Thế giới

Lính Mỹ ở Iraq vẫn tham chiến

Cập nhật lúc 07-09-2010 09:32:01 (GMT+1)

 

Chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố Mỹ chính thức ngừng tham chiến ở Iraq, hôm 5-9, lính Mỹ lại tham gia trận chiến ác liệt chống quân nổi dậy ở Baghdad làm 12 người thiệt mạng, hàng chục người khác bị thương.


Đây là trận đấu súng đầu tiên giữa lính Mỹ với lực lượng nổi dậy kể từ ngày 31-8 khi đơn vị quân tham chiến cuối cùng của Mỹ chính thức rút khỏi Iraq. Trận đánh của đơn vị lính Mỹ chống lại một nhóm người thuộc lực lượng nổi dậy Iraq được trang bị vũ khí hạng nặng nói trên chứng tỏ quân Mỹ còn lại ở Iraq với mục đích chủ yếu là huấn luyện bắt đầu bị hút vào các trận đánh trực tiếp với quân nổi dậy.

Trận chiến hôm 5-9 kéo dài một giờ diễn ra ngay tại tổng hành dinh Sư đoàn bộ số 11 của quân đội Iraq. Bảy tay súng của lực lượng nổi dậy Iraq mặc đai thuốc nổ, áo chống đạn, sử dụng súng máy, lựu đạn đi trên xe hơi chất đầy thuốc nổ, vọt qua trạm kiểm soát.

Những kẻ tấn công đã nổ súng hạ gục một lính chính phủ Iraq ngay tại trạm gác. Sau đó, 6 trong số 7 kẻ tấn công rời xe hơi tiến vào doanh trại quân đội Iraq. Đơn vị lính bảo vệ doanh trại từ chòi quan sát bắn trả làm chết 4 kẻ tấn công nhưng không cản được 2 tay súng của lực lượng nổi dậy vọt qua hàng rào vào doanh trại quân đội Iraq.

Cuộc đấu súng giữa hai kẻ tấn công và đơn vị tại chỗ của quân đội Iraq diễn ra ác liệt. Cùng lúc này, kẻ tấn công thứ 7 vẫn ở trên chiếc xe hơi chất đầy thuốc nổ đỗ ngoài hàng rào. Lực lượng bảo vệ doanh trại quân đội đã đấu súng với kẻ tấn công thứ 7 này khiến chiếc xe chở thuốc nổ bị kích hoạt gây tiếng nổ lớn.

Trận đấu súng giữa một bên là những kẻ tấn công với một bên là quân đội Iraq và lực lượng Mỹ tại Iraq đến ứng cứu lính chính phủ chỉ kết thúc sau khi những kẻ tấn công đã bắn hết đạn mang theo và phải tự sát bằng đai thuốc nổ quấn quanh người. Chưa có tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm về việc tấn công vào doanh trại quân đội Iraq nói trên.

Các đơn vị lính Mỹ tham chiến trận này làm nhiệm vụ bọc lót để cho binh lính Iraq truy kích những kẻ tấn công ngay bên trong doanh trại đơn vị huấn luyện lính Iraq. Trung tá Eric Bloom - Phát ngôn viên quân đội Mỹ- cho biết, sau khi bị tấn công, quân đội Iraq đã yêu cầu phía Mỹ cho máy bay trực thăng, máy bay không người lái và các chuyên gia chất nổ tới hỗ trợ. Trung tá Eric Bloom cho biết, trong trận đánh nói trên, phía Mỹ không ai chết hoặc bị thương.

Cuộc chiến cho thấy lỗ hổng an ninh ở Iraq sau khi quân tham chiến Mỹ rút đi. Điều này cũng chứng tỏ năng lực tự bảo vệ của quân đội Iraq chưa đáng tin cậy.

Theo hiệp định ký kết giữa Mỹ và Iraq, quân đội Mỹ có thể tự bảo vệ mình bằng vũ lực nếu bị tấn công và các lực lượng quân địa phương Iraq hoàn toàn có thể kêu gọi các lực lượng Mỹ ở Iraq tới giúp sức chống lại quân nổi dậy.

Đ.P

Theo AP/TPO

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo