Thế giới

Liên hiệp công đoàn Séc và Morava ủng hộ "anh chị em" tại Hongkong

Cập nhật lúc 20-08-2019 20:47:51 (GMT+1)
Ảnh: Justin Tong Han-kwan (irozhlas.cz)

 

Biểu tình tại Hongkong đã liên tục diễn ra từ 10 tuần nay, trong đó đã có hơn 2 triệu người tham gia chỉ trong một ngày của tháng sáu. Khi chính quyền Hongkong từ chối đàm phán về các yêu sách của người biểu tình, các cuộc biểu tình trở nên gay gắt hơn và bên cạnh những người biểu tình ôn hòa, một số các thành viên cứng rắn hơn đã ngăn cản không cho cảnh sát thi hành công việc và tấn công vào các đồn cảnh sát. Trong những ngày cuối đây một số người biểu tình mà phần lớn là giới trẻ đã gây cản trở tại sân bay Hongkong, một trong các nút giao thông quan trọng nhất châu Á.


Giới đại diện của CH Nhân dân Trung Hoa coi các cuộc biểu tình là bạo loạn, họ đổ tội cho phương Tây đã khuấy động các cuộc biểu tình và đe dọa sẵn sàng sử dụng các lực lượng vũ trang để dẹp. Bắc kinh đồng thời còn tẩy chay các hãng có nhân viên tham gia biểu tình.

Gây chú ý nhiều nhất là trường hợp hãng hàng không Cathay Pacific. Sau khi John Slosar, đại diện của hãng, lên tiếng vào ngày 7/8. trong tinh thần rằng hãng không thể độc đoán chỉ định các suy nghĩ của nhân viên của mình và ngăn cản họ tham gia biểu tình, chính quyền Trung quốc đã đe dọa hủy các chuyến bay vào Trung quốc của hãng này, một khi phi đoàn bay có thành viên ủng hộ phong trào biểu tình.

Sau đó, một chiếc máy bay của Cathay Pacific trên đường từ Hoa kỳ về Hongkong không được vào không phận điều hành bay của Trung quốc, với lý do rằng chính quyền Trung quốc không có đầy đủ thông tin về phi đoàn bay. Trong khi đó, ban lãnh đạo của hãng đã phải rút lui trước đòi hỏi của Trung quốc, họ đe dọa đuổi việc đối với những ai tham gia biểu tình và đã thể hiện sự ủng hộ vô điều kiện với chính quyền Hongkong.

Các công đoàn tại Séc ủng hộ những người biểu tình

Ngày 23/8, ông Josef Stredula Chủ tịch liên hiệp công đoàn Séc - Morava đã gửi một bức thư ngỏ tới Đại sứ Trung quốc tại Praha, nhân danh các thành viên công đoàn, trong bức thư ông kêu gọi chính phủ Nhân dân Trung hoa "đảm bảo để người dân tại Đặc khu hành chính Hongkong có thể biểu tình mà không phải sợ các hành vi bạo lực và quấy rối từ phía cảnh sát và các cá nhân khác".

Đồng thời ông Stredula cũng kêu gọi các cơ quan công quyền của CHND Trung Hoa chấm dứt gây áp lực lên các công ty nhằm buộc họ sa thải các nhân viên đã tham gia biểu tình. Trong bức thư, ông nhắc đến kinh nghiệm của người dân Séc trong cuộc đấu tranh với nền độc tài, bức thư có nhắc đến "quyền cơ bản của con người và là không thể tước đoạt nổi là quyền tự do lập nhóm, tự do tụ họp và tự do biểu đạt".

Ông Stredula cũng nói, Hongkong đã ký kết Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị, cũng như Các nguyên tắc cơ bản trong việc sử dụng vũ lực và vũ khí đối với các nhân viên của cơ quan chính quyền mà đã được Liên hiệp Quốc thông qua. Cuối thư, Chủ tịch liên hiệp công đoàn Séc- Morava kêu gọi chính quyền Hongkong hãy bắt đầu cuộc đối thoại về 5 yêu sách của những người biểu tình và qua đó thể hiện thái độ ủng hộ với họ.

5 yêu sách bao gồm việc hủy bỏ hoàn toàn dự thảo luật cho phép dẫn độ những người bị án tại Hongkong về Trung quốc, thả hết những người biểu tình bị bắt giữ, hủy bỏ cách phân biệt coi các cuộc biểu tình là "bạo loạn", điều tra một cách độc lập các hành vi đầy vũ lực của cảnh sát và thiết lập quyền bầu cử phổ thông như đã hứa hẹn. Bức thư này cộng hưởng với bản tuyên bố từ ngày 6/8 của Liên hiệp công đoàn quốc tế đã  đời dựa theo đề xuất của các nhà hoạt động công đoàn tại Hongkong.

Việc kêu gọi đối thoại và kế hoạch của Bắc kinh

Tại Hongkong ngày càng đông hơn các tiếng nói của các chuyên gia và cả của công luận rộng rãi - như các luật sư, các giảng viên đại học, các nhân viên ngành y, các công chức nhà nước, các hiệp hội chuyên môn, các chính khách địa phương - đều tin rằng giải pháp duy nhất để giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay là chấp nhận các yêu sách của những người biểu tình và bắt đầu đối thoại. Chỉ có cách điều tra một cách độc lập các hành vi bạo lực  từ phía cảnh sát và đối thoại về việc cải tổ hệ thống chính trị mới có thể khôi phục được lòng tin vốn đã bị lung lay đối với các cơ quan công quyền và đối với tính tối thượng của pháp luật trong thành phố.

Trong khi đó bà Lâm, Đặc khu Trưởng của Hongkong khăng khăng từ chối đàm phán. Công luận cho rằng bà đã quyết định như vậy là do áp lực của lãnh đạo cao nhất của đảng cộng sản tại Bắc kinh.

Đa số các quan sát viên nhận định, Bắc kinh sẽ muốn tránh sử dụng quân đội để đàn áp biểu tình vì lo ngại các hậu quả kinh tế của các biện pháp tàn bạo và vì sợ mất thanh danh với quốc tế. Một mặt khác, các nhà quan sát cũng cho rằng Bắc kinh cũng sẽ không nhân nhượng nhiều đối với những người biểu tình bởi lo ngại rằng phong trào tại Hongkong sẽ gây cảm hứng cho các cuộc biểu tình tương tự tại đại lục. Thay vào đó họ sẽ cố gắng bẻ gãy giới biểu tình bằng tổ hợp các biện pháp kinh tế và cảnh sát.

Chính quyền Trung quốc không có nhiều thời gian để giải quyết vấn đề. Họ đang chuẩn bị kỷ niệm 70 năm ngày cộng sản lên nắm chính quyền và thành lập nước CHND Trung hoa 1/10. Nếu như đến lúc đó các cuộc biểu tình vẫn tiếp tục diễn ra tại Hongkong, thì điều đó sẽ làm tổn hại nghiêm trọng tới hình ảnh Đảng cộng sản tại Trung quốc như một người lãnh đạo hợp pháp của đất nước vốn luôn được toàn dân yêu quý và ủng hộ.

Theo bà Emma Graham Harrison, phóng viên của tờ Guardian, yếu tố quyết định đối với những người biểu tình là liệu ông Tập cận Bình - nhà độc tài Trung quốc sẽ coi điều gì là ít tệ hại hơn, các cuộc biểu tình trên đường phố Hongkong tiếp tục từ chối "giấc mơ Trung hoa" của ông ta hay là tắm họ trong bể máu.

Nguồn:sinopsis.cz

Người dịch: Thanh Mai - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo