Thế giới

Một đất nước, hai thể chế và 72 chữ ký của Đài Loan

Cập nhật lúc 26-03-2017 22:00:00 (GMT+1)
Ảnh: http://www.best-masters.com/

 

Trong đầu tháng Ba vừa qua, người ta vừa phát hiện ra rằng, khi ký kết hợp tác với các đối tác Trung Quốc, một số trường đại học và cơ sở đào tạo của Đài Loan đã buộc phải ký một văn bản gọi là "tuyên bố về một nước Trung Hoa". Thực tế này chứng tỏ thái độ của Cộng hòa nhân dân Trung Hoa luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình. Ngoài ra, các trường đại học và các cơ sở đào tạo này còn cam kết "sẽ tránh các đề tài chính trị nhạy cảm trong các sách vở, tài chính và các khóa học". Dường như nguyên tắc "một đất nước, hai thể chế" như theo định nghĩa chính thức của Bắc Kinh về cách xử lý các vấn đề liên quan đến Đài Loan, không hề có hiệu lực trong môi trường học vấn.


Các điều tra của Bộ giáo dục  của Cộng hòa Trung Hoa tại Đài Loan cho thấy, trong khoảng thời gian 2015-2017 đã có 72 cơ sở đào tạo và đại học ký kết các tuyên bố tương tự. Bộ trưởng Bộ giáo dục, ông Pan Wen Chung cho biết Bộ giáo dục không công nhận các tuyên bố này và kêu gọi các cơ sở trường sở hãy ngưng "cách hành xử sai trái" này.

Tiếp nữa, cũng vì thế mà tại Đài Loan để tránh các sự thái quá tương tự, một quy định mới đã bắt đầu có hiệu lực, quy định này yêu cầu mọi cơ sở đào tạo và các viện hàn lâm muốn liên hệ hợp tác với các đối tác của Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, thì trước hết phải được Bộ giáo dục thông qua bản dự thảo hợp đồng. Mục đích của dự thảo này là để không xảy ra tình trạng hạn chế tự do học thuật, như một số đề tài nghiên cứu và thảo luận bị cấm đoán.

Ví dụ Học viện Học cả đời, thuộc trường đại học Shih Hsin, có một ký kết tương tự với một trường đối tác tại Trung Hoa lục địa hồi tháng 12 năm ngoái, đã phải cam kết sẽ không đưa vào chương trình đào tạo bất cứ khóa học nào liên quan tới các đề tài nhạy cảm về chính trị như "Sự độc lập của Đài Loan" hay là "hai nước Trung Hoa". Có vẻ trong học kỳ này chỉ có khoảng 11 học viên đến từ Trung Hoa đại lục theo học tại Học viện. Theo Bộ Giáo dục, với ký kết này Học viện đã vi phạm điều luật 33-3 được phê duyệt từ 1992 nhằm chấn chỉnh các quan hệ giữa người dân sinh sống tại Đài Loan và Trung Hoa lục địa.

Một nước Trung Hoa và chẳng có Đài Loan nào

Cái gọi là "chính sách một nước Trung Hoa" là nền tảng của các quan hệ ngoại giao giữa Cộng hòa nhân dân Trung Hoa và phần lớn các nước khác (kể cả các nước dân chủ). Nó được xây dựng trên các công thức mơ hồ, mà có thể giải thích và vẫn đang được giải thích khác nhau. Nền ngoại giao của Trung Quốc vẫn đang kiên nhẫn tạo sức ép theo hướng đạt được quyền lợi tuyệt đối cho Bắc Kinh, rằng "một Trung Hoa" có nghĩa là Trung Hoa bao gồm cả lãnh thổ Đài Loan. Họ thường đạt được khái niệm này chủ yếu là nhờ sự ngây thơ của các chính khách nước ngoài, những người không thể ghi nhận các sắc thái rất nhỏ của một vấn đề phức tạp.

Tại Séc, vấn đề này đã lên tới trang đầu tiên của báo chí cùng với một số các tin tức khác là vào tháng Ba năm 2016, khi đó bà Plaminkova, thành viên Hội đồng thành phố Praha, người đã có thời gian theo học tại Trung Quốc và định hướng được tốt hơn so với các đồng nghiệp khác trong vấn đề này, đã từ chối không ký vào một thỏa thuận giữa Praha và Bắc Kinh có hàm chứa một sáo ngữ, mà theo các nguồn tin sẵn có thì liên quan đến việc Đài Loan là một bộ phận của Cộng hòa nhân dân Trung Hoa chứ không phải là "Trung Quốc" nói chung.

Người dịch: Thanh Mai - vietinfo.eu

Nguồn: sinopsis.cz

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo