Thế giới

Lộ diện ứng cử viên đầu tiên của cuộc bầu cử Tổng thống Pháp 2017

Cập nhật lúc 28-11-2016 05:59:44 (GMT+1)
Ông François Fillon (ảnh: AFP)

 

Đảng Cộng hòa Pháp đã lựa chọn cựu Thủ tướng Francois Fillon làm ứng cử viên đại diện trong cuộc bầu cử tổng thống 2017.


Theo BBC, cựu Thủ tướng Francois Fillon đã giành chiến thắng áp đảo 67% số phiếu ủng hộ so với 33% số phiếu của Thị trưởng thành phố Bodeaux Alain Juppé tại vòng 2 cuộc bỏ phiếu sơ bộ phe cánh hữu và trung hữu diễn ra hôm 27/11.

Ngay sau khi kết quả kiểm phiếu được công bố, ông Fillon cùng đội ngũ tranh cử của mình đã sớm nhận được tin vui khi khoảng cách với đối thủ Juppé chênh lệch quá lớn. Bản thân ông Juppé cũng chúc mừng chiến thắng của ông Fillon, đồng thời tuyên bố sẽ ủng hộ ứng cử viên đại diện đảng Cộng hòa Pháp trong cuộc bầu cử tổng thống tháng 5/2017. 

Chiến thắng áp đảo của ông Fillon được coi là bất ngờ lớn trong cuộc chạy đua vào Điện Élysée năm sau, bởi trước đó cựu Thủ tướng chỉ được coi là ứng viên "bên lề" và không được đánh giá cao. Tại vòng một bầu cử sơ bộ ngày 20/11, ông Fillon đã giành được 44,1% số phiếu, qua đó “hất cẳng” một ứng cử viên đáng gờm khác là cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy ra khỏi cuộc đua.

Cựu Thủ tướng François Fillon, 62 tuổi, được đánh giá là người có quan điểm bảo thủ đối với các vấn đề xã hội và kêu gọi phải tiến hành các cuộc cải cách triệt để trong phát triển kinh tế vốn đang trì trệ nghiêm trọng của Pháp. Trong các cuộc tranh luận, ông Fillon liên tục chỉ trích các chính sách mà Đảng Xã hội Pháp chính quyền Tổng thống François Hollande đưa ra.

Trong cuộc bầu cử năm 2017, Fillon gần như chắc chắn sẽ phải đối đầu với bà Marine Le Pen của đảng Mặt trận Quốc gia cực hữu. Trong khi đó, phe cánh tả đứng đầu là đảng Xã hội vẫn đang bị chia rẽ sâu sắc và chưa tìm ra được gương mặt nổi bật đại diện ra tranh cử. Hiện tại, vẫn chưa có động thái cho thấy Tổng thống François Hollande sẽ ra tranh cử thêm một nhiệm kỳ nữa.

Vân Hồng
Nguồn: vntinhanh.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo