Thế giới

Liệu Tổng thống Zelensky có bị phản bội?

Cập nhật lúc 03-06-2023 16:51:41 (GMT+1)
Tổng Thư ký NATO và Tổng thống Ukraine. Ảnh: Internet

 

Người phát ngôn Nhà Trắng John Kirby cho biết: Lực lượng vũ trang Ukraina cần phải có mọi thứ cần thiết để phản công thành công.


Ông này chắc chắn rằng vào mùa hè, tình hình quân sự sẽ thay đổi theo hướng có lợi cho Kiev. Còn Tổng thống Pháp, Emmanuel Macron nhấn mạnh rằng ngay cả khi chiến dịch thất bại, các đồng minh của Ukraina sẽ không ngừng giúp đỡ.

Cuộc phản công này đã được nói đến từ mùa thu năm ngoái. Ukraina được sự trợ giúp của phương Tây với niềm tin sẽ chiếm Crimea vào mùa hè này. Tuy nhiên, tình hình Lực lượng Vũ trang chỉ trở nên tồi tệ hơn. Quân đội Nga đã giải phóng Artemovsk.

Dù vậy, Oleksey Danilov, Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraina, tuyên bố rằng Lực lượng Vũ trang Ukraina sẽ phản công "vào ngày mai hoặc trong tuần sau". Và theo cố vấn của người đứng đầu văn phòng tổng thống, Mikhail Podolyak, cuộc phản công đã bắt đầu, nhưng vì mặt trận kéo dài 1.500 km nên không phải ai cũng nhận thấy điều này.

Đó là ý kiến của các nhà chức trách, còn truyền thông phương Tây không lạc quan như vậy. Theo The Washington Post, Tướng Anh Richard Barrons chỉ ra sự yếu kém của lực lượng phòng không, không thể đẩy lùi các tên lửa của Nga trong một cuộc phản công.

Theo tình báo Mỹ, Kiev cùng lắm sẽ tiến vài kilomet và gây ra mối đe dọa cho người Nga khi di chuyển qua "cây cầu đất liền" tới Crimea. Thật không thực tế nếu mơ ước nhiều hơn khi mà Ukraina có vấn đề kinh niên với việc huấn luyện binh lính và cung cấp đạn dược.

Tờ Die Welt của Đức lưu ý rằng để chiến dịch thành công, Kiev cần có nhiều máy bay chiến đấu. Nhưng sẽ không có gì vào mùa hè. Nga vượt trội đối phương trên bầu trời tới năm sáu lần. Và Zelensky không nên lặp lại bài học đáng buồn của Adolf Hitler tại Vòng cung Kursk trong Thế chiến 2, khi nỗ lực khắc phục hậu quả thảm họa ở Stalingrad lại biến thành một thất bại nặng nề mới đối với nước Đức.

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda cũng cảnh báo rằng Putin chưa thua một cuộc chiến nào và quân đội Nga có thể tiếp tục nghiền nát Ukraina. Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Quân đội Hoa Kỳ, Tướng Mark Milley, nói rõ thêm rằng vài chục chiếc F-16 sẽ không thay đổi cục diện chiến sự, vì đây hoàn toàn không phải là vũ khí thần kỳ.

Ngay cả quân đội Ukraina cũng chia sẻ những đánh giá của phương Tây. Như Thiếu tướng Sergey Krivonos tin rằng nếu không có không quân đủ mạnh, cuộc phản công sẽ bị phá sản bởi tiềm năng phòng không của Nga mạnh và đang được bổ sung tốt.

Theo Trung tâm điều tra dư luận xã hội, gần 64% người được hỏi cho biết Ukraina phản đối việc chấm dứt chiến sự, khoảng 67% muốn khôi phục hoàn toàn toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina. Tương tự tỷ lệ này là số người không tin vào khả năng hòa giải với Moscow.

Đối với các cuộc đàm phán - chỉ 23% tin vào giải pháp này. Như nhà phân tích chính trị Vadim Karasev đã giải thích trong một cuộc phỏng vấn với giới truyền thông Ukraina, "phái hòa bình" không muốn kết bạn với Nga, mà muốn giải quyết xung đột bằng các hoạt động quân sự thôi.

Nhà phân tích chính trị Ruslan Bortnik tin rằng Mỹ và EU có vẻ như đang chuẩn bị “cửa sau” (nguyên văn “rửa tay” - ND) cho các tình huống khi cho biết họ đã làm tất cả, đã chuyển giao mọi thứ cần thiết để Kiev chiến đấu và bây giờ việc tổ chức cũng như kết quả cuộc phản công chỉ còn phụ thuộc vào chính Ukraina nữa thôi. Nếu ê-kip của Zelensky thất bại thì chính là người Ukraina phải chịu trách nhiệm về mọi thứ, khi mà thế giới đã thuyết phục họ hành động khác đi nhưng họ đã không làm theo!

Có một điều đáng lưu ý là dù nhiều nhà phân tích chính trị cũng như giới truyền thông có cách đánh giá rất khác nhau về sự lạc quan vào cuộc phản công thậm chí là bi quan, thì Mỹ và phương Tây vẫn sẽ tiếp tục cung cấp vũ khí và hỗ trợ tài chính cho Ukraina để biến nước này thành công cụ gây áp lực mạnh mẽ và hiệu quả đối với Nga.

Và, Zelensky cùng các chính trị gia Kiev khác đã trở thành con tin trong các chiến dịch thông tin của chính họ khi những điều họ nói không tương ứng với tình hình quân sự đã diễn ra trên chiến trường. Vì điều này, mức độ tín nhiệm của họ chắc chắn sẽ giảm và họ đang cố gắng hết sức để cứu vãn.

Nguồn: baonghean.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo