Thế giới

'Máy bay Nga không xâm phạm không phận Anh'

Cập nhật lúc 26-03-2010 06:20:18 (GMT+1)
Bức ảnh vụ "chạm trán" được phi công trên một trong hai chiếc máy bay Tornado của Anh chụp.

 

Moscow hôm qua lên tiếng phủ nhận cáo buộc của London về việc hai máy bay ném bom chiến lược Tu-160 được mệnh danh là “gấu Nga” vi phạm không phận Anh.


“Các máy bay chiến lược Tu-160 của chúng tôi ngày 10/3 thực hiện một chuyến bay định kỳ trên Đại Tây Dương và Bắc Cực nhưng không xâm phạm không phận của nước nào”, Trung tá Vladimir Drik, phát ngôn viên không quân Nga nhấn mạnh.

Ông Drik cho biết thêm, trước đó, hôm 12/3, không quân Nga gửi một tuyên bố chính thức khẳng định, hai chiếc Tu-160 của Nga thực hiện nhiệm vụ tuần tra định kỳ kéo dài 11 giờ trên Bắc Băng Dương và Đại Tây Dương và bị bốn máy bay chiến đấu của NATO gồm hai chiếc F-16 của không quân Na Uy và hai chiếc Tornado của không quân Hoàng gia Anh theo sát.

“Tất cả chuyến bay của không quân Nga luôn tuân thủ nghiêm ngặt các quy định quốc tế về việc sử dụng không phận trên những vùng biển trung lập và không vi phạm biên giới của bất kỳ nước nào”, phát ngôn viên Drik khẳng định..

Trước đó, Bộ quốc phòng Anh cho biết, hai máy bay chiến đấu Tornado F3 của họ phải cất cánh khẩn cấp sau khi các máy bay ném bom chiến lược của Nga vi phạm không phận Tây Bắc Scotland của Anh. Hai chiếc Tornado F3 đã bám sát “gấu Nga” trong suốt bốn giờ cho đến khi chúng rời không phận Anh.

Vụ chạm trán mới nhất này diễn ra sau khi Nga nối lại các chuyến bay tuần tra của máy bay ném bom chiến lược ở khu vực Thái Bình Dương, Đại Tây Dương và Bắc Cực từ tháng 8/2007. Và cũng từ đó, giữa Nga với một số nước thành viên NATO như Anh, Mỹ, Na Uy thường xuyên xảy ra tranh cãi về vấn đề xâm phạm không phận mỗi khi máy bay ném bom chiến lược của Nga tuần tra.

Trà My

Theo Ria Novosti, AFP/baodatviet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo