Vietinfo - Malaysia 'trục xuất 50 người Bắc Hàn' vụ Kim Jong-nam
Thế giới

Malaysia 'trục xuất 50 người Bắc Hàn' vụ Kim Jong-nam

Cập nhật lúc 15-03-2017 04:11:23 (GMT+1)
Quan hệ giữa Malaysia và Bắc Hàn căng thẳng sau vụ Kim Jong-nam

 

Malaysia thông báo sẽ trục xuất 50 người Bắc Hàn vì tạm trú quá hạn thị thực, cho dù trước đó đã có lệnh cấm công dân Bắc Hàn ở nước này xuất cảnh.


Những người bị trục xuất đang làm việc tại Sarawak trên đảo Borneo.

Kuala Lumpur không đưa ra lý do tại sao lại quyết định trục xuất họ dù đã cấm xuất cảnh để trả đũa lệnh cấm tương tự mà Bình Nhưỡng đưa ra.

Quan hệ giữa hai bên vẫn đang căng thẳng sau vụ sát hại anh cùng cha khác mẹ của ông Kim Jong-un ở Malaysia hồi tháng trước.

Kim Jong-nam bị sát hại bằng chất độc thần kinh tại sân bay Kuala Lumpur. Malaysia chưa trực tiếp nói Bắc Hàn gây ra vụ này, nhưng có nhiều đồn đoán rằng Bình Nhưỡng phải chịu trách nhiệm.

Các điều tra viên đã yêu cầu Bắc Hàn chuyển giao nghi phạm, ba trong số đó được cho đang ẩn náu trong Đại sứ quán Bắc Hàn ở Malaysia.

Thế nhưng Bắc Hàn đòi Malaysia phải giao trả thi thể Kim Jong-nam, đồng thời mạnh mẽ bác bỏ cáo buộc liên quan vụ ám sát.

Hôm thứ Hai 13/3 phó đại sứ Bắc Hàn tại Liên Hiệp Quốc, Kim In-ryong, nói với các nhà báo rằng "từ đầu chí cuối, vụ này chính là hệ quả của các hành động bất cẩn mà chính phủ Hoa Kỳ và Nam Hàn gây ra'.

Lệnh cấm xuất cảnh giữa hai bên khiến chín người Malaysia bị kẹt lại Bắc Hàn. Nhà chức trách Malaysia cho hay có khoảng 1.000 công dân Bắc Hàn hiện đang ở Malaysia.

Phó Thủ tướng Ahmad Zahid Hamidi nói 50 người Bắc Hàn quá hạn thị thực ở Sarawak sẽ sớm bị trục xuất, nhưng không giải thích tại sao.

Ông cũng cho hay Malaysia đã ướp xác Kim Jong-nam để tránh phân hủy.

Malaysian police officers gather before a protest organised by members of the youth wing of the National Front, Malaysia's ruling coalition, in front of the North Korea embassy, following the murder of Kim Jong-nam, in Kuala Lumpur, Malaysia, on 23 February 2017

Cảnh sát Malaysia bên ngoài sứ quán Bắc Hàn tại Kuala Lumpur

Tuần trước, Malaysia cuối cùng cũng đã xác nhận người bị sát hại hôm 13/2 tại sân bay Kuala Lumpur chính là Kim Jong-nam.

Chính phủ nước này từng nói cần có ADN lấy từ thân nhân để xác nhận danh tính nạn nhân, nhưng không cho biết họ đã làm việc này bằng cách nào.

Hiện cũng chưa rõ vợ con ông Kim đang ở đâu, nhưng tuần trước một clip video của con trai ông xuất hiện, nói rằng gia đình ông đang ở cùng nhau tại một địa điểm được giấu kín.

Malaysia nói gia đình ông Kim Jong-nam có hai tới ba tuần để nhận xác ông, nếu không chính phủ nước này sẽ tự quyết định.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo