Thế giới

Mafia Ý bị lâm vào cảnh nợ nần

Cập nhật lúc 09-07-2020 10:52:29 (GMT+1)

 

Từ năm 2015 đến 2019, các nhà đầu tư quốc tế đã mua trái phiếu trị giá 1 tỷ euro, được bảo đảm bằng thu nhập của Ndrangheta - một trong những tập đoàn mafia có ảnh hưởng nhất ở Ý, tờ Financial Times đưa tin.


Một số tài sản đảm bảo cho việc phát hành trái phiếu là hợp pháp, phần còn lại thuộc về các công ty vỏ bọc của tập đoàn tội phạm Ý Ndrangheta, một trong những công ty lớn nhất thế giới.

Theo dữ liệu điều tra của tờ Financial Times, các nhà đầu tư và các công ty tư vấn lớn nhất thế giới, không biết hoặc không muốn biết rằng họ liên quan đến hoạt động rửa tiền của mafia. Tờ Financial Times khẳng định, họ có được các tài liệu chứng minh không thể chối cãi về vấn đề trái phiếu của mafia.

Tờ Sputnik trích dẫn chứng, chẳng hạn, một trong những ngân hàng tư nhân lớn nhất ở châu Âu là Banca Generali đã mua trái phiếu được bảo đảm bởi các tài sản, trong đó có một phần tài sản thuộc sở hữu các công ty vỏ bọc của nhóm mafia Ndrangeta (Calabria).

Trong một trường hợp khác, các quỹ hưu trí, quỹ bảo hiểm và các công ty đầu tư thuộc sở hữu gia đình đã mua trái phiếu được bảo đảm bởi mafia Ý.

Các nhà đầu tư đã bị hấp dẫn bởi lợi nhuận cao có đảm bảo và họ đầu tư vào trái phiếu đáng ngờ để thu được lợi nhuận lớn hơn trong bối cảnh lãi suất thấp kỷ lục ở các quốc gia khác, đặc biệt là ở EU và Hoa Kỳ.

Đây chủ yếu là trái phiếu được phát hành trên cơ sở các nhóm hóa đơn chưa thanh toán của các nhà cung cấp dịch vụ y tế cho các tổ chức y tế nhà nước của Ý đang bị mang nợ.

Thông tin trên Sputnik cho biết, Ndrangheta hợp nhất hàng trăm gia tộc mafia, tham gia sản xuất và buôn bán ma túy quy mô lớn, rửa tiền, tống tiền và buôn lậu vũ khí. Theo Europol, thu nhập bất hợp pháp của Ndrangheta lên đến khoảng 44 tỷ euro/năm.

Thảo Anh
Nguồn: baophapluat.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo