Thế giới

Một quốc gia châu Âu lách luật nhập vàng từ Nga?

Cập nhật lúc 27-11-2023 10:02:45 (GMT+1)
Kể từ tháng 8/2022, Thụy Sĩ tham gia gói hạn chế thứ bảy của EU liên quan đến Ukraine. Ảnh: Getty.

 

Quy định của Thụy Sĩ cho rằng vàng được sản xuất ở Nga trước lệnh cấm vận không nằm trong diện bị trừng phạt, đồng nghĩa loại hàng hóa này có thể được nhập khẩu hợp pháp từ nước thứ ba.


Thụy Sĩ đã nhập hơn 14 tấn vàng từ Nga vào tháng trước để gia công, nhờ việc vận chuyển qua nước thứ ba nên do đó không vi phạm lệnh trừng phạt của phương Tây, RT dẫn dữ liệu mới nhất từ Hội đồng Liên bang Thụy Sĩ cho biết.

Dữ liệu cho thấy vào tháng 10, tổng lượng vàng nhập khẩu của quốc gia vùng núi Alps này đạt tổng cộng 776 triệu CHF (879 triệu USD), trong đó kim loại quý trị giá 875,7 triệu USD có nguồn gốc từ quốc gia bị trừng phạt này và được chuyển qua Anh và Moldova.

Hồi tháng 8/2022, Thụy Sĩ tham gia gói hạn chế thứ bảy của EU liên quan đến Ukraine, bao gồm lệnh cấm “mua, nhập khẩu hoặc chuyển nhượng trực tiếp hoặc gián tiếp vàng và trang sức bằng vàng” có nguồn gốc từ Nga, đồng thời cấm xuất khẩu từ Nga sang khối này. Các lệnh trừng phạt cũng nhắm vào việc xuất khẩu các mặt hàng vàng được chế biến ở nước thứ ba.

Tuy nhiên, quy định của Thụy Sĩ rằng vàng được sản xuất ở Nga trước lệnh cấm vận không trong diện bị trừng phạt, đồng nghĩa loại hàng hóa này có thể được nhập khẩu hợp pháp từ nước thứ ba.

Cũng theo RT, kể từ khi lệnh cấm có hiệu lực, các câu hỏi về nguồn gốc vàng ở đâu và hiện trạng như thế nào ở Thụy Sĩ, một trung tâm chế biến kim loại quý lớn trên toàn cầu, đã trở thành chủ đề thu hút sự chú ý của giới truyền thông và công chúng.

Một số cơ quan truyền thông cho rằng lệnh cấm của EU dường như không có tác động mấy đến việc nhập khẩu vàng của Thụy Sĩ từ Nga khi các nhà máy lọc dầu của nước này mua và nấu chảy lại kim loại này, khiến việc truy tìm nguồn gốc của vàng hầu như không thể thực hiện được.

Liên Hà
Nguồn: kinhtedothi.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo