Thế giới

Moscow cáo buộc Ukraine dùng vũ khí sinh học

Cập nhật lúc 29-11-2023 05:06:11 (GMT+1)
Trung tướng Nga Igor Kirillov. Ảnh: RT

 

Quân đội Ukraine đã 17 lần sử dụng chất hóa học để đầu độc thực phẩm kể từ khi xung đột leo thang vào tháng 2/2022, khiến ít nhất 15 người thiệt mạng, Trung tướng Nga Igor Kirillov hôm 28/11 cho biết.


Trung tướng Kirillov là người đứng đầu Lực lượng bảo vệ hạt nhân, hóa học và sinh học của Lực lượng vũ trang Nga. Ông tiết lộ điều này trong bài phát biểu trước Đại hội các nhà khoa học trẻ lần thứ 3, hiện đang nhóm họp ở Sochi.

Cụ thể, vị này cho biết, phía Nga đã xác nhận rằng các quan chức chính quyền của "một số thực thể mới thành lập" của Liên bang Nga đã bị đầu độc.

“Hơn nữa, chúng tôi phát hiện một số hợp chất hóa học đã được sử dụng và trong hầu hết các trường hợp chỉ được sản xuất ở một quốc gia,” ông Kirillov cho biết, tuy nhiên, không nói rõ đó là quốc gia nào.

Bài phát biểu của Trung tướng Kirillov đưa ra một ngày sau khi Nga công bố bằng chứng cáo buộc Ukraine đứng sau một số vụ đầu độc, trước Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) ở The Hague.

Thứ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp Kirill Lysogorsky khẳng định trước OPCW hôm 27/11: “Chúng tôi có bằng chứng không thể chối cãi về việc Mỹ và các đồng minh Euro-Atlantic của họ cung cấp cho Ukraine hóa chất độc hại và phương tiện vận chuyển của họ”.

Thứ trưởng Kirill Lysogorsky đã cáo buộc Washington và các đồng minh cung cấp “hóa chất độc hại” cho Kiev, đồng thời tuyên bố việc sử dụng chúng để tấn công các quan chức Nga tại các vùng lãnh thổ của Ukraine đã sáp nhập Nga vào năm 2022.

Các hóa chất, mà Nga nhận định là do phương Tây cung cấp, đã được bàn giao cho Lực lượng vũ trang Ukraine và lính đánh thuê nước ngoài. Quan chức này lập luận: “Cũng có bằng chứng về việc các nhân viên tình báo của chế độ Kiev sử dụng hóa chất độc hại và chất hướng thần để chống lại sự lãnh đạo của các cá nhân thân Nga”.

Thứ trưởng Lysogorsky đề cập đến 4 vùng lãnh thổ đã bỏ phiếu sáp nhập Nga vào mùa Thu năm 2022. Danh sách này bao gồm vùng Donetsk và Lugansk. Hai khu vực này đã được Nga công nhận độc lập vào tháng 2/2022, không lâu trước khi chiến dịch quân sự của Nga chống lại Kiev bắt đầu. Hai vùng còn lại là vùng Kherson và Zaporozhye.

Trong khi đó, ông Kirillov cũng nhắc lại công tác nghiên cứu sinh học mà Mỹ đã tiến hành ở Ukraine, nói rằng lực lượng Nga đã tìm thấy các chủng vi khuẩn và vi rút “từ bộ sưu tập mầm bệnh của Mỹ” tại một số cơ sở này.

Trung tướng Kirillov cho biết quân đội Ukraine cũng có thể bắt đầu sử dụng vũ khí sinh học sau khi “không đạt được bất kỳ thành công nào” trong cuộc phản công kéo dài 100 ngày vào năm nay.

Vị tướng này cho biết: “Bộ Quốc phòng tiên liệu Ukraine đã và đang chuyển hướng hoạt động theo hướng các hình thức chiến tranh phi tiêu chuẩn, bao gồm cả việc sử dụng các tác nhân sinh học”.

Trong một cuộc họp ngắn hồi đầu tháng này, Trung tướng Kirillov tiết lộ rằng 46 phòng thí nghiệm nghiên cứu sinh học do Mỹ tài trợ đã được đặt tại Ukraine trước cuộc xung đột. Ông nói, khi Moscow thành công trong việc vạch trần những hoạt động này và ngăn chặn chúng, thì Washington dường như đã chuyển một số hoạt động nghiên cứu sang châu Phi kể từ đó.

Mỹ và Ukraine khẳng định rằng nghiên cứu này hoàn toàn hợp pháp và hòa bình, là một phần trong sáng kiến do phương Tây tài trợ nhằm giảm thiểu các mối đe dọa “thông qua việc phát triển văn hóa quản lý rủi ro sinh học” và loại bỏ vũ khí hạt nhân, hóa học và sinh học ở Liên Xô cũ. .

Liên Hà
Nguồn: kinhtedothi.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo