Thế giới

Liên Hiệp Châu Âu và Anh đàm phán vòng hai về Brexit

Cập nhật lúc 18-07-2017 01:31:30 (GMT+1)
Trưởng đoàn đàm phán Anh David Davis (T), cùng trưởng đoàn châu Âu Michel Barnier, tại Bruxelles ngày 17/07/2017

 

Sáng 17/07/2017, tại Bruxelles, phái đoàn Liên Hiệp Châu Âu và Anh đã tiến hành vòng hai cuộc đàm phán về Brexit.


Trưởng đoàn đàm phán Liên Hiệp Châu Âu, ông Michel Barnier, được AFP trích dẫn, tuyên bố là cuộc thương lượng lần này đi thẳng vào « chủ đề chính », « xem xét và so sánh các đề xuất của hai bên » để đàm phán tiến triển.

Về phần mình, trưởng đoàn đàm phán Anh, ông David Davis nói rõ hơn công việc lần này : đó là nhận diện những bất đồng để xử lý và xác định những điểm tương đồng để thúc đẩy đàm phán.

Từ Bruxelles, thông tín viên Quentin Dickinson cho biết thêm thông tin :

« Cuộc gặp đầu tiên giữa các nhà đàm phán châu Âu và các đồng nhiệm Anh chủ yếu nhằm định ra khuôn khổ và lịch trình đàm phán, hoàn toàn dựa trên đề xuất của châu Âu.

Tuần này, các cuộc đàm phán đi thẳng vào chủ đề chính. Trước tiên, đó là các quyền của công dân Anh đang sinh sống tại các nước trong Liên Hiệp Châu Âu, cũng như các quyền của công dân các nước Liên Hiệp Châu Âu tại Anh, giai đoạn hậu Brexit. Có nghĩa là trong gần hai năm nữa, số phận của 4,5 triệu người vẫn còn rất bấp bênh.

Hai bên cũng sẽ đề cập đến khoản tiền mà Luân Đôn phải chi, chiểu theo các cam kết tài chính cho đến tận năm 2020.

Một số chủ đề khác được thảo luận trong vòng đàm phán thứ hai này, như vấn đề đường biên giới giữa vùng Bắc Ai Len thuộc Anh và Cộng Hòa Ai Len, thẩm quyền của Tòa Án Công Lý Châu Âu, các định mức nhập khẩu nông sản đối với 124 quốc gia bên ngoài Liên Hiệp Châu Âu.

Châu Âu đã có lập trường rõ ràng và minh bạch đối với đa số các vấn đề này, trong khi đó, bốn tài liệu mà phía Anh công bố vẫn chưa đầy đủ hoặc không đồng nhất, thiếu nội dung hoặc không đi thẳng vào những khía cạnh luật pháp ».

Nguồn: RFI

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo