hình lúc này”, anh Giuseppe Riccio nói khi đang đeo khẩu trang. “Không có biện pháp kiểm soát nào ở đó cả, các cửa hàng đầy người”, anh Riccio nói. 

Gregory và Ada Goldberg, cặp vợ chồng người Mỹ đến từ San Francisco, đang cố bắt chuyến bay về nhà từ Barcelona, nhưng không được giúp đỡ nhiều ở sân bay. “Đây đáng lẽ là 2 tuần nghỉ ngơi thoải mái, nhưng nó đã thành ác mộng”, bà Ada, 69 tuổi, chia sẻ. 

Nguồn: Tienphong.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo