Thế giới

Liên minh châu Âu rơi vào thế bí do cuộc khủng hoảng Catalonia

Cập nhật lúc 06-10-2017 11:26:48 (GMT+1)
Phó Thủ hiến vùng Catalonia Oriol Junqueras (trái) trả lời phỏng vấn tại Barcelona ngày 20/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

 

Theo AFP, căng thẳng về cuộc trưng cầu ý dân đòi độc lập của vùng Catalonia với chính quyền Tây Ban Nha sẽ càng khiến Liên minh châu Âu (EU) "phiền muộn," bởi khối liên minh này đang bước vào giai đoạn khởi động cho kế hoạch kết thúc tiến trình Brexit, những cuộc khủng hoảng di dân và một tương lai tươi sáng cho EU. 


Cuộc khủng hoảng Catalonia đã khiến EU kẹt giữa những quy định không can thiệp vào công việc nội bộ của các nước thành viên và nhiệm vụ khó khăn là giữ vai trò như một người bảo vệ và đấu tranh cho việc thể hiện sự dân chủ và tự do. 

Trước đó vào ngày 2/10, EC, một cơ quan điều hành của EU, đã phá vỡ sự im lặng trong nhiều tuần về chủ đề này sau khi có rất nhiều người bị thương do xung đột tại cuộc trưng cầu ý dân của Catalonia diễn ra cùng ngày khi tuyên bố rằng cuộc trưng cầu là "bất hợp pháp" theo luật pháp Tây Ban Nha và là "một vấn đề nội bộ" của Madrid. Sau đó EU đã kêu gọi đối thoại và bác bỏ việc đóng vai trò trung gian hòa giải chính quyền Catalonia và Madrid. 

Frederic Allemand, một chuyên gia về các vấn đề châu Âu thuộc Trường Đại học Luxembourg, nhận định trọng tâm của EU hiện nay là phải duy trì cuộc khủng hoảng giới hạn trong Tây Ban Nha và bất chấp những yêu cầu từ những người ủng hộ độc lập, EU sẽ không đóng vai trò trung gian vì hành động này đồng nghĩa với việc "hợp pháp hóa những kẻ ly khai"./. 

Nguồn: Vietnam+

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo