Thế giới

Moscow bán hàng kỉ lục, châu Âu không thể sống thiếu Nga

Cập nhật lúc 19-12-2018 07:20:33 (GMT+1)
Mỹ khó có thể cạnh tranh với Nga ở thị trường khí đốt châu Âu

 

Thành công lớn tiếp tục đến với Moscow, xuất khẩu khí đốt Nga tăng kỷ lục trong năm 2018 lên tới 245 tỷ mét khối, chủ yếu bán sang châu Âu.


Sản lượng khai thác và xuất khẩu khí đốt Nga tăng kỷ lục

Bộ trưởng Năng lượng Liên bang Nga Alexander Novak vừa thông báo trong phiên họp của Duma Quốc gia (Hạ viện Nga) rằng, xuất khẩu khí đốt của Nga sẽ tăng trưởng trong năm 2018 lên tới con số kỷ lục là 245 tỷ mét khối, trong tổng lượng khai thác là 723 tỷ mét khối.

Theo ông cho biết, Nga kỳ vọng đạt được chỉ số kỷ lục về khai thác khí đốt là vào khoảng 723 tỷ mét khối, tức là tăng gần 5% so với năm ngoái. Sự thay đổi tích cực này liên quan tới hai yếu tố:

Nguyên nhân thứ nhất là: Tăng trưởng tiêu dùng của người mua trong lĩnh vực xuất khẩu, chủ yếu là các nước châu Âu. Xuất khẩu khí đốt của Nga sẽ tăng 9,3%, từ 224 tỷ mét khối lên 245 tỷ, một con số rất cao, một kỷ lục mà từ trước đến nay Nga chưa hề đạt tới.

Nguyên nhân thứ hai là: Việc đưa tuyến đường ống dẫn khí hóa lỏng (LNG) từ mỏ khí đốt Yamal cũng góp phần tích cực trong việc thu được kết quả trên.

Liên quan tới khai thác dầu và khí ngưng tụ, Nga chắc chắn sẽ đạt được con số 556 triệu tấn vào cuối năm nay, nhiều hơn khoảng 10 triệu tấn so với năm 2017. Kết quả này có được là do Nga khai thác tăng khoảng 200 nghìn thùng mỗi ngày.

Người đứng đầu ngành năng lượng Nga nhấn mạnh, thành tựu này đã đạt được bất chấp việc Moscow đã có thỏa thuận với các nước OPEC và phi OPEC về việc cắt giảm sản lượng để điều tiết giá. Trong nửa cuối năm 2018, Nga đã khôi phục việc khai thác với sản lượng rất lớn.

Ngoài ra, ông Novak còn cho biết thêm, sản lượng khai thác than của Liên bang Nga trong năm 2018 sẽ tăng 6%, đạt mức tổng sản lượng 433 triệu tấn.

Được biết, trong năm 2018, giới chuyên gia năng lượng Nga cho rằng, xuất khẩu khí đốt của Nga sang các nước thuộc Liên minh châu Âu đã tăng cao kỷ lục lên hơn 200 tỷ mét khối, vượt mức của năm 2017 là 193 tỷ mét khối (tăng mạnh so với năm 2016 là 8,1%).

Theo Financial Times của Anh, công ty sản xuất khí đốt lớn nhất thế giới Gazprom của Nga đã cung cấp gần 40% lượng nhiên liệu xanh cho châu Âu và con số này sẽ tiếp tục tăng lên trong tương lai.

Bất chấp tất cả những khó khăn do lệnh trừng phạt của Mỹ và Liên minh châu Âu (EU), Gazprom đã xuất khẩu khối lượng khí đốt kỷ lục sang châu Âu trong năm thứ ba liên tiếp.

Nếu 2 tuyến ống Nord Stream-2 (tổng sản lượng 2 tuyến đường ống là 110 tỷ mét khối mỗi năm) và 2 tuyến ống Turk Stream (có công suất 31,5 tỷ m3 mỗi năm) đi vào hoạt động, Nga sẽ tiếp tục củng cố địa vị thống trị trong vai trò là nhà cung cấp khí đốt số 1 cho châu Âu.

Được biết, giới chức lãnh đạo ngành năng lượng Nga đưa ra những con số trên trong bối cảnh mới đây Mỹ và đồng minh Saudi Arabia đã đưa ra dự báo về “cái chết” của dầu mỏ và khí đốt Nga.

Mỹ-Saudi thất vọng về “cái chết của năng lượng Nga”

Vào cuối tháng 10 vừa qua, Hoàng tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman al-Saud và cố vấn của Tổng thống Mỹ Donald Trump là ông Larry Kudlow đã tiết lộ một "bí mật khủng khiếp” về “cái chết của dầu mỏ Nga” và Moscow sẽ mất vị thế siêu cường trong lĩnh vực năng lượng.

Với tổng trữ lượng chỉ bằng 1/4 so với Saudi Arabia nhưng lại vượt trội về sản lượng khai thác, rõ ràng là với tốc độ khai thác như hiện nay, Nga sẽ hết trữ lượng dầu mỏ trước so với quốc gia vùng Vịnh này. Cảnh báo của Riyadh về việc Moscow sẽ hết sạch dầu trong thập niên 30 là điều hoàn toàn có cơ sở.

Giả thiết của Hoàng tử Saudi dựa trên niềm tin rằng, trong vòng hai thập niên nữa, Nga sẽ cạn sạch trữ lượng dầu mỏ hiện có; trữ lượng dầu mỏ tiềm năng của Nga sẽ không được thăm dò và xác thực; Nga cũng không bao giờ tìm thấy dầu mỏ ở bất cứ nơi nào.

Do đó, Mỹ và đồng minh thân thiết đã đưa ra dự đoán rằng, Nga sắp rút khỏi thị trường dầu mỏ do sản lượng giảm và cạn kiệt nguồn tài nguyên năng lượng trong tương lai gần, Moscow sẽ bị các đối thủ dầu mỏ khác sớm thay thế trong thị trường năng lượng toàn cầu.

Ngay sau khi cạn kiệt dầu mỏ, Nga sẽ mất đi công cụ chi phối an ninh năng lượng của các nước khác, đặc biệt là đối với EU, do đó, Moscow không có khả năng tiếp tục đường lối địa chính trị hiện tại của chính quyền Putin và không thể duy trì cấu trúc chính trị của đất nước Nga.

Trong khi Saudi Arabia trù ẻo ngành năng lượng Nga “chết từ từ” thì Mỹ thể hiện mong muốn thúc đẩy sự sụp đổ của ngành năng lượng Nga một cách nhanh hơn, với phương châm: “Tự biến mình trở thành cường quốc năng lượng mạnh nhất và loại Nga ra khỏi thị trường năng lượng châu Âu”; bằng biện pháp: Gia tăng cung cấp khí đốt cho châu Âu, thách thức quyền bá chủ của Nga trong lĩnh vực khí tự nhiên và khí hóa lỏng (LNG).

Tuy nhiên, Mỹ và đồng minh đã thất vọng với dự đoán của mình bởi Nga đã thăm dò và tính toán được trữ lượng dầu mỏ và khí đốt ở Bắc Cực là cực lớn, khiến Moscow không thể “chết dễ dàng” như vậy.

Theo các đánh giá khác nhau của giới chuyên gia Nga, trữ lượng dầu ở Bắc Cực chiếm 22% trữ lượng của toàn Nga và khí đốt ở Bắc Cực chiếm 65%, tập trung chủ yếu ở khu vực bán đảo Yamal. Trữ lượng dầu mỏ ở các vùng này của Nga được ước tính là khoảng 14 tỉ tấn, còn khí đốt ở một số mỏ vào khoảng vài nghìn tỉ m3.

Tuy nhiên, đây chỉ là con số rất nhỏ bởi còn rất nhiều vùng ở Bắc Cực chưa được khai phá. Các mỏ mới phát hiện và tiềm năng chưa khai phá ở Bắc Cực được Moscow coi là cơ sở năng lượng mới, dự trữ cho nguồn cung khí đốt lục địa của Nga hiện nay.

Trữ lượng dầu mỏ khí đốt còn rất lớn ở lục địa (đứng đầu thế giới về trữ lượng khí đốt và thứ 8 thế giới về trữ lượng dầu mỏ), cùng với niềm tin về tiềm năng to lớn của Bắc Cực đã khiến Moscow gia tăng sản lượng khai thác và lượng xuất khẩu dầu mỏ và khí đốt, phá vỡ âm mưu của Mỹ nhằm đánh bại Nga ở thị trường khí đốt châu Âu.

Nhật Nam
Nguồn: baodatviet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo