Thế giới

Matxcova và Bắc Kinh: Suốt đời là bạn bè, không bao giờ là kẻ thù

Cập nhật lúc 25-03-2013 08:52:30 (GMT+1)
Photo: The Voice of Russia

 

"Kết quả chuyến thăm Nga vượt quá mọi sự mong đợi của tôi". Đó là sự đánh giá của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về thời gian ông có mặt tại Matxcova.


Quả thật, nguyên thủ Trung Quốc đã tận dụng hiệu quả tối đa thời lượng của chuyến thăm. Ông đã cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin, đàm phán với Thủ tướng Dmitry Medvedev, gặp gỡ các vị chủ tịch Thượng và Hạ viện Quốc hội Nga là ông Sergei Naryshkin và bà Valentina Matvienko. Thăm quan trụ sở Bộ Quốc phòng LB Nga, Chủ tịch Tập Cận Bình đã được Bộ trưởng Sergei Shoigu mời vào Trung tâm Điều khiển hoạt động Bộ Quốc phòng. Ông trở thành vị lãnh đạo nước ngoài đầu tiên có dịp bước vào sở chỉ huy chính của Các lực lượng vũ trang Nga. Chủ tịch Tập Cận Bình còn kịp dành thời gian tiếp xúc với giới thanh niên, diễn thuyết trước các sinh viên trường MGIMO.

Matxcova là điểm đến đầu tiên của ông Tập Cận Bình sau khi được bầu làm Chủ tịch nước CHND Trung Hoa. Một thông điệp rõ ràng cho thấy, Bắc Kinh coi mối quan hệ với Nga là hướng ưu tiên đặc biệt. Matxcova cũng đánh giá cao điều đó. Khia mạc các cuộc đàm phán, Tổng thống Vladimir Putin bày tỏ hi vọng rằng chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc sẽ mở ra chương mới trong lịch sử quan hệ giữa hai nước:

 “Tôi chân thành chúc mừng nhân dịp Ngài được bầu làm Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Quốc. Tôi cảm ơn Ngài Chủ tịch đã quyết định chọn đất nước chúng tôi là điểm đến trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của mình. Điều đó thể hiện rõ rệt những quan tâm to lớn mà Nga và Trung Quốc đang dành cho việc xây dựng các mối quan hệ lẫn nhau, được gây dựng trong những năm qua. Và hôm nay, mối quan hệ Nga-Trung trở thành một thành tố quan trọng của nền chính trị thế giới. Tôi chắc chắn rằng chuyến thăm Nga của Ngài Chủ tịch sẽ đem lại những sung lực mới cho sự phát triển liên hệ Nga-Trung.”

Gói tài liệu lớn bao trùm nhiều lĩnh vực hợp tác giữa hai nước đã được ký kết trong khuôn khổ chuyến thăm LB Nga của Chủ tịch Trung Quốc. Ngân hàng Nga VEB, Quỹ Các đầu tư trực tiếp (RFPI), Quỹ đầu tư Nga-Trung và Tập đoàn Đầu tư Trung Quốc đã thỏa thuận hùn vốn nhiều tỷ đô la vào cơ sở hạ tầng và các dự án khác ở vùng Viễn Đông. Ngành năng lượng tiếp tục duy trì định hướng hợp tác chiến lược. Biên bản ghi nhớ được ký giữa Gazprom và Tổng công ty Dầu khí Trung Quốc CNPC đề ra những mục tiêu triển vọng bán khí đốt tự nhiên của Nga sang Trung Quốc.

Người đứng đầu Tập đoàn Gazprom ông Alexei Miller cho biết, hợp đồng sẽ sớm được ký kết:“Đây là một tài liệu chiến lược. Các bên đã xác định ưu tiên cung cấp khí đốt Nga sang Trung Quốc theo đường ống dẫn khí Sức mạnh Siberia. Kỳ hạn của hợp đồng được xác định là 30 năm, bắt đầu giao hàng vào năm 2018. Khối lượng cung cấp khí đốt Nga hàng năm cho Trung Quốc được xác định là 38 tỷ mét khối khí, với triển vọng mở rộng lên 60 tỷ. Hai bên hoạch định ký điều kiện ràng buộc của hợp đồng vào tháng Sáu năm nay và từ nay đến cuối năm sẽ ký hợp đồng dài hạn.”

Phần lớn thời gian cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình diễn ra sau cánh cửa khép kín. Nhưng ngay khi báo giới còn hiện diện, nhà lãnh đạo Trung Quốc đã cho biết ông rất hài lòng với kết quả chuyến thăm Nga.

Tại buổi diễn thuyết trước sinh viên và giảng viên trường MGIMO, ông Tập Cận Bình đã chia sẻ sự nhìn nhận của mình về khái niệm "Ước mơ Trung Quốc".

 “Công cuộc phục hưng vĩ đại của dân tộc Trung Hoa là mơ ước đầy tham vọng nhất của nhân dân Trung Quốc trong lịch sử hiện đại. Chúng tôi gọi đó là "ước mơ Trung Quốc". Đó là ước mơ về sự hùng cường, sự hồi sinh quốc gia và nâng cao phúc lợi người dân. Suốt một thế kỷ chịu nhiều gánh nặng, ách xâm lược từ bên ngoài và những cú sốc nội bộ, nhân dân Trung Quốc nhận thức rõ giá trị của nền hòa bình. Chúng tôi cần không khí hòa bình để xây dựng và cải thiện cuộc sống.”

Nhận định về mối quan hệ giữa Matxcova và Bắc Kinh, ông Tập Cận Bình cho biết, trên thế giới ngày nay không có những đối tác nào gần gũi hơn Nga và Trung Quốc. Nhà lãnh đạo xác định bản chất các quan hệ này bằng cụm từ "Suốt đời là bạn bè và không khi nào là kẻ thù."

Nguồn: Vietnamese

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo