Thế giới

Malaysia phạt chủ ngược đãi bắt giam người Việt

Cập nhật lúc 20-04-2012 02:43:09 (GMT+1)
Các lao động Việt trở về cáo buộc họ đã bị đối xử tệ.

 

Một công ty thuê lao động Việt Nam đã bị phạt 410.000 Ringgit (tiền Malaysia 1 Malaysian ringgit = 0.325606 USD) sau những cáo buộc gây ồn ào tại nước này. Số phận của 52 người Việt, trong đó có 42 phụ nữ, cùng 70 lao động người Nepal đã trở thành chuyện được cả nước Malaysia biết đến.


Dư luận đặc biệt quan tâm việc 42 nữ lao động Việt Nam được giải cứu ở tiểu bang Penang hồi tháng 3, và sau đó tố cáo rằng họ bị nợ lương, bỏ đói. Trong diễn biến mới nhất, cơ quan di trú của bang Penang cho biết đã phạt 410.000 Ringgit với công ty thuê mướn và đặt công ty này vào danh sách đen.

Các nữ lao động Việt Nam bị bắt giam ở Penang (ảnh đăng trên báo chí ở Malaysia).

 

Hoàn tiền lương

Lý do phạt tiền là người chủ đã giữ hộ chiếu của người lao động và không xin gia hạn giấy phép làm việc cho họ. Chính quyền Malaysia nói 40 nữ lao động Việt Nam đã quay về nước sau khi được hoàn tiền lương đầy đủ và nhận lại giấy tờ. Hai phụ nữ còn lại đã quyết định ở lại Malaysia để tìm việc.

Chính quyền bang Penang nói thêm khoảng 50 người đàn ông Việt Nam và Nepal được giải cứu thì nay cũng được hoàn tiền lương, và một số người đã tìm được chủ mới ở Penang. Truyền thông Malaysia biết đến 42 nữ lao động người Việt sau khi một nghị viên tiểu bang, Koay Teng Hai, biết được thông tin và đem thức ăn đến cho họ. Những phụ nữ này suốt nhiều tháng họ chỉ ăn gạo với muối vì chủ lao động không trả lương và còn giữ giấy tờ của họ.

Nghị viên Koay Teng Hai tổ chức một cuộc họp báo hôm 19/4, nói rằng ông vui mừng những người này "có thể sống tự do". "Nhưng tôi thúc giục nhà chức trách điều tra những việc thế này thường xuyên," ông nói.

Trước đó, một số tờ báo tại Việt Nam còn cáo buộc một số quan chức Việt Nam "che giấu sự thật" về vụ việc. Báo Lao Động nói Cục Quản lý lao động ngoài nước thuộc Bộ Lao động - Thương binh - Xã hội "cố tình ngụy tạo các tình tiết, bưng bít thông tin về số phận long đong của những nữ lao động bị giam giữ". Ông Đào Công Hải, cục phó Cục quản lý lao động ngoài nước, nói với báo chí rằng không có chuyện người lao động bị bỏ đói. Báo Lao Động chỉ trích ông Hải là có “thái độ thờ ơ, thiếu trách nhiệm”.

Trong khi số đông lao động nữ của Việt Nam trở về từ Malaysia khẳng định bị “đi tù”, bị “đánh đập” và “bỏ đói” thì đại diện Cục QLLĐNN (Bộ LĐTBXH) khẳng định không có việc này. Trong khi người lao động cho biết chỉ có thể gửi về số tiền trên dưới 30 triệu đồng thì cơ quan này khẳng định “trung bình gửi về nhà 90 triệu đồng/người”.

Trao đổi với PV Báo Lao Động ngày 13.4, các chị Nguyễn Thị Năm (Thái Nguyên) - Nguyễn Thị Loan - Nguyễn Thị Sửu - Nguyễn Thị Hoa (Hà Tĩnh) - đều cho rằng mình bị đánh hoặc bị đối xử tệ trong trại tạm giam. Ảnh: Việt Thắng - Vinh Hải

 

Có hay không việc giam giữ?
Ông Đào Công Hải - Cục phó Cục QLLĐNN: “Điều kiện ăn ở rất tốt. Nếu bảo là tạm giữ là không đúng”. Tuy nhiên ông Nguyễn Tiến San - Trưởng BQLLĐ và chuyên gia VN tại Malaysia lại nói: “Nếu phía bạn mà đưa vụ việc ra tòa xử về tội buôn người thì LĐ người Việt mình (bấy giờ đang bị tạm giữ) phải ở lại trong tình trạng khổ sở nơi giam giữ vài năm nữa".

NLĐ có bị đánh đập?
Trong khi ông Lê Văn Thanh - Cục phó Cục QLLĐNN khẳng định: “Không có việc LĐ bị đối xử bạo lực” thì ông Nguyễn Hồng Thao - Đại sứ Việt Nam tại Malaysia lại cho rằng: “Chuyện chị em ở trong trại bị đánh đập là chuyện bình thường” đúng như phản ánh của người lao động.

NLĐ gửi về bao nhiêu tiền?
Cục QLLĐNN: “Trước khi mất việc làm vào cuối tháng 2.2012, số LĐ này đã gửi tiền lương về nhà trung bình 90 triệu đồng/người”.
LĐ Hoàng Ngọc Hà: “Tôi đi từ tháng 10.2010 mà mới gửi về được 35 triệu đồng, trong lúc đó khi ra đi đã phải vay đến 30 triệu”. LĐ Nguyễn Thị Khanh: “20 tháng ra đi, làm việc quần quật, có ngày làm mười mấy tiếng nhưng cũng chỉ tích lũy được 80 triệu đồng”.

Nguồn: BBC, baolaodong

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo