Thế giới

Lý do Séc cắt giảm trợ cấp cho người sơ tán, tị nạn Ukraine

Cập nhật lúc 23-08-2023 15:58:31 (GMT+1)
CH Séc là một trong những nước châu Âu tiếp nhận lượng lớn người sơ tán, tị nạn Ukraine. Ảnh: humantraffickingsearch.org

 

CH Séc cắt giảm trợ cấp cho người tị nạn Ukraine và sẵn sàng hỗ trợ để họ hồi hương.


Theo mang tin EURACTIV.cz (Séc) ngày 22/8, CH Séc đã thắt chặt các điều kiện chi trả trợ cấp cho người tị nạn Ukraine, mang lại khoản tiết kiệm đáng kể cho nền kinh tế của nước này trong quá trình củng cố tài chính.

Theo dữ liệu của Chính phủ Séc, chi tiêu cho người tị nạn Ukraine đã bị cắt giảm hơn một phần ba. Vào tháng 6/2023, nước này đã chi gần 71 triệu euro cho các khoản trợ cấp "đoàn kết" và viện trợ nhân đạo, nhưng mức chi đã giảm xuống còn khoảng 46 triệu euro vào tháng 7. Các khoản tiết kiệm được liên kết với cái gọi là luật "Lex Ukraine" liên quan đến các lợi ích của người tị nạn và có hiệu lực vào tháng 7 năm nay.

Động thái của Chính phủ Séc diễn ra khi nước này đang tranh luận sôi nổi về việc củng cố tài chính công và các biện pháp thắt lưng buộc bụng. Bộ trưởng Lao động Séc Marian Jurečka xác nhận rằng sự thay đổi về điều kiện dẫn đến chi tiêu giảm đáng kể. Theo ông, một số người tị nạn thậm chí đã rời khỏi Séc và trở về Ukraine. Những người khác quyết định tìm một công việc ở Séc để có thể trang trải nhu cầu của họ.

Hiện tại, có khoảng 326.000 người tị nạn Ukraine được đăng ký tạm thời tại Séc – khiến nước này trở thành một trong những quốc gia châu Âu có nhiều người tị nạn Ukraine nhất theo bình quân đầu người. Theo Văn phòng Lao động Séc, gần 110.000 người tị nạn Ukraine được bảo vệ tạm thời đã làm việc trong tháng 7.

Kể từ tháng 7, những người tị nạn Ukraine có thị thực bảo vệ tạm thời tại CH Séc nhận được trợ cấp nhà ở lên tới 125 euro mỗi tháng. Ngoài ra, người tị nạn cũng được cấp viện trợ nhân đạo dựa trên tình trạng dễ bị tổn thương của họ. Trẻ em, sinh viên và người cao niên được hưởng mức hỗ trợ cao hơn, khoảng 200 euro mỗi tháng, trong khi những người khác nhận được khoảng 130 euro/tháng. Người khuyết tật sẽ được nhận trợ cấp bổ sung.

Dữ liệu từ cơ quan STEM cho thấy 56% dân số Séc vẫn ủng hộ việc người tị nạn Ukraine ở lại nước này.

Cùng ngày, trang tin unian.ua (Ukraine) cho biết, vào năm thứ hai cuộc xung đột Nga - Ukraine, CH Séc đang chuẩn bị một chương trình đặc biệt cho việc hồi hương tự nguyện của những người tị nạn Ukraine.

Phiên bản sửa đổi mới nhất của luật Lex Ukraine, liên quan đến quyền và nghĩa vụ của người tị nạn Ukraine tại CH Séc, đề xuất chương trình quy định việc cung cấp hỗ trợ và hoàn trả một phần các chi phí trong trường hợp người tị nạn trở lại Ukraine. 

Chương trình trao trả người tị nạn sẽ được phê duyệt và triển khai sau khi Chính phủ Séc quyết định cuối cùng về hình thức hỗ trợ cho người Ukraine mà quỹ sẽ được phân bổ. "Mặc dù tình hình ở Ukraine không khả quan ở nhiều khía cạnh, nhưng việc giúp đỡ những người quan tâm đến việc trở lại là điều phù hợp", những người khởi xướng chiến dịch sửa đổi luật cho biết. 

Vào tháng 6/2023, Tổng thống Ukraine Zelensky khuyến khích người tị nạn quay trở lại Ukraine, đồng thời kêu gọi các đồng minh và đối tác của Kiev nên phân bổ viện trợ tài chính không chỉ để giúp đỡ những người tị nạn Ukraine đang ở nước họ mà còn để khuyến khích họ trở về quê hương.

Văn phòng Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) mới đây kêu gọi các nước tiếp nhận không ép buộc người tị nạn trở về quê hương. Theo cuộc thăm dò của Viện Nghiên cứu PAQ cùng với các nhà xã hội học của Viện Hàn lâm Khoa học Séc thực hiện, một phần tư số người tị nạn Ukraine muốn trở về quê hương vào tháng 6/2023. Một năm trước, một phần ba số người được khảo sát muốn quay trở về. Một nửa số người tham gia khảo sát nói rằng họ chắc chắn có kế hoạch ở lại nước ngoài.

Nguồn: Công Thuận/Báo Tin tức (Theo Euractiv/Unian)

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo