Thế giới

Lính Kiev cảnh cáo OSCE: Nếu có người Nga, sẽ giết không tha!

Cập nhật lúc 29-04-2015 16:53:30 (GMT+1)
Quan sát viên OSCE kiểm tra một chiếc xe bị phá huỷ ở làng Shyrokyne. Nguồn ảnh: Soha.vn

 

Nga đã bày tỏ những lo ngại về những hành động cản trở và đe doạ của binh sĩ Ukraine đối với Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu OSCE ở đông Ukraine.


Hãng tin Nga Sputnik dẫn thông tin từ Bộ Ngoại giao Nga cho hay, các quan sát viên OSCE đã không thể ngăn được những lần bị lính Kiev lục soát xe cộ, kiểm tra giấy tờ và quốc tịch, cũng như thường xuyên hỏi liệu có người Nga nào trong số họ hay không.

Theo hãng tin này, hồi cuối tháng 3 năm nay, tại một ngôi làng ở Muratovo ở Lugansk, một binh sĩ quân đội Ukraine đã đe doạ nhóm các quan sát viên OSCE rằng nếu có bất cứ người Nga nào trong phái đoàn đặc biệt ở đông Ukraine, thì họ sẽ bị giết chết.

Bộ Ngoại giao cáo buộc những hành động nói trên của binh sĩ Ukraine đi ngược lại nhiệm vụ đảm bảo an toàn và tự do cho các quan sát viên hoạt động tại đây, cản trở sứ mệnh của họ trong việc giám sát thực thi thoả thuận hoà bình ở Minsk.

BỘ NGOẠI GIAO NGA

Tình hình đang xảy ra, với sự liên quan của binh sĩ và quân tình nguyện Ukraine, đã cho thấy rằng yêu cầu kiểm tra các quan sát viên OSCE, không còn nghi ngờ gì, tới từ một trung tâm chỉ huy duy nhất.

Tình hình đang xảy ra, với sự liên quan của binh sĩ và quân tình nguyện Ukraine, đã cho thấy rằng yêu cầu kiểm tra các quan sát viên OSCE, không còn nghi ngờ gì, tới từ một trung tâm chỉ huy duy nhất.

Hiện Ukraine chưa đưa ra bình luận gì về cáo buộc này từ phía Nga.

Trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng đã lên tiếng cảnh báo chính quyền Kiev dừng ngay việc tìm kiếm người Nga trong số các quan sát viên OSCE.

"Nỗ lực tìm kiếm những người mang hộ chiếu Nga trong số họ (các quan sát viên) là việc làm gây căm phẫn hết sức. Những sự việc như thế cần phải dập tắt từ trong trứng nước".

Trong đàm phán 4 bên giữa Nga, Pháp, Đức và Ukraine được tổ chức tại Minsk hồi tháng 2 vừa qua, các nhà lãnh đạo đã thống nhất các điều khoản của thoả thuận mới, sau khi thoả thuận ngừng bắn trước đó bị phá vỡ.

Theo đó, OSCE được giao nhiệm vụ kiểm soát hoạt động rút vũ khí hạng nặng khỏi ranh giới của cả 2 bên, đồng thời giám sát việc thực thi thoả thuận ngừng bắn và vấn đề an ninh ở biên giới Ukraine - Nga.

Phái đoàn OSCE lần đầu được triển khai ở Ukraine vào tháng 3/2014 theo yêu cầu từ phía chính phủ Kiev.

Nguồn: Đại Lộ, soha.vn

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo