Thế giới

Một tay súng IS người Đức kết hôn “nhầm” với đặc vụ tình báo Mỹ

Cập nhật lúc 18-02-2015 14:08:22 (GMT+1)
Denis Cuspert đóng vai trò là tuyên truyền viên chính của IS (ảnh: Twitter)

 

Tờ báo của Đức Bild cho biết, gã Denis Cuspert bị nữ nhân viên FBI nhắm làm mục tiêu vì gã này từng có một quá khứ “lăng nhăng”.


Tờ báo của Đức Bild thông tin, một tay súng là công dân Đức, gia nhập vào tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã kết hôn “nhầm” với một nữ đặc vụ của Cơ quan tình báo Mỹ (FBI).

Mắc bẫy FBI vì từng có một quá khứ “lăng nhăng”

Tay súng này tên thật là Denis Cuspert, 39 tuổi, từng là ca sỹ hát nhạc rap trước trở thành phần tử Hồi giáo cực đoan. Giờ đây, gã đã đổi tên của mình là Abu Talha al-Amani, đóng vai trò là tuyên truyền viên chính của IS.

Gã này đã xuất hiện nhiều lần trong các video hành quyết của IS. Tờ báo của Đức Bild cho biết thêm, gã Denis Cuspert bị nữ nhân viên FBI nhắm làm mục tiêu vì gã này từng có một quá khứ “lăng nhăng”.

Denis đã là cha của ba đứa con của ba người phụ nữ khác nhau trước khi trở thành một tuyên truyền viên của tổ chức IS, Bild thông tin. Denis đã đến Syria vào năm 2013 từ một nhóm gọi là “Thuộc địa Hồi giáo của người Đức” ở Ai Cập.

Hiện chưa rõ Denis đã kết hôn với nữ nhân viên tình báo này lúc nào, nhưng tờ báo Bild khẳng định rằng, nhờ vào mối quan hệ này, nữ đặc vụ FBI đã liên lạc và chuyển tin tức cho cấp trên về các hoạt động của IS qua các phương pháp bí mật.

Tuy nhiên, tờ báo này không chỉ ra rõ nữ nhân viên FBI đã sử dụng cách thức chuyển giao thông tin. Tờ báo cũng cho biết, nguồn tin tình báo Đức và Mỹ đều xác nhận thông tin trên.

Sau khi cấp trên thông báo rằng tình hình đã không còn an toàn để tiếp tục nhiệm vụ, nữ nhân viên FBI cũng đã chạy trốn khỏi Syria khi các tay súng bắt đầu săn lùng cô. Nữ nhân viên FBI hiện đang được cho là ở Mỹ.

Tuần trước, Mỹ đã đưa cái tên Denis Cuspert vào danh sách những tên “khủng bố toàn cầu” đồng thời đóng băng tất cả tài sản của gã này dưới sự kiểm soát của Mỹ và cấm mọi hoạt động giao dịch của gã trong tương lai.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết: “ Denis Cuspert là một ví dụ của việc IS tuyển dụng các công dân phương Tây vào trong hàng ngũ của mình. Những người này đã từng phạm tội tại quê hương và sau đó khi đi ra nước ngoài, những người này có thể sẽ có những hành động tồi tệ hơn chống lại công dân nước đó”.

Từng là ngôi sao nhạc rap và có khả năng thu hút giới trẻ

Denis Cuspert được giới truyền thông so sánh với Bộ trưởng Bộ Tuyên truyền dưới thời Đức Quốc xã Joseph Goebbe. Hai kẻ này đều có sức ảnh hưởng đối với giới trẻ, đặc biệt những người đang dần “vỡ mộng” và thất vọng khi đang ở châu Âu.

Denis đã nhiều năm liền là một ca sỹ hip hop lớn ở Berlin dưới nghệ danh “Deso Dogg” trước khi cải sang đạo Hồi. Hiện Denis đóng vai trò giám sát các hoạt động truyền thông tinh vi của tổ chức IS.

Denis đã nhiều năm liền là một ca sỹ hip hop lớn ở Berlin dưới nghệ danh “Deso Dogg” trước khi cải sang đạo Hồi (ảnh: DPA)

Denis cũng là chỉ huy của một đơn vị nói tiếng Đức thuộc tổ chức khủng bố IS hoạt động dưới cái tên “The German Brigade of Millatu Ibrahim” (tạm dịch: Lữ đoàn Đức của Millatu Ibrahim).

Năm ngoái, Denis xuất hiện trong một đoạn video của IS. Theo nội dung đoạn video này, Denis đã giơ đầu của một người đàn ông lên và tuyên bố đây là kẻ chống đối và đáng nhận “án tử hình”.

Tờ The Sun đã trích dẫn lời của Denis tuyên bố: "Nhiệm vụ của tôi là sử dụng tiếng nói của mình để cho mọi người biết được sự thật và sự thật đấy chính là phục vụ chủ nghĩa cực đoan là nghĩa vụ”.

Kèm theo nội dung đoạn video là bài hát do chính gã sáng tác vang lên- “Who's Afraid of the Black Man” (tạm dịch: Ai sợ hãi những người áo đen IS).

Những ca từ trong bài hát cho thấy sự thù hận đối với phương Tây và có xu hướng bạo lực: "Trong một thế giới màu trắng đầy thù hận và si mê. Sự lựa chọn cuối cùng chỉ là bạo lực và cảm xúc".

Chuyên gia về khủng bố Raphael Perl thuộc Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) trả lời phỏng vấn tờ báo Hà Lan Trouw rằng: “Anh ta (tức Denis Cuspert -PV) đã nổi tiếng với âm nhạc và bây giờ anh ta sử dụng âm nhạc lôi kéo người hâm mộ tiếp xúc với ý thức hệ cực đoan”.

Các dữ liệu tình báo Đức gần đây ước tính có khoảng 500 người Hồi giáo ở Đức đã di chuyển đến Iraq và Syria.

Khoảng 150 chiến binh Hồi giáo cực đoan đang trở lại Đức, đặt ra thách thức tolớn đối với giới chức chống khủng bố của nước này./.

Nguồn: Phương Chi/ VOV

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo